Cập nhật Đầu tư trái phiếu là gì? Trái phiếu & cổ phiếu khác nhau như thế nào |Timo

Hello quý khách. Hôm nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua nội dung Đầu tư trái phiếu là gì? Trái phiếu & cổ phiếu khác nhau như thế nào |Timo

Phần nhiều nguồn đều được update ý tưởng từ những nguồn website nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn kín đáo để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tục

Đầu tư vào trái phiếu là hình thức đầu tư cổ phiếu rất phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa quen với hình thức đầu tư trái phiếu. Vậy đầu tư vào trái phiếu là gì và các quy định của pháp luật liên quan đến đầu tư trái phiếu. Trong bài viết dưới đây, ngân hàng số Timo sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn. Xem ngay!

Xem thêm: Quỹ tương hỗ trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại bảo đảm huy động vốn cộng đồng quy định rằng người phát hành (người đi vay) phải trả cho nhà đầu tư (người cho vay) một khoản tiền với lãi suất cố định trong một khoảng thời gian xác định. Công ty phát hành trái phiếu phải hoàn trả khoản vay cho nhà đầu tư khi nó đến hạn.

Đặc điểm của trái phiếu

  • Nguồn thu nhập chính của trái phiếu là tiền lãi. Đây là khoản thu nhập cố định không dựa trên tình hình kinh doanh của công ty phát hành trái phiếu.
  • Trái phiếu được cho là chứng khoán nợ. Do đó, khi công ty phát hành trái phiếu có thể bị giải thể hoặc phá sản thì trước hết phải thanh toán cho các nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu, sau đó mới chia cho các cổ đông trong công ty.
  • Người sở hữu trái phiếu sẽ không chịu trách nhiệm về cách doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn đã vay. Doanh nghiệp phải thanh toán đủ theo hợp đồng vay.
Đầu tư trái phiếu là gì?
Trái phiếu được coi là kênh đầu tư an toàn (Nguồn: Internet)

Các loại trái phiếu phổ biến

Hiện nay, trái phiếu thường được phân loại dựa trên nhiều đặc điểm khác nhau, trong đó phổ biến nhất là phân loại theo đối tượng phát hành, bao gồm:

  • Trái phiếu ngân hàng: Các tổ chức tài chính, ngân hàng phát hành trái phiếu để tăng vốn hoạt động.
  • Trái phiếu chính phủ: Chính phủ phát hành trái phiếu để đáp ứng nhu cầu chi tiêu. Ngoài ra còn có mục đích huy động tiền nhàn rỗi trong nhân dân và các tổ chức kinh tế xã hội. Trái phiếu chính phủ được coi là loại có uy tín nhất và ít rủi ro nhất trên thị trường.
  • Trái phiếu doanh nghiệp: Là loại trái phiếu do các doanh nghiệp, công ty phát hành nhằm tăng nguồn vốn hoạt động cho doanh nghiệp. Trái phiếu công ty có nhiều loại và vô cùng đa dạng.

Ngoài ra còn có một số cách phân loại khác như phân loại theo lợi tức, tính chất trái phiếu, mức độ an toàn thanh toán và hình thức. Như sau:

  • Được phân loại theo lợi tức trái phiếu bao gồm: Trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu có lãi suất thay đổi (gọi là lãi suất thả nổi), trái phiếu không lãi suất.
  • Phân loại theo hình thức trái phiếu: Trái phiếu ghi danh và trái phiếu vô danh.
  • Phân loại theo tính chất của trái phiếu: Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu, trái phiếu có thể mua lại, trái phiếu chuyển đổi.
  • Phân loại theo mức độ bảo đảm thanh toán: Trái phiếu có bảo đảm, trái phiếu không có bảo đảm.
Có nhiều cách để phân loại trái phiếu
Có nhiều cách phân loại trái phiếu (Nguồn: Internet)

Phân biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán phổ biến hai hình thức đầu tư là cổ phiếu và trái phiếu, tuy nhiên nhiều người vẫn còn phân vân giữa hai hình thức này. Vì vậy, để hiểu rõ hơn, mời các bạn theo dõi bảng so sánh sau đây!

