Cập nhật Điều gì quan trọng nhất với một nhà đầu tư?

Chào bạn đọc. Hôm nay, Moneyfun mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Điều gì quan trọng nhất với một nhà đầu tư?

Đa phần nguồn đều đc cập nhật thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở trong phòng kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Trong cuộc sống, chúng ta đôi khi trải qua một loạt các giai đoạn giữa thông tin thiếu và thông tin quá mức, dẫn đến quan điểm và tư duy của chúng ta không được định hình một cách chính xác và rõ ràng để có thể trả lời những câu hỏi tức thì. Câu hỏi quan trọng. Khi tôi bắt đầu làm việc tại Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG), khi tham gia vào bất kỳ thương vụ nào, chúng tôi đều nghiên cứu tất cả các thông tin có thể có về thị trường, đối thủ cạnh tranh, chuyển dịch cơ cấu ngành, v.v. Kết quả của nghiên cứu đó là một loạt thông tin về tất cả những gì chúng tôi nghĩ. có thể bao gồm cả thông tin công khai và riêng tư. thông tin). Kết quả của việc này là tôi có rất nhiều thông tin nhưng không biết cách sắp xếp nó hợp lý và phân loại rõ ràng cái gì quan trọng hơn cái gì. Quyết định đầu tư hay không là một công việc khó khăn và nhiều khía cạnh, đồng thời có nhiều thông tin và phân tích trái chiều về việc liệu thương vụ có đáng để đầu tư hay không. Hay đó là giá trị ròng cao khi định giá thấp? Hay một đội ngũ quản lý hùng hậu với 20 năm kinh nghiệm đã đồng hành cùng nhau trong 5 năm? Hay hệ thống quản lý nhân sự và tỷ lệ thay thế nhân viên thấp? Yếu tố quan trọng quyết định có nên đầu tư vào thương vụ này hay không?

Đây là một vấn đề phức tạp và nhiều yếu tố, nhưng trong bài viết này tôi chỉ xin đưa ra một góc nhìn quan trọng có ảnh hưởng lớn đến quá trình ra quyết định đầu tư.

Vì vậy, điều gì là quan trọng nhất đối với một nhà đầu tư?

Tôi bắt gặp một câu hỏi tương tự khác khiến tôi mở mang tầm mắt về điều gì là quan trọng nhất: Điều gì là quan trọng nhất đối với một nhân viên bán hàng?

Là một doanh nhân, tôi thấy rằng một doanh nhân phải tạo ra công ăn việc làm, đóng góp vào ngân sách nhà nước, là người đi đầu và giải quyết một vấn đề xã hội (và tài chính). chính sẽ theo sau). Là một nhà đầu tư, tôi cảm thấy họ là người phù hợp để nhìn ra bức tranh lớn, đầu tư vào đúng người, vào đúng dự án, thúc đẩy thế giới tiến lên một bước (ví dụ: đầu tư vào Google, Facebook) và tư vấn cho đội ngũ lãnh đạo của doanh nghiệp mà họ đầu tư vào. Ngược lại, vấn đề bán hàng khá đơn giản: bạn bán được hàng hoặc không bán được hàng.

Điều gì là quan trọng nhất đối với một nhân viên bán hàng? – Bán hàng.

Vậy điều gì là quan trọng nhất đối với một nhà đầu tư? – Tối ưu hóa tỷ suất lợi nhuận cho nhà đầu tư trên mức rủi ro hợp lý cho nhà đầu tư.

Ở đây có hai khía cạnh: tối ưu hóa tỷ suất sinh lợi trong tương quan với mức độ rủi ro có thể chấp nhận được đối với loại hình đầu tư đó. Trước đây khi trả lời câu hỏi điều gì là quan trọng nhất đối với một nhà đầu tư, tôi chỉ nghĩ đến khả năng sinh lời. Càng về sau (trải nghiệm mất mát đau đớn hơn), tôi càng cảm thấy rằng quản lý rủi ro là một biện pháp tự nhiên để tối đa hóa lợi nhuận. Trong tương lai, quan điểm của tôi về đầu tư là thiết lập một chiến lược đầu tư mạnh mẽ và tối ưu hóa việc quản lý rủi ro. Quan điểm cuối cùng này năng động hơn về quản lý rủi ro chủ động hơn là về tìm kiếm tỷ suất sinh lợi. Quan điểm cho rằng chiến lược đầu tư mạnh thì tự kiếm lời, mình phòng thủ, bảo toàn vốn.

