Cập nhật Đâu là sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư?

Hello quý khách. Hôm nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua nội dung Đâu là sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư?

Phần lớn nguồn đều được lấy thông tin từ các nguồn website lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi riêng tư bí mật để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư vào tài chính

H: Sự khác biệt giữa “đầu cơ” và “đầu tư” bởi vì cả hai cách đều là đầu tư sinh lời của thế giới kinh doanh? Những yếu tố nào có thể xác định được?

Trả lời: Tóm lại, khái niệm đầu cơ và đầu tư như sau:

Suy đoán:

– Là hành vi của một người, tận dụng cơ hội của thị trường xuống để tích lũy sản phẩm, hàng hóa và kiếm lời sau khi thị trường ổn định.

– Chủ yếu xảy ra trong ngắn hạn và lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Sự đầu tư:

Đó là sự hy sinh tiêu dùng của một người trong hiện tại để mong đợi những lợi ích lớn hơn gấp nhiều lần trong tương lai. Đầu tư đòi hỏi phải phân tích đối tượng đầu tư và kỳ vọng về sự phát triển của đối tượng đầu tư.

Đầu tư thường diễn ra trong thời gian tương đối dài, rất hiếm khi diễn ra trong ngắn hạn.

Câu hỏi: Đầu cơ khác với đầu tư như thế nào? Làm thế nào để xác định cái nào là đầu tư và cái nào là đầu cơ?

Đáp: Đầu cơ là mua với số lượng lớn nhằm mục đích tạo ra sự khan hiếm, đẩy giá lên cao gấp nhiều lần so với giá bình thường rồi bán. Đầu tư là mua và bán, kiếm lời bằng cách tạo ra giá trị thặng dư.

Đầu cơ diễn ra trong ngắn hạn, thu lợi từ chênh lệch giá, trong khi đầu tư dài hạn, thu lợi từ giá trị thặng dư được tạo ra.

Quan điểm đầu tư của hai nhà đầu tư nổi tiếng: Benjamin Graham và Warren Buffet.

Theo Benjamin Graham, việc đầu tư cần tuân thủ 3 nguyên tắc:

Nguyên tắc 1: Luôn đầu tư với lợi tức an toàn.

Khái niệm này rất quan trọng đối với các nhà đầu tư cần lưu ý vì đầu tư giá trị mang lại lợi nhuận đáng kể khi thị trường định giá lại chắc chắn làm tăng giá cổ phiếu lên một mức hợp lý. Nó cũng cung cấp sự bảo vệ trong trường hợp thị trường suy thoái nếu mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch và tình hình kinh doanh không chắc chắn. Lợi tức an toàn từ việc mua lại một công ty được định giá thấp hơn nhiều so với giá trị của nó là trọng tâm trong các giao dịch thành công của Graham. Với sự lựa chọn cẩn thận, Graham nhận thấy rằng hiếm khi có bất kỳ sự sụt giảm nào nữa đối với những cổ phiếu có giá trị thấp này. Trong khi nhiều sinh viên của Graham đã thành công với chiến lược của riêng mình, họ đều có chung quan điểm là ‘lợi nhuận an toàn’.

Nguyên tắc 2: Đối phó với sự không chắc chắn và thu lợi từ nó.

