Cập nhật Điều hành thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích nhà đầu tư

Cập nhật thông tin về Điều hành thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích nhà đầu tư


Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc báo cáo tổng quan về thị trường vốn. Ảnh: VGP

Khẳng định vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Báo cáo về tình hình thị trường vốn năm 2021, những tháng đầu năm 2022 và định hướng phát triển thị trường, Bộ trưởng Hồ Đức Phúc cho biết, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã rất tích cực. triển khai các giải pháp thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Quốc hội về tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Trong đó, chú trọng phát triển thị trường vốn nhằm khơi thông nguồn vốn trung và dài hạn cho đầu tư phát triển.

Theo Bộ trưởng, hiện nay, thị trường vốn đã hình thành và vận hành đầy đủ với đầy đủ các thành phần gồm thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán phái sinh. Quy mô thị trường vốn tăng trưởng bình quân 28,5% / năm trong giai đoạn 2016-2021. Hiện quy mô thị trường vốn đạt 134,5% GDP vào năm 2021, gấp 3,5 lần quy mô năm 2015; trong đó vốn hóa thị trường chứng khoán tương đương 93,8% GDP; quy mô thị trường trái phiếu đạt 39,7% GDP (trong đó trái phiếu chính phủ là 22,7% GDP và trái phiếu doanh nghiệp là 14,2% GDP).

Các chuẩn mực và thông lệ về quản trị công ty đang dần được hoàn thiện và áp dụng nhằm góp phần nâng cao chất lượng của các công ty niêm yết. Thị trường hiện có hơn 1.800 công ty đại chúng, 750 công ty niêm yết. Quá trình tái cơ cấu tổ chức thị trường và tổ chức kinh doanh chứng khoán được đẩy mạnh với số lượng công ty chứng khoán giảm 18% so với năm 2015, hiện có 82 công ty chứng khoán trên thị trường. Hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống giao dịch, thanh toán bù trừ trên thị trường chứng khoán được hiện đại hóa, cho phép rút ngắn thời gian xử lý, nâng cao tính thanh khoản của thị trường.

Để tạo nền tảng phát triển thị trường, trong thời gian qua, khuôn khổ pháp lý cho thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu thường xuyên được hoàn thiện từ cấp luật, nghị định đến thông tư, quy định, quy trình để phù hợp với yêu cầu của pháp luật. . Phù hợp với sự phát triển của thị trường và tiếp cận các chuẩn mực quốc tế với việc ban hành Luật Chứng khoán thế hệ thứ hai năm 2019. Trong giai đoạn 2015 đến nay, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành. 18 nghị định, 06 quyết định và ban hành theo thẩm quyền trên 45 thông tư.

Công tác thanh tra, kiểm tra cũng được cơ quan quản lý chú trọng với 467 đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trong 5 năm qua. Riêng năm 2021, đã tổ chức 11 đoàn thanh tra, hủy bỏ chiến lược chào bán trái phiếu và xử phạt hành chính khoảng 2.000 quyết định; chuyển cơ quan điều tra 34 vụ việc; có 3 văn bản chấn chỉnh và cảnh báo thị trường; Bộ Tài chính đã 4 lần cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng… Cơ chế quản lý, giám sát và xử phạt vi phạm hành chính tiếp tục được hoàn thiện nhằm tăng cường năng lực phát hiện vi phạm trên thị trường. .

Bên cạnh những kết quả tích cực nêu trên, sự phát triển nhanh chóng của thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua đã tiềm ẩn nhiều rủi ro như xuất hiện hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi; nghĩa vụ công bố thông tin chưa bảo đảm chất lượng; gian lận khi xác định trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp để mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; một số doanh nghiệp có mục đích sử dụng vốn không đúng với thông tin đã công bố; Chất lượng hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ trên thị trường còn chưa đồng đều, có hành vi tiêu cực …

Tiếp tục vận hành phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch

Thông tin về công tác điều hành thời gian tới, Bộ trưởng Hồ Đức Phúc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục điều hành thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu theo hướng đảm bảo thị trường vận hành an toàn, minh bạch. , bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Theo đó, tiếp tục tổ chức, điều hành thị trường gắn với hoàn thiện khuôn khổ pháp lý. Trước mắt, Bộ Tài chính khẩn trương trình Chính phủ sửa đổi quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại Nghị định số 153/2020 / NĐCP theo hướng siết chặt hợp lý và quản lý chặt chẽ công ty. tư vấn phát hành chứng khoán; doanh nghiệp yếu kém không được giải tỏa; thu hẹp mục tiêu huy động trái phiếu chỉ phục vụ đầu tư, triển khai các dự án; Doanh nghiệp sau khi phát hành phải thông báo ngay cho Sở Giao dịch Chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và thường xuyên công bố thông tin về việc sử dụng tiền huy động trái phiếu.

Bộ Tài chính cũng sẽ nghiên cứu, kiến ​​nghị Chính phủ trình Quốc hội rà soát tổng thể các quy định của Luật Chứng khoán, trong đó có phạm vi phát hành ra công chúng, phát hành riêng lẻ, khái niệm nhà đầu tư chứng khoán chuyên biệt. trong Luật Chứng khoán và các quy định về xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán và một số nội dung liên quan

Cùng với việc hoàn thiện thể chế, Bộ Tài chính sẽ tích cực thực hiện tái cơ cấu thị trường chứng khoán, nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng của các tổ chức trung gian thị trường. Trong đó rà soát, phân loại đối với từng cơ sở cung cấp dịch vụ, trường hợp vi phạm sẽ bị rút giấy phép; khuyến khích các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường chứng khoán triển khai các ứng dụng fintech, phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư và sự phát triển của thị trường. Đồng thời, tiếp tục phát triển dịch vụ xếp hạng tín nhiệm, khuyến khích cung cấp dịch vụ và nâng cao năng lực của các tổ chức này.

Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng kích cầu đầu tư, hướng tới nhu cầu đầu tư bền vững. Theo đó, thúc đẩy hình thành và hoạt động của các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, ưu tiên phát triển các nhà đầu tư dài hạn như quỹ đầu tư, quỹ hưu trí tự nguyện, doanh nghiệp bảo hiểm … Đồng thời, tăng cường đào tạo và phát triển nhà đầu tư cá nhân với đầy đủ kiến ​​thức khi tham gia thị trường thông qua tuyên truyền, tăng cường cung cấp thông tin chính thống giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết và kỹ năng tài chính của nhà đầu tư.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác giám sát; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan trong công tác quản lý, giám sát, bảo đảm công khai, minh bạch và ổn định thị trường vốn. thị trường tài chính ổn định, từ đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai các giải pháp nhằm sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam theo lộ trình đề ra …

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Có 49 doanh nghiệp có vốn hóa thị trường trên 1 tỷ USD
Cập nhật thông tin về Có 49 doanh nghiệp có vốn hóa thị trường trên 1 tỷ USD Thống kê...
Not found image
Cập nhật “Biến động hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen”
Cập nhật thông tin mới nhất về “Biến động hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen” Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt...
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 17h00’ hôm nay 16/9/2021
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 17h00’ hôm nay 16/9/2021 Chứng khoán phiên chiều 16/9: Nhiều cổ phiếu...