Khi tôi nhìn một nhà đầu tư từ góc độ này, tôi có cái nhìn chín chắn hơn về các hình thức đầu tư khác nhau. Trước đây, tôi luôn nghĩ rằng Cổ phiếu Tư nhân (PE) và Đầu tư Mạo hiểm (VC) “mát mẻ hơn” so với các loại hình đầu tư khác như quản lý trái phiếu hoặc quỹ. về hưu. Lý do là khi làm PE hoặc VC, tôi cảm thấy mình có cơ hội tham gia vào các dự án có thể thay đổi ngành, nền kinh tế, tạo ra một cái gì đó hoàn toàn mới và thúc đẩy thế giới tiến lên. giới hạn tiếp theo. Điều đó rõ ràng là thú vị, nhưng ngay cả các nhà đầu tư doanh nghiệp hoặc quỹ có chủ quyền khi họ phân phối vốn vào các quỹ PE hoặc VC, họ cũng muốn công ty quản lý quỹ đến trước. và trên hết phải trả lời câu hỏi quan trọng nhất mà nhà đầu tư có thể hỏi: Liệu quỹ có mang lại lợi nhuận tối ưu trên mức rủi ro mà quỹ chấp nhận không? Ngoài ra, nó có thay đổi thế giới hay không cũng không quan trọng. Từ quan điểm của một nhà đầu tư toàn cầu, họ quan tâm đến việc tối ưu hóa việc sử dụng vốn mà họ quản lý. Nếu thế giới bất ổn, họ có thể tạm quên việc các công ty công nghệ đang đưa người lên sao Hỏa (ví dụ SpaceX của Elon Musk) rằng họ sẽ phân phối dòng tiền vào trái phiếu chính phủ của các nước lớn. Nếu thế giới thịnh vượng hơn và ít biến động hơn, họ có thể bán trái phiếu và đầu tư vào các quỹ PE hoặc VC ở các thị trường mới nổi. Nếu tình hình tiền tệ có vẻ khó khăn, họ có thể tăng vị thế của mình đối với các tài sản hữu hình như vàng và bất động sản. Dưới góc nhìn của một nhà đầu tư toàn cầu, các công ty, quốc gia, loại hình đầu tư, vàng bạc, nhà cửa, tranh nghệ thuật, đều là những công cụ để họ tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn. chúng trong các điều kiện và rủi ro thị trường cụ thể. Vì vậy, không có ý nghĩa gì khi họ đầu tư vào một quỹ đầu tư (PE hoặc VC) không ưu tiên sử dụng vốn của nhà đầu tư toàn cầu nêu trên để đạt được mục tiêu của nhà đầu tư toàn cầu. nhu cầu đó.

Dưới đây là bảng kết quả đầu tư của một số loại tài sản và quỹ đầu tư lớn trên thế giới từ 2001-2014 mà đối tác của tôi đã nghiên cứu khi chúng tôi thảo luận về tình hình hoạt động của công ty. Lợi nhuận của các loại tài sản và chiến lược đầu tư khác nhau:

Bảng 1
Nguồn tham khảo
Dow Jones Liên kết
London Gold Fix Liên kết
Báo cáo đặc biệt của Preqin: Đầu tư mạo hiểm, tháng 11 năm 2014 Liên kết
1Stock1.com Liên kết
13F-HR Hồ sơ SEC cho Quản lý Quỹ Soros Liên kết
13F-HR Bộ phim SEC Cố vấn SAC Capital Advisors Liên kết
13F-HR SEC Filings Paulson & Co Liên kết

 

Nếu tôi bị mắc kẹt với suy nghĩ về những thứ không quan trọng đối với một nhà đầu tư (ví dụ: “tuyệt vời” hoặc thay đổi thế giới) thì có lẽ tôi sẽ gặp khó khăn khi chấp nhận mức lợi nhuận thấp nhất từ ​​các VC trong 15 năm qua. , chỉ 2,76%. Con số này thấp hơn 4,97% so với các quỹ hưu trí chỉ có cấu trúc Dow Jones và 7,07% S&P. Trên thực tế, cả ngành VC và ngành khởi nghiệp (2 ngành gần nhau nhưng khác nhau) đều có mức phân bổ lợi nhuận rất lệch so với mức phân phối thông thường, trong đó chỉ có một số quỹ (doanh nghiệp) trúng nhiều và phần lớn. trong số họ thua lỗ (phá sản) (tính năng này được gọi là “kinh doanh theo hướng lần lượt”). Chưa kể, do các quỹ đầu tư mạo hiểm có thể lựa chọn tự báo cáo kết quả đầu tư hoặc không (tự báo cáo sai lệch), việc đánh giá kết quả đầu tư cho toàn ngành (loại tài sản) tương đối phiến diện do nhiều rào cản khác bao gồm tự báo cáo định giá giữa kỳ (trước khi bán hoặc đợt cấp vốn tiếp theo) hoặc xu hướng chỉ cung cấp dữ liệu về các quỹ đầu tư dài hạn (thiên vị tồn tại). .

