Cập nhật “Đãi cát tìm vàng” mùa đại hội đồng cổ đông

Cập nhật thông tin mới nhất về “Đãi cát tìm vàng” mùa đại hội đồng cổ đông

0328-goc-nhin-Expert-Expert

Thị trường duy trì 4 phiên tăng điểm liên tiếp trong tuần qua giúp tâm lý nhà đầu tư dần trở nên tích cực hơn. Chỉ số VN-Index đã vượt qua ngưỡng 1.460 điểm và hiện đang tiếp cận vùng 1.470 điểm, tuy nhiên đây được coi là ngưỡng kháng cự mạnh và có thể rung lắc. Quan điểm của bạn về xu hướng giao dịch của tuần tới là gì?

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích VNDIRECT

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Các yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến thị trường như căng thẳng Nga-Ukraine, hay việc Fed tăng lãi suất, báo hiệu chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ mờ dần trong tuần tới. Tâm lý nhà đầu tư nhìn chung đã cải thiện phần nào trong 2 phiên gần đây. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn “chần chừ” tham gia thị trường thể hiện qua việc VN-Index tăng 4 phiên liên tiếp nhưng thanh khoản bình quân ở mức khá thấp. Tôi cho rằng điều này là do 2 lý do.

Thứ nhất, thị trường đang bắt đầu cảm nhận được sức nóng của lạm phát khi giá hàng hóa và dịch vụ bắt đầu tăng.

Thứ hai, nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi các thông tin từ ĐHĐCĐ năm 2022, bao gồm kế hoạch kinh doanh, chia cổ tức, tăng vốn, M&A,… để từ đó xác định thêm các cơ hội đầu tư tiềm năng. .

Do đó, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp khoảng 10-15 điểm, với nhiều diễn biến trái chiều trong 1-2 tuần tới.

0401-chuyên-1
Ông Nguyễn Hồng Khanh

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường đã hồi phục khá tốt sau khi giảm sâu xuống 1.440 vào đầu tuần. Mặc dù tâm lý thận trọng vẫn còn đó, nhưng tâm lý chung của thị trường đã ổn định hơn và dòng tiền cũng bắt đầu tìm đến những dòng cổ phiếu mới có khả năng tạo sóng trong ngắn hạn.

Các yếu tố tác động đến thị trường quốc tế vẫn còn nhiều khó lường trong khi lo ngại về tình hình kinh tế trong nước cũng đang tăng dần sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý thị trường chung trong thời gian tới. .

Sắp kết thúc mùa kinh doanh quý I, sắp tới sẽ có nhiều thông tin về kết quả kinh doanh và cả mùa đại hội cổ đông có thể tạo ra những đợt sóng ngắn hạn. Thị trường có thể vẫn dao động quanh mức hiện tại nhưng tâm lý có thể dần ổn định và các nhịp điều chỉnh có thể tạo điều kiện cho nhà đầu tư lướt sóng.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng Cá nhân, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục hồi phục trong tuần giao dịch tới và nếu chỉ số VN-Index có thể vượt qua mốc 1.485 điểm thì xu hướng ngắn hạn có thể được khẳng định là tăng và dòng tiền cũng có thể cải thiện. .

Tuần qua, dòng tiền vẫn luân chuyển ở nhóm “xu hướng” như năng lượng, nguyên vật liệu, hàng thiết yếu. Tuy nhiên, đối với ngành thép và vật liệu xây dựng, dường như rủi ro điều chỉnh đang gia tăng do nhiều khả năng Chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp bình ổn giá để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, một động lực đảm bảo mục tiêu tăng trưởng năm 2022 là gì. quan điểm của bạn về nhóm ngành này?

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích VNDIRECT

Rộng hơn một chút, giá thép thế giới đã qua đỉnh của chu kỳ và có xu hướng hạ nhiệt trong giai đoạn 2022 – 2023 nên việc tăng giá sẽ khá ngắn hạn.

Trong chu kỳ đi lên của ngành, việc lựa chọn đầu tư khá dễ dàng vì hầu hết các doanh nghiệp trong ngành đều được hưởng lợi. Trong chu kỳ giảm, nhà đầu tư cần thận trọng trong việc lựa chọn doanh nghiệp, cũng như thời điểm giải ngân.

Các nhà lãnh đạo trong ngành, với việc mở rộng năng lực và quản lý chi phí sẽ là lựa chọn đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chờ đợi mức định giá hấp dẫn hơn khi tích lũy cổ phiếu ngành thép.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Việc Chính phủ bình ổn giá nhằm ổn định thị trường và đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công là tín hiệu tốt cho thị trường nguyên liệu, hàng hóa, tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp trên sàn thường là doanh nghiệp lớn, có nhiều lợi thế trong ngành nên về lâu dài không bị ảnh hưởng bởi chính sách bình ổn giá của Chính phủ.