Đặc tính Trái phiếu Chia sẻ
Người phát hành Doanh nghiệp, Ngân hàng, Chính phủ. Công ty Cổ phần
Quyền của chủ sở hữu – Người sở hữu trái phiếu sẽ được trả một mức lãi suất cố định tại một thời điểm xác định.
– Không có quyền tham gia và điều hành công ty phát hành trái phiếu.
– Người sở hữu cổ phần của công ty sẽ trở thành cổ đông và có các quyền khác nhau tùy thuộc vào loại cổ phần mà họ nắm giữ.
– Việc phân chia lợi nhuận phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
Được quyền tham gia quản lý và điều hành công ty.
Thời gian được sở hữu Có thời hạn xác định và được ghi trong trái phiếu. Không có thời gian cụ thể.
Thứ tự ưu tiên thanh toán nếu công ty giải thể, phá sản Trái phiếu được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu. Phần vốn góp của các cổ đông phải được thanh toán cuối cùng sau khi đã thanh toán xong các nghĩa vụ khác.

Có thể bạn quan tâm: Cách đầu tư vào chứng khoán cho người mới bắt đầu

Bạn có nên đầu tư vào quỹ mở trái phiếu không?

Quỹ trái phiếu mở là quỹ do công ty quản lý quỹ quản lý. Quỹ này đầu tư chủ yếu vào các tài sản sinh lời cố định như trái phiếu chính phủ, trái phiếu ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp có uy tín.

Khi tham gia vào Quỹ mở, nhà đầu tư không cần có vốn lớn, số tiền tối thiểu sẽ do từng Quỹ quy định. Bên cạnh đó, rủi ro được giảm thiểu do được quản lý chuyên nghiệp bởi Công ty Quản lý Quỹ. Vì vậy, quỹ mở trái phiếu thường phù hợp với những người có vốn ít nhưng muốn có thu nhập cố định, ngoài ra còn tránh được nhiều rủi ro.

Tài sản của quỹ đầu tư trái phiếu mở
Tài sản của quỹ đầu tư trái phiếu mở

Hiện tại, VinaCapital là một trong những công ty quản lý quỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Việt Nam và hoạt động đầu tư hàng đầu trên thị trường. Với 3,3 tỷ tài sản đầu tư đang quản lý bao gồm cổ phiếu niêm yết, trái phiếu, bất động sản, đầu tư mạo hiểm,… VinaCapital luôn mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong thời gian dài. Các quỹ đầu tư trái phiếu bạn có thể tham khảo là Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh (VFF), Quỹ đầu tư Cân bằng sáng giá (VIBF).

Bạn có thể đầu tư vào các quỹ mở này thông qua ứng dụng của Timo một cách đơn giản và nhanh chóng. Timo hiện là đối tác chiến lược của VinaCapital nên khi đầu tư qua ứng dụng Timo, khoản đầu tư của bạn sẽ được duyệt nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi tình hình hoạt động của quỹ ngay trên ứng dụng Timo di động mọi lúc, mọi nơi.

Tham khảo kết quả hoạt động của các quỹ mở này kể từ khi thành lập thông qua bảng tóm tắt sau.

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
Nguồn: VinaCapital

Tải ứng dụng Ngân hàng số Timo trên App Store hoặc Google Play để đầu tư vào quỹ mở trái phiếu ưu đãi!

Tải xuống ứng dụng tại Google Play

Tải xuống ứng dụng tại App Store

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Làm thế nào để luôn trả tiền thuê nhà đúng hạn cùng Timo Goal Save?
Xin chào đọc giả. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài viết...
Not found image
Cập nhật Người giàu có nhất thành Babylon (Phần 2)
Chào bạn đọc. Bữa nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Người giàu...
Not found image
Cập nhật 3 CẬP NHẬT ĐÁNG CHÚ Ý CỦA THẺ TIMO VISA TRONG PHIÊN BẢN 23
Hi quý vị. Hôm nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ 3 CẬP...