Đầu tư vào cổ phiếu có nghĩa là đối phó với sự không chắc chắn. Thay vì chạy trốn trong thời điểm căng thẳng, các nhà đầu tư thông minh đón đầu xu hướng giảm như một cơ hội đầu tư tuyệt vời. Graham minh họa điều này bằng cách ví von “Mr. Thị trường, ”đối tác kinh doanh tưởng tượng của mọi nhà đầu tư. Mỗi ngày ‘Mr Market’ chào giá các nhà đầu tư mua hoặc bán cổ phần của doanh nghiệp. Đôi khi thị trường bị kích thích quá mức bởi triển vọng kinh doanh và đặt giá quá cao, đôi khi thị trường thất vọng vì tương lai và đặt giá quá thấp. Vì thị trường chứng khoán có những cảm xúc tương tự, bài học ở đây là bạn không nên để ý kiến ​​của “Thị trường” ra lệnh cho cảm xúc của bản thân, hay tệ hơn là hướng dẫn các quyết định đầu tư của bạn. Bạn bè. Thay vào đó, bạn nên định hình phong cách tiên lượng giá trị của riêng mình trên cơ sở kiểm tra thực tế logic và vững chắc. Hơn nữa, bạn chỉ nên mua khi mức giá đưa ra có ý nghĩa và bán khi bạn có được nó. Mặt khác, thị trường đôi khi có thể dao động dữ dội, nhưng thay vì hoảng sợ khi đối mặt với sự biến động, hãy sử dụng nó như một cơ hội để mua giá rẻ và bán khi cổ phiếu của bạn cao hơn. giá trị thực.

Nguyên tắc 3: Biết bạn là kiểu nhà đầu tư nào.

Graham khuyên các nhà đầu tư nên biết cá tính đầu tư của mình. Để minh họa điều này, ông phân biệt giữa các nhóm nhà đầu tư khác nhau trên thị trường. Nhóm chủ động và nhóm bị động. Graham đề cập đến khái niệm chủ động đối với các nhà đầu tư tấn công và bị động đối với các nhà đầu tư phòng thủ. Bạn chỉ có một trong hai lựa chọn: cam kết nghiêm túc với thời gian và sức lực của mình để trở thành nhà đầu tư hàng đầu, cân bằng giữa số lượng và chất lượng của các cuộc khảo sát thực tế với lãi suất. sự mong đợi. Nếu đây không phải là sở trường của bạn thì hãy bằng lòng chấp nhận lợi nhuận thấp hơn và thụ động nhưng tốn rất ít thời gian và công sức. Graham đã thay đổi quan niệm học thuật lâu đời rằng “rủi ro = lợi nhuận”. Đối với anh, “công sức = lợi nhuận” là chính xác. Bạn càng bỏ nhiều công sức vào đầu tư, bạn càng kiếm được nhiều lợi nhuận.

Theo ông, không phải người chơi chứng khoán nào cũng là nhà đầu tư. Graham tin rằng phán đoán quan trọng xác định ai là nhà đầu cơ hay nhà đầu tư. Sự khác biệt rất đơn giản: một nhà đầu tư coi cổ phiếu là một phần của doanh nghiệp và người nắm giữ cổ phiếu là chủ sở hữu của doanh nghiệp đó, trong khi một nhà đầu cơ coi nó như một trò chơi. với những loại giấy tờ đắt tiền, bất chấp giá trị thực tế. Đối với nhà đầu cơ, giá trị chỉ được xác định bằng giá mà ai đó trả cho tài sản đó. Graham chỉ ra rằng thật thông minh khi đầu cơ hoặc đầu tư – miễn là bạn chắc chắn rằng bạn hiểu những gì bạn sẽ làm tốt.

Phong cách đầu tư của Warren Buffet:

Trong ấn phẩm cuối cùng của Warren Buffett, “Phong cách đầu tư của Warren Buffett” (2004), Robert Hagstrom đã minh họa các phương pháp đầu tư của nhà đầu tư giá trị nổi bật nhất thế giới. Nếu bạn đang tìm kiếm một phong cách đầu tư giá trị cổ điển, bạn biết rằng Warren Buffett là một hình mẫu. Ngay từ ngày đầu tiên của sự nghiệp, Buffett đã nói: “Tôi 85% giống tôi là Benjamin Graham”. Graham là cha đẻ của đầu tư giá trị. Ông đưa ra khái niệm giá trị nội tại – giá trị cơ bản hợp lý của một cổ phiếu dựa trên khả năng sinh lời trong tương lai của nó.

Theo Hagstrom, Buffett có mười hai nguyên tắc đầu tư. Chúng được nhóm thành các chỉ số kinh doanh, quản lý, tài chính và giá trị:

Kinh doanh

Buffett coi sự hiểu biết sâu sắc về hoạt động kinh doanh này là điều kiện tiên quyết cho khả năng tồn tại của hoạt động kinh doanh trong tương lai; Tức là nếu bạn không hiểu về kinh doanh thì làm sao bạn có thể dự đoán được hiệu suất? Mỗi nguyên lý kinh doanh của Buffett đều hỗ trợ mục tiêu xây dựng bức tranh toàn cảnh: Đầu tiên, hãy nhớ rằng bạn đang phân tích hoạt động kinh doanh chứ không phải thị trường hay nền kinh tế hay tâm lý nhà đầu tư. . Thứ hai là nhất quán trong việc tìm kiếm lịch sử hoạt động vì nó sẽ giúp cải thiện hiệu suất của bạn. Và thứ ba là biết chắc chắn liệu thương vụ có triển vọng trong dài hạn hay không.

Quản lý

Ba nguyên tắc quản lý của Buffett có liên quan đến việc đánh giá chất lượng quản lý. Đây có lẽ là phân tích khó nhất đối với các nhà đầu tư. Buffett hỏi “việc quản lý có hợp lý không?” Đặc biệt, ban lãnh đạo sẽ khôn ngoan khi đáp ứng được yêu cầu tái đầu tư lợi nhuận hoặc phân chia lợi nhuận của cổ đông. Đây là một câu hỏi sâu sắc. Hầu hết các cuộc khảo sát dù theo nhóm hay trung bình đều cho thấy rằng các nhà quản lý có xu hướng tham lam và giữ lại lợi nhuận càng nhiều càng tốt bởi vì họ có xu hướng xây dựng đế chế một cách tự nhiên. và tìm kiếm một vị thế hơn là sử dụng dòng vốn theo cách tối đa hóa giá trị của cổ đông. Một nguyên tắc khác yêu cầu ban quản lý phải trung thực. Họ có nhận lỗi không? Và nguyên tắc cuối cùng của quản lý đòi hỏi rằng: quản lý có thể dung thứ cho mệnh lệnh hành chính không? Nguyên tắc này quan trọng đến mức nó bao gồm việc phát hiện ban lãnh đạo đam mê hành động và chống lại việc sao chép một cách mù quáng các chiến thuật và chiến lược của đối thủ cạnh tranh. Nếu bạn đọc cuốn sách, nguyên tắc cụ thể này có giá trị bất thường. Nó đòi hỏi sự phản ánh và là một trong những điều quan trọng nhất

Các chỉ số tài chính:

Buffett xem xét lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE). Hầu hết các sinh viên tài chính hiểu rằng ROE có thể bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ nợ (là tỷ số giữa tổng nợ trên vốn chủ sở hữu), vì vậy về lý thuyết tỷ lệ này thậm chí còn thấp hơn tỷ suất sinh lợi. trên vốn đầu tư (ROC) theo một số cách. Đối với tôi ROC có nghĩa tương tự như lợi tức trên tài sản (ROA) hoặc lợi tức trên vốn đi vay (ROCE) trong đó tử số là lợi nhuận được tạo ra từ tất cả các nguồn vốn được cung cấp và mẫu số bao gồm vốn chủ sở hữu và vốn nợ. Tất nhiên, Buffett hiểu rằng thay vì loại bỏ các doanh nghiệp nợ nần một mình, tốt hơn là nên xem xét mức nợ thấp hợp lý. Ông cũng tìm kiếm lợi nhuận cao với tỷ lệ hợp lý tự nhiên.

