Cập nhật Đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường vốn

Cập nhật thông tin về Đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường vốn

Xác định các hành vi sai trái phổ biến

Phân tích những bất thường thường gặp trong thời gian gần đây trên thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả và bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế Chiều Ngày 22/4, Thiếu tướng Lê Văn Tuyên – Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trước hết phải nói đến việc chấp hành pháp luật không đúng quy định. về công bố thông tin liên quan đến thị trường và giao dịch. Theo báo cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, riêng năm 2021, 38 đoàn thanh tra, kiểm tra đã ban hành 471 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 20 tỷ đồng.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Các hành vi vi phạm chủ yếu tập trung vào các hành vi như công bố thông tin sai sự thật, thao túng giá chứng khoán, các hành vi này chưa đến mức xử lý hình sự. Đặc biệt, hành vi mua bán cổ phiếu không báo cáo, không công bố thông tin trước giao dịch của cổ đông lớn, cổ đông nội bộ và người có liên quan của cổ đông nội bộ vẫn có chiều hướng gia tăng phức tạp. phức tạp, gây thiếu niềm tin cho nhà đầu tư, ảnh hưởng trực tiếp đến giao dịch, đặt ra vấn đề thị trường chứng khoán thiếu minh bạch.

Thiếu tướng Lê Văn Tuyên - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả và bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm bức tranh lớn của nền kinh tế.  Ảnh VGP / Nhật Bắc
Thiếu tướng Lê Văn Tuyên – Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị về phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả và bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. . Ảnh VGP / Nhật Bắc

Hành vi phổ biến tiếp theo là tình trạng cung cấp, tung tin thất thiệt trên mạng xã hội và lôi kéo các nhóm đầu tư, nhóm tư vấn giao dịch gây thiệt hại cho nhà đầu tư có chiều hướng gia tăng. Lợi dụng sự phát triển của thị trường chứng khoán, số lượng nhà đầu tư gia tăng, các hiệp hội chứng khoán thành lập nhiều nhóm bí mật để tư vấn, lôi kéo nhà đầu tư tham gia mua bán cổ phiếu nhằm kiếm lời. Thực tế trong năm 2021 và đầu năm 2022 trên thị trường đã xuất hiện nhiều thông tin sai lệch ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng như một số thông tin không lành mạnh ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh thời gian qua kéo dài, dòng tiền nhàn rỗi chưa được đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều nhà đầu tư tập trung vào chứng khoán khiến tiềm năng gia tăng. nợ xấu và an ninh tiền tệ.

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thời gian gần đây, trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã phát sinh một số rủi ro tiềm ẩn, rủi ro liên quan đến bảo đảm tiền lệ, như phát hành trái phiếu doanh nghiệp, tài sản đảm bảo… có tỷ lệ bảo đảm thấp.

“Tình trạng doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu nhỏ, kết quả sản xuất kinh doanh thấp, thua lỗ nhưng vẫn phát hành trái phiếu doanh nghiệp với khối lượng lớn nhằm tăng vốn cho công ty mình; phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhưng sử dụng không đúng mục đích, lãi suất trái phiếu cao khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ mất khả năng thanh toán cũng như vỡ nợ ”, Thứ trưởng Bộ Công an phân tích.

Quá trình phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng dẫn đến việc vi phạm không minh bạch nghĩa vụ báo cáo công khai thông tin liên quan đến việc cung cấp dịch vụ tư vấn phát hành cũng như thiếu nhân viên môi giới có trình độ. chứng chỉ hành nghề.

Triển khai các giải pháp mạnh mẽ

Trong thời gian tới, trước những biến động của thị trường tài chính, tiền tệ, sự điều chỉnh chính sách của nền kinh tế các nước cũng như những vấn đề nội tại của thị trường vốn Việt Nam, nhằm đảm bảo sự an toàn và minh bạch của thị trường. thị trường, giám sát thị trường chứng khoán, cần tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp mạnh.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu Bộ Tài chính tập trung rà soát các đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định còn vướng mắc trong các lĩnh vực của thị trường chứng khoán. Trước mắt, cần sửa đổi, bổ sung Nghị định số 156/2020 / NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán theo hướng tăng khung hình phạt và mở rộng các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này. Đồng thời, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 153/2020 / NĐ-CP ngày 31/12/2020 về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm hạn chế rủi ro trên thị trường chứng khoán. Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung 2019 theo hướng có cơ chế giám sát hoạt động mở tài khoản của nhà đầu tư mở nhiều tài khoản tại các công ty chứng khoán khác nhau cũng như việc kiểm tra thông tin của nhà đầu tư. khi mở tài khoản.

Đại diện Bộ Công an cũng đề nghị các bộ, ngành tăng cường phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để nâng cao hiệu quả của hệ thống cảnh báo sớm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. chủ động phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn, kịp thời có biện pháp ngăn chặn, khắc phục các lỗ hổng. Tăng cường công tác truyền thông về thị trường chứng khoán và trái phiếu, đặc biệt là phổ biến chủ trương chào bán trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường, khuyến cáo các rủi ro cho nhà đầu tư và doanh nghiệp trong quá trình phát hành nhằm đảm bảo tính minh bạch của thị trường chứng khoán và phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

“Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo công an các địa phương tăng cường các biện pháp chủ động phát hiện những vi phạm, khuyết điểm, bất cập, kịp thời kiến ​​nghị sửa đổi, bổ sung, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. vi phạm trên thị trường chứng khoán và phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhằm tạo môi trường minh bạch, ổn định và phát triển ”, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến nhấn mạnh.

Thời gian qua, Bộ Công an đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tập trung chỉ đạo Công an các địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm an ninh tài chính, an ninh kinh tế, nhất là trên thị trường chứng khoán và phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Qua đó, chủ động phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước đối với thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp để kịp thời tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sửa đổi, bổ sung một số văn bản cho phù hợp nhằm hạn chế những sơ hở, những bất cập trong lĩnh vực này. Đồng thời, Bộ Công an tập trung chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương điều tra, làm rõ các vi phạm trên thị trường chứng khoán và phát hành trái phiếu doanh nghiệp, xử lý nghiêm các sai phạm, góp phần minh bạch. , củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Giao dịch cầm chừng, VN-Index chuyển đỏ trước giờ nghỉ
Cập nhật thông tin mới nhất về Giao dịch cầm chừng, VN-Index chuyển đỏ trước giờ nghỉ Tuy nhiên, trong diễn biến ảm đạm của...
Not found image
Cập nhật Bảo hiểm khoản vay thế chấp có bắt buộc không? Tại sao?
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, Moneyfun xin góp chút kinh nghiệm tay nghề thành viên về mảng khoản vay thành viên qua nội dung...
Not found image
Cập nhật Ủy ban Chứng khoán đã nhận hồ sơ bán vốn của BIDV cho KEB Hana Bank
Cập nhật thông tin mới nhất về Ủy ban Chứng khoán đã nhận hồ sơ bán vốn của BIDV cho KEB Hana Bank Ủy ban...