Cập nhật Điều gì đang diễn ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam?

Cập nhật thông tin mới nhất về Điều gì đang diễn ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam?

Các kết quả hiển thị trong bài kiểm tra khoan của Việt Nam là gì?

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ảnh: Văn Giáp / BNEWS / TTXVN

Diễn biến thị trường có nhiều bất ngờ khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi: Điều gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam? Để tìm câu trả lời, phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

BNEWS: Xin ông cho biết nguyên nhân khiến thị trường giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 5-6 / 2.

Bà Tạ Thanh Bình: Thị trường chứng khoán đã tăng mạnh trong suốt những tháng cuối năm 2017 và trong tháng 1 năm 2018. Tuy nhiên, có thể thấy rằng đến cuối tháng 1, thị trường đã bắt đầu đi xuống, đặc biệt là ngày 5 và 6 tháng này. 2 thị trường đều có mức giảm rất mạnh.

Mặc dù thị trường giảm mạnh nhưng khối lượng giao dịch rất lớn như trên sàn HOSE với khối lượng giao dịch tăng khoảng 40% và sàn HNX tăng 53%.

Riêng phiên giao dịch ngày 6/2, giá trị giao dịch đã tăng gấp đôi trong những ngày giao dịch cao điểm của thị trường và đạt khoảng 17.000 tỷ đồng trên cả hai sàn.

Đặc biệt, có thể thấy khối ngoại vẫn đẩy mạnh mua ròng trong những phiên thị trường giảm điểm. Ngày 6/2, khối ngoại mua ròng phiên thứ 5 liên tiếp và đến ngày 6/2, khối ngoại mua ròng kỷ lục với khoảng 4.500 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Như vậy, dù thị trường giảm điểm nhưng dòng tiền ngoại không rút khỏi thị trường mà tiếp tục “đẩy” mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này chứng tỏ nhà đầu tư vẫn nhìn thấy cơ hội trong trung và dài hạn, và xu hướng tăng giá cổ phiếu sẽ tiếp tục.

Kinh tế vĩ mô vẫn tốt, các con số và chỉ số trong tháng 1 vẫn ổn định và có dấu hiệu tích cực, dòng vốn ngoại vẫn mua ròng và đặc biệt là kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trên cả hai sàn. Thống kê từ báo cáo tài chính quý IV / 2017 cho thấy rất khả quan.

Trên sàn HOSE, khoảng 97% doanh nghiệp niêm yết có lãi và trên sàn HNX con số này là 92%. Doanh thu của các doanh nghiệp niêm yết tăng 19%, lợi nhuận tăng 26,5%; trong đó lợi nhuận của lĩnh vực ngân hàng tăng mạnh ở mức hơn 60% và lĩnh vực bất động sản hơn 40%.

Như vậy, xét về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết là rất tốt, đặc biệt là các nhóm cổ phiếu đầu ngành như tài chính ngân hàng, bất động sản….

Qua đó có thể thấy, việc giá giảm mạnh không phải do nguyên nhân kinh tế vĩ mô, cũng không phải do các doanh nghiệp niêm yết. Nguyên nhân lớn nhất là do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh.

Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh vào ngày 5/2, khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tại Phố Wall mất gần 1.600 điểm – mức giảm trong một ngày lớn nhất trong lịch sử.

Tại New York, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có thời điểm giảm tới 6% xuống 23.923,88 điểm trước khi đóng cửa giảm 4,6% so với phiên trước xuống 24.345,75 điểm.

S&P 500 giảm 4,1% xuống 2.648,94, trong khi Nasdaq Composite giảm 3,8% xuống 6.967,53. Sau khi Phố Wall giảm kỷ lục, thị trường chứng khoán châu Á lao dốc trong phiên giao dịch ngày 6/2.

Thị trường Nhật Bản dẫn đầu xu hướng giảm trong khu vực, khi chỉ số Nikkei 225 có thời điểm giảm gần 7% trước khi đóng cửa phiên giao dịch với mức mất 4,73%.

Thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh theo tôi là do nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất và dự báo sẽ tăng 4 lần liên tiếp trong năm 2018.

Khi lãi suất của Fed tăng, thị trường chứng khoán đương nhiên sẽ giảm. Nhưng tâm lý nhà đầu tư luôn phản ứng thái quá trước thông tin.

Ngoài ra, các ngân hàng châu Âu tăng lãi suất, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng …

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán thế giới đã có một năm tăng trưởng ấn tượng. Thị trường chứng khoán Mỹ năm 2017 tăng khoảng 20%, thị trường chứng khoán Hồng Kông tăng 33%, hay như thị trường chứng khoán Trung Quốc, Hàn Quốc cũng tăng rất cao. Do đó, sau một thời gian tăng trưởng nóng, thị trường chứng khoán cũng sẽ phải điều chỉnh, cộng với nỗi lo về lãi suất đã khiến thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh hơn trước. thông thường, thông thường, bình thường.

