Cập nhật Đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 78 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán

Cập nhật thông tin mới nhất về Đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 78 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán

78 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực công cộng

Theo kết quả rà soát của Bộ Tài chính, Bộ này hiện có 370 điều kiện kinh doanh. Trước yêu cầu của Chính phủ, Bộ này đề xuất bãi bỏ 99 điều kiện và đơn giản hóa 94 điều kiện trong 7 lĩnh vực gồm bảo hiểm, chứng khoán, giá cả, hải quan, kiểm toán, tài chính ngân hàng và thuế.

Riêng lĩnh vực chứng khoán, Bộ đề xuất cắt giảm 38 điều kiện, đơn giản hóa 40 điều kiện.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ thuế, Bộ đề xuất bỏ điều kiện về nhân lực “có đủ năng lực hành vi dân sự, phẩm chất, đạo đức tốt, trung thực, tuân thủ pháp luật nghiêm chỉnh”.

Trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, Bộ đề xuất bỏ quy định phải góp vốn bằng tiền vì hiện nay Luật Doanh nghiệp đã cho phép nhà đầu tư góp vốn dưới nhiều hình thức (không chỉ bằng tiền mặt).

Thay vào đó, nó chỉ quy định về nguyên tắc, theo đó nhà đầu tư phải sử dụng vốn góp của chính mình để góp vốn; đảm bảo việc góp vốn không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và đáp ứng các quy định của pháp luật chuyên ngành.

Đối với doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm mới thành lập, đề nghị cắt giảm các điều kiện sau: Có loại hình doanh nghiệp, Điều lệ công ty (đối với doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm), quy chế tổ chức và hoạt động (đối với chi nhánh nước ngoài ) theo quy định…

Về điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm, đối với tổ chức Việt Nam, Bộ đề xuất bỏ điều kiện doanh nghiệp phải hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm. Nguyên nhân là để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hoạt động trong các lĩnh vực khác đầu tư vào thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Tương tự với các tổ chức nước ngoài, Bộ đề xuất bỏ yêu cầu phải là doanh nghiệp bảo hiểm, với lý do để thu hút thêm nhà đầu tư tham gia thị trường.

Về điều kiện thành lập công ty cổ phần bảo hiểm, Bộ Tài chính đề xuất bỏ quy định trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp giấy phép, các cổ đông sáng lập phải cùng sở hữu ít nhất 50% cổ phần. Cổ phần phổ thông được chào bán bởi công ty cổ phần bảo hiểm.

Đối với lĩnh vực chứng khoán, Bộ cho biết hiện đang được giao chủ trì xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi. Theo kế hoạch, Luật này sẽ được đưa vào Chương trình xây dựng luật năm 2018, trình Quốc hội xem xét, thông qua vào năm 2019. Vì vậy, việc thực hiện phương án đơn giản hóa, bãi bỏ các điều kiện sẽ được nghiên cứu đầy đủ trong thời gian tới. soạn thảo Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tuy nhiên, qua rà soát, Bộ cũng nêu hàng loạt điều kiện kinh doanh như thành lập công ty kinh doanh chứng khoán phải có 100 tỷ đồng (trường hợp kinh doanh chứng khoán) hoặc 165 tỷ đồng (nếu bảo lãnh phát hành chứng khoán). ). Cùng với đó là các điều kiện về nhân sự như có đầy đủ năng lực hành vi dân sự…; điều kiện làm việc, cơ sở vật chất, trang thiết bị …

Đối với lĩnh vực hải quan, Bộ Tài chính dự kiến ​​sẽ không còn yêu cầu nhân viên môi giới hải quan phải có trình độ cao đẳng trở lên các chuyên ngành kinh tế, luật, kỹ thuật mà chỉ cần có trình độ chuyên môn cao. bằng cấp trở lên trong bất kỳ chuyên ngành nào.

Cũng trong lĩnh vực hải quan, Bộ đề xuất sửa đổi quy định về phần mềm. Hiện tại, phần mềm của doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí về quản lý hàng hóa nhập, tồn, tồn kho thuộc các loại hình kinh doanh kho bãi, địa điểm theo mặt hàng, đối tượng mua hàng, khai báo hải quan … Hiện Bộ cho rằng các phần mềm này chỉ cần kết nối trực tiếp với Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử Hải quan để cung cấp thông tin.

Với ngành kinh doanh dịch vụ đòi nợ, Bộ đề xuất giảm điều kiện phải có đủ năng lực hành vi dân sự, không có tiền án, tiền sự đối với người quản lý, giám đốc chi nhánh và nhân viên …

Bộ cũng đề xuất đơn giản hóa nhiều điều kiện trong kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, kinh doanh casino, kinh doanh đặt cược đua ngựa, đặt cược đua chó …

Minh Anh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Kiến nghị hoàn thiện khung pháp lý tài chính xanh và chuyển đổi số ngành Ngân hàng
Thông tin chi tiết về Kiến nghị hoàn thiện khung pháp lý tài chính xanh và chuyển đổi số ngành Ngân hàng Hình minh...
Not found image
Cập nhật Dow Jones vọt hơn 300 điểm và đứt mạch 3 tuần lao dốc liên tiếp
Cập nhật thông tin mới nhất về Dow Jones vọt hơn 300 điểm và đứt mạch 3 tuần lao dốc liên tiếp Dow Jones tăng...
Not found image
Cập nhật Thị trường chứng khoán ngày 19/8: Thống kê giao dịch
Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường chứng khoán ngày 19/8: Thống kê giao dịch Diễn biến chỉ số: VN-Index tăng 0,11%, đạt...