Cập nhật Để sớm “nâng tầm” từ cận biên lên mới nổi, chứng khoán Việt Nam cần làm gì?

Cập nhật thông tin mới nhất về Để sớm “nâng tầm” từ cận biên lên mới nổi, chứng khoán Việt Nam cần làm gì?

chúng ta nên làm gì?
Anh Huỳnh Minh Tuấn

Rạng sáng nay 27/9 theo giờ Việt Nam, FTSE Russell đã công bố báo cáo phân loại thị trường thường niên. Theo đó, Việt Nam nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng các thị trường chứng khoán mới nổi cùng với Tanzania và Argentina.

Liên quan đến sự kiện này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam về các vấn đề liên quan.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

PV: Ông đánh giá thế nào về việc Việt Nam được cơ quan xếp hạng FTSE đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi?

Anh Huỳnh Minh Tuấn (Giám đốc Kinh doanh, CTCP Chứng khoán VNDIRECT; Giám đốc Đầu tư Biên An): Đây là thông tin quan trọng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam bởi các cơ quan chức năng và nhà đầu tư đều mong đợi. nâng cấp thị trường trong nhiều năm.

Trên thực tế, tính tham chiếu của xếp hạng của FTSE thấp hơn của MSCI. Tuy nhiên, đối với các cơ quan xếp hạng thì họ nhìn nhau. Điều đó đồng nghĩa với việc MSCI có thể đưa thị trường chứng khoán Việt Nam vào danh sách theo dõi trong kỳ tới (tháng 3/2019).

Nhìn chung, thị trường Việt Nam được quốc tế biết đến nhiều hơn. Mặt khác, việc đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi giúp các cơ quan hữu quan điều hành thị trường chứng khoán thấy rõ hơn và chuyên nghiệp hơn vai trò của mình. Ví dụ, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và hai sở giao dịch tiếp tục làm việc với FTSE và MSCI để hoàn thiện các tiêu chí của họ.

Vì vậy, tôi coi sự kiện này là một bước ngoặt đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Anh Đỗ Bảo Ngọc (Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Xây dựng Việt Nam): Việc thị trường chứng khoán Việt Nam được FTSE đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường và có thể là MSCI trong tương lai nằm trong lộ trình định hướng nâng hạng thị trường đến năm 2020. Đó là điều khẳng định. được sự đồng tình của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính và Chính phủ trong việc hỗ trợ thị trường trong thời gian gần đây.

chúng ta nên làm gì?
Anh Đỗ Bảo Ngọc

Điển hình là các động thái như nới “room”, cổ phần hóa gắn với niêm yết, mở rộng quy mô thị trường về thanh khoản, quy mô niêm yết, nâng chuẩn thị trường để nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận. dễ dàng hơn, để lộ thông tin, loại bỏ nhiều ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tất cả những hoạt động này thúc đẩy sự phát triển của thị trường ngày càng hoàn thiện hơn về mọi mặt.

Về sản phẩm, Việt Nam đã đưa vào vận hành chứng khoán phái sinh và chuẩn bị áp dụng chứng quyền có bảo hiểm. Trong tương lai, sản phẩm phái sinh có thể được ứng dụng trên cổ phiếu để hoàn thiện sản phẩm. Tất cả các bước này đều nằm trong lộ trình giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hoàn thiện để tiến tới nâng hạng.

Ông Bùi Tiến Đức (Trưởng phòng Môi giới CTCP Chứng khoán VNDIRECT, Chuyên viên phân tích cao cấp Biên An): Tôi cho rằng thông tin này phản ánh tích cực tâm lý nhà đầu tư trên thị trường giai đoạn này. Nhìn chung, tôi cho rằng đây là thông tin hỗ trợ tốt, nhất là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa tăng lãi suất, Tổng thống Mỹ tuyên bố áp thuế hàng hóa đối với Trung Quốc trong 1-2 tuần nữa. gần đây và hai quỹ ETF danh mục đầu tư.

PV: Sau khi được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi, Việt Nam cần làm gì để sớm được công nhận và đưa vào rổ chỉ số FTSE?

chúng ta nên làm gì?
Ông Bùi Tiến Đức

Ông Bùi Tiến Đức: Sau khi được thêm vào danh sách theo dõi để nâng cấp, FTSE sẽ làm việc với UBCKNN để giúp Việt Nam cải thiện một số tiêu chí để tiếp cận các thị trường mới nổi. Một số tiêu chí cần được cải thiện như đối xử công bằng với nhà đầu tư nước ngoài, giảm thiểu thủ tục mở tài khoản cho họ, công bố thông tin bằng tiếng Anh. Ngoài ra, một điều đặc biệt và quan trọng là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang lấy ý kiến ​​các công ty chứng khoán thành viên về dự thảo luật chứng khoán sửa đổi. Vấn đề ‘room’ cho nhà đầu tư nước ngoài, tôi nghĩ sẽ có đột phá trong năm tới.