Thông tin thị trường những phiên vừa qua có tác động tâm lý tiêu cực, tuy nhiên điều này chỉ ảnh hưởng một vài phiên do kết quả hoạt động của nhiều doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ duy trì mức tăng trưởng tích cực trong mùa này. báo cáo cho.

0445-chuyên-2
Ông Nguyễn Thế Minh

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng Cá nhân, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng thép và các loại vật liệu xây dựng đã có một tuần giảm điểm do ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân, trong đó chi phí sản xuất tăng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của nhóm này.

Đối với nhóm Thép và vật liệu xây dựng, dòng tiền có xu hướng cải thiện trong thời gian gần đây, tuy nhiên tôi cho rằng Thép chỉ đang trong giai đoạn tích lũy cho thấy xu hướng tăng sẽ chưa rõ ràng. Động lực tăng trưởng chính của nhóm cổ phiếu này là việc thúc đẩy đầu tư công vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp mà gián tiếp đến tăng trưởng của nhóm này trong giai đoạn tới, mà làm tăng chi phí sản xuất. Tác động mạnh từ giá nguyên liệu và yếu tố sản xuất đầu vào có thể ảnh hưởng tiêu cực đến biên lãi gộp của nhóm này, điểm tích cực là doanh thu tăng trưởng sẽ bù đắp cho phần chi phí gia tăng này.

Tôi cho rằng dòng tiền đã được cải thiện ở nhóm Thép và vật liệu xây dựng, tuy nhiên các nhóm này vẫn chưa thoát khỏi giai đoạn tích lũy, điều này cho thấy xu hướng ngắn và trung hạn sẽ không rõ ràng nên tôi cho rằng nhà đầu tư chỉ nên xem xét nắm giữ ở mức thấp. tỷ trọng và ưu tiên các nhóm vật liệu xây dựng khác.

Cũng liên quan đến diễn biến dòng tiền, có vẻ như nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn được thị trường quan tâm rất lớn, dù nhiều cổ phiếu còn cách xa đỉnh nhưng vẫn được nhiều nhà đầu tư săn đón. Cơ hội đang ở nhóm cổ phiếu của những công ty có chất lượng tài sản tốt, đặc biệt là những công ty có dự án lớn sẽ bàn giao vào năm 2022. Trong ngắn hạn, bạn thấy nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. nhóm ngành bất động sản?

0622-chuyên-3
Cô Trần Khánh Hiền

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích VNDIRECT

Năm 2022, các gói kích thích kinh tế quy mô lớn và tăng tốc triển khai các dự án hạ tầng sẽ hỗ trợ thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, tâm lý “mua nhà, mua đất tránh lạm phát” của người dân cũng sẽ thúc đẩy giao dịch sôi động hơn.

Nhìn chung, năm nay, các doanh nghiệp bất động sản hầu hết được hưởng lợi từ giá bán tăng và lượng giao dịch tăng. Tuy nhiên, hầu hết các cổ phiếu bất động sản đã có đà tăng mạnh kể từ giữa năm 2021, và mức định giá hiện tại của các công ty bất động sản không còn rẻ nữa. Thậm chí, một số cổ phiếu bất động sản còn tăng nóng, đẩy định giá lên khá cao so với giá trị thực. Do đó, việc lựa chọn cổ phiếu bất động sản để đầu tư không còn dễ dàng.

Tuy nhiên, tôi cho rằng cơ hội tích lũy vẫn còn đối với các doanh nghiệp bất động sản có quỹ đất sạch, pháp lý rõ ràng, cũng như năng lực triển khai dự án đã được chứng minh.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn có sức hút nhất định nhờ số lượng lớn doanh nghiệp có mặt trên sàn và nhiều làn sóng để nhà đầu tư tham gia, trong năm nay, các doanh nghiệp lớn vẫn có nhiều dự án hấp dẫn sắp được chào bán, và chưa kể đến một số lượng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khu công nghiệp đang mở rộng hoạt động thu hút vốn FDI cũng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Nhóm cổ phiếu bất động sản kể cả dân cư và công nghiệp vẫn sẽ có sóng ngắn trong thời gian tới, tuy nhiên, việc lựa chọn cổ phiếu cũng cần thận trọng vì số lượng doanh nghiệp trên sàn lớn và chất lượng của các doanh nghiệp. Có một sự khác biệt lớn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng Cá nhân, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn của nhóm bất động sản đang có xu hướng giảm cho thấy nhóm này khó có thể giảm thêm trong tuần tới.