Hai nguyên tắc tài chính cuối cùng có chung cơ sở lý thuyết từ khái niệm Giá trị gia tăng kinh tế. Đầu tiên, Buffett xem xét thứ mà ông gọi là “thu nhập của chủ sở hữu”. Về bản chất đây là thu nhập khả dụng của các cổ đông, về mặt kỹ thuật nó không liên quan đến thu nhập từ cổ phiếu. Theo Buffett, nó được định nghĩa là thu nhập ròng cộng với khấu hao và khấu hao (nghĩa là giá trị không bao gồm các khoản phí liên quan đến tiền) (D&A) trừ đi chi phí vốn. đầu tư dài hạn (CAPX) trừ chi phí vốn phát sinh cho nhu cầu hoạt động (tính theo W / C). Tóm lại: lợi nhuận ròng + D&A – CAPX – (tính bằng W / C).

Giá trị:

Bộ nguyên tắc cuối cùng là Giá trị, theo đó Buffett thiết lập các hoạt động dựa trên dự đoán về giá trị thực của một công ty. Một đồng nghiệp kết luận quá trình liên quan chặt chẽ này là “toán học liên kết”. Buffett dự đoán thu nhập của chủ sở hữu trong tương lai và sau đó chiết khấu nó trở lại giá trị hiện tại. Hãy nhớ rằng nếu bạn áp dụng một nguyên tắc khác, thì việc dự đoán thu nhập trong tương lai – theo định nghĩa – được thực hiện dễ dàng hơn bình thường. Ví dụ: thu nhập không đổi định kỳ dễ dự đoán hơn.

Buffett cũng đưa ra khái niệm “Con hào”, xuất hiện như một hệ quả của sự thành công của Morningstar của các công ty được ưa chuộng bởi “con hào kinh tế” của họ. Rào cản là “thứ mang lại cho một công ty lợi thế khác biệt so với đối thủ cạnh tranh khác và bảo vệ nó trước các cuộc tấn công bất ngờ từ đối thủ cạnh tranh”.

Các nguyên tắc của Buffett hình thành nền tảng của đầu tư giá trị, mở ra cho việc thích nghi và diễn giải lại. Đó là một câu hỏi mở rằng những nguyên tắc này đòi hỏi một sự bổ sung trí tuệ trong tương lai, nơi mà các quá trình lịch sử tương ứng khó tìm thấy hơn, thì cái vô hình đóng một vai trò quan trọng hơn. trong các giá trị nhượng quyền thương mại và sự không rõ ràng của ranh giới ngành làm cho việc phân tích kinh doanh trở nên khó khăn hơn.

Với những nguyên tắc và thông tin trên, việc cân nhắc phương án đầu tư hiệu quả và an toàn là điều cần thiết. Trong rất nhiều lựa chọn, đầu tư vào quỹ Vinacapital ngay tại ứng dụng Timo là một lựa chọn đáng cân nhắc. Đội ngũ chuyên gia đầu tư với hơn 150 năm kinh nghiệm của VinaCapital tập trung đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu mang lại lợi nhuận hấp dẫn từ 10% đến 24% mỗi năm. Các quỹ mở do VinaCapital quản lý mang lại lợi nhuận hấp dẫn, phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro của từng nhà đầu tư. Quỹ trái phiếu VFF có lợi nhuận ổn định, luôn cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. Trong khi đó, Quỹ mở chia sẻ VEOF đón đầu cơ hội sinh lời tiềm năng của thị trường chứng khoán, đồng thời đa dạng hóa danh mục đầu tư, giúp giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

Đọc thêm tại Đầu tư với Quỹ Vinacapital

 • Đầu tư tích lũy Vinacapital

  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.

  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro

  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp

  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ từ 2 triệu đồng (Botton: Đầu tư sớm, lợi lớn)

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Thông báo về thời gian làm việc của Timo Hangout Hồ Chí Minh
Xin chào đọc giả. Bữa nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài chia...
Not found image
Cập nhật 5 lợi ích không thể bỏ qua khi mua bảo hiểm tai nạn cá nhân
Chào bạn đọc. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài viết 5...
Not found image
Cập nhật Những Lợi Ích Khi Trả Góp Qua Thẻ Tín Dụng Bạn Đã Biết Chưa?
Xin chào đọc giả. Bữa nay, Moneyfun mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài viết Những Lợi...