Về sản phẩm, thị trường Việt Nam cũng nên đa dạng hóa sản phẩm cho nhà đầu tư nước ngoài như giao dịch T + 0. Tôi nghĩ UBCKNN cần nỗ lực hơn nữa để đáp ứng các tiêu chí của FTSE.

Sau khi đáp ứng các tiêu chí trên, nhiều khả năng FTSE sẽ kết nạp Việt Nam vào thị trường mới nổi. Với triển vọng lạc quan nhất, tôi cho rằng Việt Nam sẽ được công nhận là thị trường mới nổi vào tháng 9 năm 2019 và kỳ vọng Việt Nam sẽ được đưa vào chỉ số thị trường mới nổi FTSE vào năm 2020.

PV: Một số thị trường thu hút được dòng vốn ngoại lớn khi được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), ông đánh giá thế nào về dòng vốn của khối ngoại? các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các quỹ đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới?

Ông Huỳnh Minh Tuấn: Các quỹ dựa trên chỉ số FTSE có quy mô tài sản rất lớn (NAV). Khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi, dòng vốn ngoại “đổ” vào thị trường rất lớn. Theo tính toán sơ bộ của tôi, quỹ FTSE có thể mua tại Việt Nam với tỷ trọng khoảng 600 triệu USD.

Dự kiến ​​trong giai đoạn tới, dòng vốn ngoại sẽ gia tăng giải ngân theo kiểu “ném đá”, khá giống với các thị trường mới nổi như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Thị trường này, khi được đưa vào danh sách theo dõi, đã tăng trưởng khoảng 60% về chỉ số trong giai đoạn 2013-2014.

Các quỹ chỉ số FTSE hoặc quỹ ‘nâng cấp trò chơi’ thường ‘cản đường’ rất nhiều. Tuy nhiên, với quy mô kinh phí lớn, hành động này chẳng khác nào ném một tảng đá lớn xuống ao. Trong tương lai gần, thị trường có thể chứng kiến ​​sự gia tăng lớn về nhu cầu nước ngoài đối với danh mục FTSE và thu hút thêm các quỹ nâng hạng ở châu Á như Hồng Kông và Thái Lan.

FTSE Russell cùng với MSCI là một trong hai nhà cung cấp chỉ số lớn nhất thế giới sẽ công bố quyết định nâng hạng thị trường. Quỹ có 2 bản cập nhật hàng năm vào tháng 3 và tháng 9. FTSE Russell được sử dụng làm chuẩn cho các loại tài sản ở hơn 80 quốc gia và 98% thị trường có thể đầu tư toàn cầu.

Anh Đỗ Bảo Ngọc: Thị trường Việt Nam nằm trong danh sách theo dõi và triển vọng nâng hạng lên năm 2020 là rất khả quan. Do đó, không chỉ có dòng vốn ngoại đầu cơ, các quỹ đầu tư cũng coi thị trường Việt Nam như một cơ hội mới.

Thị trường Việt Nam khi được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng có thể nhận được dòng vốn lớn như các quỹ ETF hoặc cũng có thể là một trong những điểm nhấn để các quỹ đầu tư lớn khác phân bổ danh mục. Bởi vì, khi đó sự đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài cũng được nâng cao hơn.

Do đó, tôi cho rằng xu hướng dòng vốn ngoại năm nay và năm sau vẫn rất lớn bởi năm 2017, khối ngoại mua ròng 25.000 tỷ đồng, tính đến thời điểm này của năm 2018, khối ngoại đã mua ròng hơn 30.000 tỷ đồng. tỷ. Trong bối cảnh nhiều thị trường mới nổi khác bị bán ròng mạnh, tôi tin rằng năm nay và năm sau sẽ vẫn là xu hướng mua ròng.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Xu hướng thị trường phái sinh và chứng quyền
Cập nhật thông tin mới nhất về Xu hướng thị trường phái sinh và chứng quyền Phái sinh: Tâm lý nhà đầu tư đã được...
Not found image
Cập nhật Xu hướng thị trường phái sinh và chứng quyền
Cập nhật thông tin mới nhất về Xu hướng thị trường phái sinh và chứng quyền Phái sinh: Giữ Long cho đến khi VN30-Index về...
Not found image
Cập nhật Xu hướng thị trường phái sinh
Cập nhật thông tin mới nhất về Xu hướng thị trường phái sinh I. CHỈ SỐ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI I.1....