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, một nguyên nhân khác là do nhà đầu tư có xu hướng chốt lời trước Tết Nguyên đán. Hơn nữa, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một thời gian dài tăng trưởng nóng nên đã đến lúc thị trường giảm điểm. Sự sụt giảm của thị trường chứng khoán đã được cơ quan quản lý dự kiến, nhưng khá bất ngờ khi thị trường lại giảm mạnh như vậy.

BNEWS: Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán có những biến động rất mạnh với mức dao động lớn, ông đánh giá thế nào về hiện tượng này?

Bà Tạ Thanh Bình: Thị trường tăng giảm mạnh theo quy luật cung cầu, các cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán rất hạn chế can thiệp hành chính vào diễn biến giá cả của thị trường. Thậm chí trên thế giới, nhiều thị trường chứng khoán không có biên độ dao động giá, tức là để cho thị trường có những biến động rất mạnh trong phiên, phụ thuộc vào cung cầu của thị trường. Hiện nay, thị trường Việt Nam vẫn duy trì cơ chế biến động giá, để có những hạn chế nhất định về giá.

Hiện tại, điểm số biến động trong phiên giao dịch không quá “căng”. Khi VN-Index đã tăng lên hơn 1.000 điểm thì mức giảm 40 điểm / phiên cũng chỉ tương đương với mức giảm 20 điểm khi VN-Index vẫn ở mức 500 điểm.

BNEWS: Ông đánh giá thế nào về thị trường chứng khoán trong thời gian sắp tới?

Bà Tạ Thanh Bình: Bên cạnh các yếu tố vĩ mô tốt, cùng với hàng loạt giải pháp được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra nhằm nâng cao chất lượng thị trường thì về trung và dài hạn, thị trường vẫn rất tốt.

Một điều dễ nhận thấy là nhà đầu tư có thể chuyển ngay dòng tiền đầu tư sang các tài sản trú ẩn khác như vàng, USD nếu cảm thấy thị trường chứng khoán bất ổn, điều chưa xảy ra. cái này. Hiện giá vàng và USD không có nhiều biến động nên chưa có dấu hiệu nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư, tiền vẫn “nằm trong” chứng khoán.

Trong năm 2018, các cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán sẽ triển khai nhiều giải pháp để thị trường phát triển bền vững hơn về chất lượng.

Năm 2018 cũng là năm rất cơ bản về hoàn thiện cơ sở pháp lý. Theo đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ trình Quốc hội dự thảo Luật Chứng khoán vào cuối năm 2018 để kỳ họp Quốc hội đầu tiên năm 2019 sẽ thông qua luật này.

Luật Chứng khoán mới sẽ thay đổi nhiều nội dung về cơ chế quản lý chào bán, cơ chế quản lý công ty chứng khoán, cơ chế minh bạch, công bố thông tin, quản trị công ty, các vấn đề cần giải quyết. Những mâu thuẫn giữa luật chứng khoán và luật đầu tư hiện nay vẫn chưa được giải quyết. Đơn cử như câu chuyện tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Khi Luật Chứng khoán mới ra đời sẽ làm thay đổi chất lượng thị trường chứng khoán; trong đó phải nói đến việc tái cấu trúc thị trường chứng khoán cùng với việc sáp nhập Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh để xác định lại các ngành thị trường theo hướng khoa học và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, thời gian tới, chủ trương của Chính phủ vẫn là đẩy nhanh thoái vốn tại các doanh nghiệp rất lớn, gắn với niêm yết trên sàn.

Hiện nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đang xem xét điều chỉnh các văn bản liên quan để có thể đẩy nhanh việc thực hiện Nghị định 126/2017 / NĐ-CP về chuyển giao doanh nghiệp nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn. Công ty TNHH một thành viên do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần nhanh hơn, hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc thực hiện Nghị định 71/2017 / NĐ-CP hướng dẫn về quản trị công ty đại chúng là những bước đi cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam./.

BNEWS: Xin chân thành cảm ơn!

Văn Giáp

Tin tức / TTXVN

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 14/02/2020
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 14/02/2020 CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE:...
Not found image
Cập nhật Giá dầu thô tăng vọt, vàng và chứng khoán giảm
Cập nhật thông tin mới nhất về Giá dầu thô tăng vọt, vàng và chứng khoán giảm Giá dầu thô tăng, vàng và chứng khoán...
Not found image
Cập nhật Lực đẩy mới của thị trường chứng khoán 2022?
Cập nhật thông tin mới nhất về Lực đẩy mới của thị trường chứng khoán 2022? Hình minh họa (Nguồn: Internet) Với những diễn biến...