Cập nhật Cuộc đua chứng khoán nội

Cập nhật thông tin mới nhất về Cuộc đua chứng khoán nội

Chứng khoán nước ngoài tăng tốc

Một năm trở lại đây, các công ty chứng khoán có vốn ngoại liên tục tăng tốc và bứt phá, nhất là trong cuộc đua về vốn. Chẳng hạn, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) dẫn đầu về tốc độ tăng vốn, từ 700 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng năm 2017 và tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 4.300 tỷ đồng vào giữa đầu năm nay. Với quy mô này, MASVN hiện chỉ đứng sau SSI về vốn điều lệ.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Cùng nhau đi ra nước ngoài

Hàng loạt công ty chứng khoán nước ngoài khác cũng đang tăng vốn. KIS Việt Nam (KIS) đã tăng vốn điều lệ lên gần 1.900 tỷ đồng, còn Maybank Kim Eng tăng lên 1.056 tỷ đồng. Riêng KB Việt Nam và Yuanta Việt Nam được chấp thuận tăng vốn lần lượt là 1.680 tỷ đồng và 1.000 tỷ đồng. Shinhan Việt Nam cũng đã tăng vốn lên 812 tỷ đồng.

Cùng nhau đi ra nước ngoài

Mặc dù việc tăng vốn không thể tạo ra đột biến về số lượng kinh doanh, nhưng chúng đã giúp một số công ty nước ngoài đủ điều kiện tham gia vào các phân khúc mới. Hiện trong số 12 thành viên tham gia thị trường chứng khoán phái sinh có MASVN và KIS. Lợi thế về vốn cũng giúp MASVN gia tăng sức mạnh hoạt động. Tính đến hết tháng 6/2018, MASVN đã chi tới 1.835 tỷ đồng cho giao dịch chứng khoán ký quỹ, tăng hơn 2,3 lần so với cùng kỳ.

Với những bước chuyển mình ngoạn mục, quý II / 2018, lần đầu tiên MASVN lọt vào top 10 công ty dẫn đầu về thị phần môi giới trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Mặc dù trong quý 3, MASVN đã rời danh sách nhưng đây vẫn là một đối thủ cần phải dè chừng. Theo báo cáo tài chính quý III / 2018, doanh thu của MASVN tăng 126% và lợi nhuận sau thuế tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

MASVN bứt phá nhờ sự hỗ trợ của tập đoàn mẹ Mirae Asset (Hàn Quốc). Tập đoàn này có mặt tại nhiều thị trường như Australia, Brazil, Canada, Trung Quốc, Colombia, Hong Kong, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan, Anh, Mỹ, Việt Nam, quản lý khối tài sản hơn 100 tỷ USD trên thế giới. Toàn cầu.

Yuanta Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ từ Tập đoàn Yuanta. Đây là một trong những tập đoàn tài chính, ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm hàng đầu tại Đài Loan, với tổng tài sản hơn 100 tỷ USD. Yuanta cũng mở rộng hoạt động sang 9 quốc gia châu Á. Trong đó, Yuanta dẫn đầu thị trường Thái Lan và Hàn Quốc. Đối với thị trường Việt Nam, theo tiết lộ của ông Lê Minh Tâm, Giám đốc điều hành Yuanta Việt Nam, “định hướng của Công ty là gia nhập nhóm các công ty môi giới chứng khoán có quy mô vốn điều lệ lớn nhất. Yuanta Việt Nam cũng quyết tâm bước sâu hơn vào Thị trường chứng khoán Việt Nam. ”

Cùng nhau đi ra nước ngoài

Chứng khoán trong nước giữ ngôi vương

Tính đến thời điểm hiện tại, top 10 công ty dẫn đầu về thị phần môi giới đều là các công ty trong nước. Trong đó, các công ty lớn như SSI, HSC, VCSC, VNDirect, FPTS, BVSC… liên tục giữ vị trí đầu bảng. Đây cũng là những công ty cho vay đầu tư chứng khoán nhiều nhất. Nhưng trong cuộc đua tăng tốc, các công ty chứng khoán nước ngoài, với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ tổng công ty mẹ về vốn, công nghệ, dịch vụ, khách hàng …, liệu có thể vượt lên và vẽ lại bức tranh ngành? còn hàng hay không?

Câu trả lời là có, nhưng sẽ rất khó. Bởi theo một lãnh đạo doanh nghiệp, lợi thế dẫn đầu là lợi thế rất đặc biệt, không dễ để những tên tuổi đi sau vượt qua. Trong khi đó, theo ông Nguyễn Duy Linh, Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng cá nhân của SSI, trong một thị trường còn nhiều dư địa để phát triển, quy mô giao dịch vẫn còn nhỏ (200-250 triệu USD / ngày) so với khu vực và thế giới, việc “chứng khoán Việt Nam thu hút được nhiều sự quan tâm đầu tư của các tổ chức nước ngoài là điều tất yếu”. Nhưng ông Linh cho biết, SSI không ngại cạnh tranh, bởi cạnh tranh lành mạnh sẽ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng tính đa dạng, tạo cho công ty thêm động lực để đổi mới, mở rộng thị trường và phát triển.

Cùng nhau đi ra nước ngoài

Chiến lược trung và dài hạn của SSI là tiếp tục theo đuổi mục tiêu giữ vững vị thế dẫn đầu ngành chứng khoán Việt Nam và phấn đấu vươn ra quốc tế trong những năm tới. Để làm được điều này, theo báo cáo thường niên, SSI sẽ đổi mới hoạt động, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ mới, đầu tư vào chất lượng nguồn nhân lực, tạo môi trường làm việc. sức hấp dẫn, kiểm soát chi phí và rủi ro … Trong khi đó, HSC đẩy mạnh hoạt động ngân hàng đầu tư (IB). Theo ông Johan Nyvene, Tổng Giám đốc HSC, “cách làm này giúp HSC vẫn đạt được các mục tiêu kinh doanh mà không phải đẩy quá mạnh vào mảng dịch vụ tài chính”. Tại VNDirect, đầu tư công nghệ là cách để tạo ra sự khác biệt. VNDirect đã đầu tư vào công nghệ như một công ty fintech, nhưng xác định con người vẫn là cốt lõi. FPTS cũng coi công nghệ và nguồn nhân lực là những yếu tố ưu tiên đầu tư.

Có thể thấy, các công ty chứng khoán lớn trong nước vẫn đang nỗ lực đổi mới để bắt kịp xu hướng. Nhưng nhiều công ty chứng khoán trong nước khác lâu nay hoạt động bết bát sẽ càng gặp khó khăn, vất vả hơn trước làn sóng tấn công của các công ty chứng khoán có vốn ngoại.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Xu hướng thị trường phái sinh
Cập nhật thông tin mới nhất về Xu hướng thị trường phái sinh I. CHỈ SỐ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI I.1....
Not found image
Cập nhật Thiết lập kỷ lục mới
Cập nhật thông tin mới nhất về Thiết lập kỷ lục mới Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones...
Not found image
Cập nhật Nhận định chứng khoán ngày 12/4: “Dao động tích lũy”
Cập nhật thông tin mới nhất về Nhận định chứng khoán ngày 12/4: "Dao động tích lũy" Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt...