Cập nhật Đầu tư chứng khoán từ những con số biết nói

Kính thưa đọc giả. Hôm nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài chia sẽ Đầu tư chứng khoán từ những con số biết nói

Phần lớn nguồn đều đc lấy ý tưởng từ những nguồn trang web lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Có thể nói, trong số các lựa chọn đầu tư cá nhân, đầu tư cổ phiếu là loại hình đa dạng và thú vị nhất. Tuy nhiên, rào cản đối với các nhà đầu tư tại Việt Nam là hạn chế trong quản trị thị trường, tính minh bạch thấp, tuổi đời, cũng như độ “ồn” của thị trường. Đó là những yếu tố khách quan mà cả tôi và bạn đều không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, khi không kiểm soát được các yếu tố khách quan, hãy cố gắng kiểm soát tốt nhất các yếu tố chủ quan. Một trong những yếu tố đó là khai thác triệt để thông tin bạn có thể truy cập và thực sự lắng nghe thông điệp từ những số biết nói.

Để làm rõ ý tôi ở trên, chúng ta hãy giải quyết một “nghiên cứu điển hình” được gọi là GTI. Cũng xin nói rõ rằng GTI là một ví dụ thực tế được sử dụng phân tích để mô phỏng kỹ năng bạn muốn truyền đạt, bài viết này không nhằm mục đích khuyến nghị đầu tư.

GTI là tên viết tắt của Grand Twins International, xưởng gia công hàng may mặc với đơn hàng chính từ thương hiệu Adidas. Giữa năm 2014, GTI lần đầu tiên lên sàn chứng khoán Campuchia với mục tiêu huy động vốn để mở rộng quy mô sản xuất. Đặc điểm của thị trường chứng khoán Campuchia là quy mô giao dịch còn rất nhỏ, chỉ có 2 cổ phiếu trên sàn, hoạt động mua bán nhỏ lẻ diễn ra giữa các nhà đầu tư giá trị, giá cổ phiếu hầu như không bị ảnh hưởng bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu cơ lướt sóng.

cam-photo-grand-twin1

Dựa trên báo cáo tài chính và thông tin giá cổ phiếu GTI trên thị trường, bạn có thể dễ dàng thu thập và tính toán các chỉ số sau:

Bảng – Thông tin về giá cổ phiếu GTI trên thị trường

Mục lục 2013 2014 Phép tính Nghĩa tổng quát
Doanh thu (USD) 65.805.319 56.611.367    
Lợi tức trên vốn (ROCE) 22,1% 7,1% Lợi nhuận trước thuế và lãi vay chia cho tổng vốn dài hạn 1 đồng tiền vốn khai thác tạo ra bao nhiêu lợi nhuận?
Biên lợi nhuận (biên PBIT) 14,0% 8,0% Lợi nhuận trước thuế và lãi vay chia cho doanh thu 1 đô la doanh thu tạo ra bao nhiêu lợi nhuận trước phí vay và thuế?
Vòng quay tài sản ròng 1.58 0,886 Doanh thu chia cho vốn dài hạn Tỷ lệ luân chuyển vốn
Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) 17,7% 5,4% Lợi nhuận chia cho vốn chủ sở hữu 1 đồng vốn của cổ đông tạo ra bao nhiêu tiền?
Tỷ suất lợi nhuận gộp (Tỷ suất lợi nhuận gộp) 23,0% 20,5% Lợi nhuận trên chi phí sản xuất chia cho doanh thu Khả năng chủ động định giá bán của doanh nghiệp
Tỷ suất lợi nhuận ròng 11,1% 6,1% Lợi nhuận cuối cùng chia cho doanh số bán hàng Lợi nhuận trên mỗi đô la doanh thu
Giá cổ phiếu USD (niêm yết lần đầu vào tháng 6 năm 2014 và cuối năm 2014) $ 2,45 $ 1,73    
Số cổ phần đang lưu hành 32 triệu won 40 triệu won    
Lợi nhuận / cổ phiếu (EPS) – SD 0,2280 0,0868 Lợi nhuận ròng chia cho số cổ phiếu Lợi nhuận thực hiện trên mỗi cổ phiếu
P / E. Tỉ lệ 10,75 19,93 Giá cổ phiếu chia cho lợi nhuận ròng trên mỗi cổ phiếu Sau bao nhiêu năm thì cổ phiếu thu được bằng giá mua

Lưu ý: mẫu số – vốn dài hạn – được sử dụng để tính ROCE bao gồm vốn chủ sở hữu và nợ dài hạn chịu lãi.

Báo cáo tài chính của GTI có thể được tải xuống từ địa chỉ sau:

https://csx.com.kh/company/annualreportgti/viewPost.do?MNCD=5040&postId=95#.Vclk1XHtmko

(**) Trang web của công ty: https://www.grandtwins.com.kh/

Các chỉ tiêu tài chính cơ bản trên đều cho thấy khả năng sinh lời và hiệu quả sử dụng vốn của GTI trong năm qua đều giảm rõ rệt. Rõ ràng, hầu hết các nhà đầu tư đều biết cách lắng nghe các con số tài chính, và hành động của họ là bán cổ phiếu với giá thấp hơn nhiều so với thời điểm công ty mới niêm yết cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu của GTI phản ánh đầy đủ tỷ lệ P / E, thì giá sẽ còn thấp hơn nữa. Trong dài hạn, nếu EPS duy trì ở mức thấp, giá cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm để phản ánh đúng tỷ lệ P / E, tiệm cận mức 10,75 khi mới niêm yết.

Cuối năm 2014, nhiều nhà đầu tư có thể cho rằng EPS thấp là vấn đề ngắn hạn, do công ty mới tăng vốn và chưa đủ thời gian để đồng vốn mới có lãi. Lúc này, hành vi bán cổ phiếu là do kết quả tài chính không như mong đợi, mua vào cổ phiếu là do niềm tin vào sự cải thiện của chỉ số trong tương lai. Niềm tin này là hoàn toàn hợp lý và có cơ sở, bởi rất khó để một công ty vừa nhận thêm vốn đã có thể biến ngay số tiền nhận được thành doanh thu và lợi nhuận, rõ ràng họ cần có thời gian để làm điều đó.

Giả sử bạn là một nhà đầu tư, bạn sẽ mua hay bán cổ phiếu? Bạn cân nhắc điều gì để có cơ sở cho một quyết định ngoài việc đánh cược may rủi?

Khi GTI tăng vốn ra công chúng, công ty đã phát hành 8 triệu cổ phiếu mới mệnh giá 0,25 USD / cổ phiếu, thu về 2 triệu USD vốn cổ phần và 17 triệu USD thặng dư vốn cổ phần. thặng dư vốn cổ phần). Như đã đề cập ở trên, thông thường vốn mới phải mất một thời gian nhất định mới được quay vòng, đầu tư vào dây chuyền sản xuất, bán hàng để tạo ra doanh thu và cuối cùng là tạo ra lợi nhuận. Để làm cơ sở đánh giá, chúng ta cần xem xét kỹ hơn cách GTI đã sử dụng nguồn vốn mới. Nói cách khác, bạn cần lắng nghe những con số nói gì về sự di chuyển của vốn.

dau-tu-hieu-qua-tu-nhung-con-so-biet-noi

dau-tu-hieu-qua-tu-nhung-con-so-biet-noi

Đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào có câu trả lời cho riêng mình trong quyết định đầu tư có nên mua hay không? Có nên bán không? Hay chúng ta nên tiếp tục “lắng nghe” sự chuyển động của các con số? Với tư cách là nhà đầu tư, tôi sẽ không mua cổ phiếu GTI mà sẽ tiếp tục theo dõi tiến độ sử dụng vốn của công ty qua các kỳ báo cáo hàng quý.

Trên đây là một ví dụ thực tế cụ thể về cách tiếp cận thông tin tài chính trong phân tích cơ bản. Nếu bạn là người chưa có nền tảng kiến ​​thức cơ bản về kế toán, bạn sẽ rất khó tiếp thu, đừng nản lòng, vì việc trang bị kiến ​​thức nền không quá khó. Ngược lại, nếu bạn đã có đủ kiến ​​thức nền tảng và hiểu biết thông qua “bài tập tình huống” ở trên, bạn nên thử áp dụng nó vào các quyết định đầu tư của mình. Nhìn chung, các tỷ số trong bảng trên là khá phổ biến trong việc so sánh hoạt động tài chính của một công ty qua các thời kỳ. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi về triển vọng tương lai, chúng ta cần khai thác linh hoạt các thông tin tài chính và phi tài chính khác nhau tùy theo từng tình huống, hoàn cảnh cụ thể. Vì vậy, để có khả năng phân tích, đánh giá độc lập, bạn cần nỗ lực rèn luyện kỹ năng nghe những con số biết nói, phần thưởng sẽ đến với bạn từ những con số chỉ nói lên sự thật.

 • Trịnh Việt Ba

  Đầu tư tích lũy Vinacapital

  Tăng thu nhập của bạn với Timo
  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp

Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ từ 2 triệu đồng

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật 5 lưu ý khi vay tiền mặt trả góp ngân hàng bạn không nên bỏ qua
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua nội dung 5 lưu...
Not found image
Cập nhật Chuyển tiền qua Internet/Mobile Banking bảo mật thế nào?
Hi quý vị. Hôm nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài chia sẽ Chuyển tiền qua Internet/Mobile Banking bảo mật...
Not found image
Cập nhật Gửi tiết kiệm dài hạn đơn giản với Timo
Hello quý khách. Hôm nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Gửi tiết...