Tuy nhiên, nhóm này chưa thể bước vào giai đoạn tăng trưởng kéo dài nên theo tôi, nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc mua / bán ngắn hạn với tỷ trọng thấp, đầu tư theo chiến lược nắm giữ trung và dài hạn. Kỳ hạn nên ưu tiên những cổ phiếu có quỹ đất lớn, nền tảng tài chính vững chắc và định giá thấp.

Thực tế ở thời điểm hiện tại, nhiều nhà đầu tư vẫn “xa bờ” nên còn lúng túng trong việc cắt lỗ để cơ cấu danh mục, hoặc quyết tâm cầm cự chờ ngày “vào bờ”. Khuyến nghị, giai đoạn này, nhà đầu tư nên gia tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu phòng thủ, ít chịu tác động bất ổn hoặc tác động trái chiều như những tuần gần đây để giúp danh mục đầu tư ổn định hơn. Chiến lược của bạn là gì?

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích VNDIRECT

Như tôi đã đề cập ở trên, vào thời điểm này, nhà đầu tư cần quan tâm hơn đến các thông tin từ Đại hội đồng cổ đông 2022 bao gồm kế hoạch kinh doanh, chia cổ tức, tăng vốn, câu chuyện M&A… để có thể “đào cát tìm vàng”. , nhận ra các cơ hội đầu tư tiềm năng và vượt trội so với ngành.

Chẳng hạn, năm 2022 được dự báo là năm tương đối khó khăn của ngành ngân hàng trong bối cảnh nợ xấu gia tăng và tỷ suất lợi nhuận ròng (NIM) giảm do chi phí vốn tăng. Tuy nhiên, một số ngân hàng vẫn tự tin đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trên 30% cũng là điều đáng chú ý.

Hoặc một doanh nghiệp nhựa xây dựng đặt kế hoạch tăng lợi nhuận hơn 100%, cao hơn nhiều so với mức trung bình của ngành, do doanh nghiệp này được hưởng lợi từ hàng tồn kho giá thấp, đây cũng là một cơ hội đầu tư tiềm năng. .

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường hầu như đi ngang trong 3 tháng qua nên việc kiếm lời rõ ràng sẽ không dễ dàng như giai đoạn trước. Chưa kể, nhà đầu tư có thể còn bị kẹt hàng khi nắm giữ các cổ phiếu bất động sản nóng.

Với việc thị trường vẫn đang trong xu hướng đi ngang và bất ổn như hiện nay, nhà đầu tư nên phân tán danh mục rủi ro và tập trung vào nhóm cổ phiếu vật tư, hàng hóa cơ bản có lợi trong ngắn hạn và một số ít cổ phiếu. danh mục đầu tư vào nhóm cổ phiếu phòng thủ.

Hiện tại, thị trường sẽ liên tục có những nhịp sóng ngắn nên nhà đầu tư có thể tận dụng kỹ năng lướt sóng ngắn hạn để đạt tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng Cá nhân, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi, nhóm cổ phiếu vẫn nên quan tâm đến yếu tố tăng trưởng và định giá thấp. Theo quan sát và đánh giá, những bất ổn trong ngắn hạn đang có xu hướng giảm dần, hay nói cách khác là rủi ro ngắn hạn có xu hướng giảm dần. Do đó, nếu giữ tỷ trọng quá lớn ở nhóm phòng thủ, rất có thể sẽ khiến danh mục đầu tư tăng trưởng xấu hơn so với thị trường chung.

Do đó, tôi nghĩ nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc nắm giữ tỷ trọng 50 – 50, tức là 50% phòng thủ và 50% cổ phiếu Beta cao (những cổ phiếu biến động mạnh theo thị trường chung). ). Tuy nhiên, các nhà đầu tư ngắn hạn không nên sử dụng đòn bẩy cao trong giai đoạn này.

Những điều cần biết trước khi đón “làn sóng” thoái vốn năm 2022

Làn sóng thoái vốn được dự báo sẽ diễn ra sôi động trong những năm tới khi Nhà nước đã để lỡ hàng loạt thương vụ …

Các yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư

Thanh khoản không đủ lớn và nhiều diễn biến vĩ mô bất lợi dường như đang tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư.

Thị trường có nhiều biến động, dòng tiền sẽ đi về đâu?

Sau một thời gian tăng trưởng nóng, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn biến động mạnh, khiến các nhà đầu tư cảm thấy …

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 11/11/2019
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 11/11/2019 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (HOSE...
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 28/11/2019
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 28/11/2019 Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ...
Not found image
Cập nhật Chứng khoán phiên chiều 24/5: Cuối tuần đỏ lửa
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán phiên chiều 24/5: Cuối tuần đỏ lửa Diễn biến thị trường phiên chiều tiếp tục khá...