Quay trở lại vấn đề trên trong việc lựa chọn doanh nghiệp để chúng ta đầu tư hay không, dưới góc độ tối ưu hóa việc sử dụng vốn, chúng ta sẽ xem xét kỹ các yếu tố mang lại khả năng sinh lời cao. lợi nhuận cao (tăng) và rủi ro khi tham gia giao dịch đó (giảm). Nhìn chung, khi mua công ty, đầu tư trên sàn (tư nhân) hay trên sàn (niêm yết) đều giống nhau ở chỗ nhà đầu tư phải nắm chắc bản chất của dòng tiền quay lại nhà đầu tư. Về cơ bản có 2 con đường, một là thông qua cổ tức, hai là thông qua việc tăng giá trị cổ phiếu (bán công ty). Vì vậy, trước khi tham gia vào một thương vụ, điều tôi học được là một nhà đầu tư khôn ngoan phải suy nghĩ về cách bán công ty (IPO hoặc bán chiến lược, cho ai?) Để có giá trị. cách ước tính trong các bối cảnh kinh tế khác nhau. Nếu một công ty khi đánh giá sơ bộ nhận thấy tiềm năng lớn và có những nhà quản lý mạnh, nhưng nếu nhà đầu tư không giải quyết được vấn đề làm thế nào để bán công ty với giá trị tốt (ví dụ: nếu ước tính rằng 5 năm nữa khi quỹ sẽ muốn thoái vốn, ngành sẽ gặp tình trạng dư cung và các công ty tương tự trong khu vực sẽ phá sản hoặc thoái vốn với giá trị thấp – quỹ chắc chắn sẽ cực kỳ ngần ngại khi tham gia vào thương vụ này). Theo quan điểm này, công ty con là “hàng hóa” và quỹ là “người bán”. Điều gì là quan trọng nhất đối với một nhân viên bán hàng? Nhà đầu tư có nên đầu tư nếu sau này “bên bán” không bán được “hàng” của mình? Hay bán lỗ?

Vì vậy để đánh giá một thương vụ với tư cách là nhà đầu tư, trước hết cần xác định ngay việc đầu tư vào thương vụ này có sinh lời hay không? Rủi ro là gì? Nhưng yếu tố đầu tiên không nằm ở vị trí trên thị trường hay kinh nghiệm của CEO. Sau khi xác định được các yếu tố cấu thành câu trả lời cho hai câu hỏi trên, nhà đầu tư sẽ đi sâu vào phần thông tin và phân tích dưới đây: Lợi nhuận do công ty có tốt và dễ bán hay không? Sau đó từ đó đi đến các cấp độ sâu hơn và đánh giá các góc độ chi tiết hơn để xác định giá trị của công ty đang được tạo thành là gì và khi đầu tư vào đó, nhà đầu tư sẽ tạo ra giá trị như thế nào. Đánh giá cao nhất tiềm năng của công ty thông qua việc bảo vệ và phát triển các yếu tố tạo nên giá trị của công ty đó.

Tôn Thất Huệ Trí

 • Đầu tư tích lũy Vinacapital

  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.

  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro

  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp

  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ từ 2 triệu đồng (Botton: Đầu tư sớm, lợi lớn)

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Chuyện ngân hàng: “Người nghèo gửi, người giàu vay”?
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua nội dung Chuyện ngân hàng: "Người nghèo gửi, người...
Not found image
Cập nhật Thẻ ATM bị khóa do nhập sai mã PIN 3 lần, phải làm sao?
Hi quý vị. Hôm nay, Moneyfun sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài chia sẽ...
Not found image
Cập nhật Ứng dụng giúp thoát cảnh rỗng túi cuối tháng
Hi quý vị. Hôm nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài viết Ứng dụng giúp thoát cảnh rỗng túi cuối...