Cập nhật Cổ phiếu “vua” sẽ dẫn dắt VN-Index về vùng đỉnh 1.538 điểm trong tháng 4/2022?

Cập nhật thông tin về Cổ phiếu “vua” sẽ dẫn dắt VN-Index về vùng đỉnh 1.538 điểm trong tháng 4/2022?


Hình minh họa. Nguồn: internet

Vượt qua biến động, trở lại vùng đỉnh cũ

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa bước qua tháng 3 và quý 1 năm 2022 với nhiều tác động của thông tin thời sự quốc tế và trong nước. Căng thẳng địa chính trị và lạm phát ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý nhà đầu tư, khiến thị trường chao đảo, nhưng đã phục hồi mạnh mẽ sau đó, khi nhà đầu tư dần lấy lại niềm tin. Các biến động ngắn hạn trên thị trường nhanh chóng được cân bằng giúp thị trường duy trì điểm số so với cuối năm 2021.

Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018 và xung đột ở Ukraine phần nào được phản ánh vào giá cả, thị trường bắt đầu ổn định dần. Lúc này, nhà đầu tư đẩy mạnh giao dịch trở lại.

Kết thúc quý I / 2022, chỉ số VN-Index gần như không thay đổi với mức giảm nhẹ 0,4% so với cuối năm 2021. Chỉ số VN30 và chỉ số VNMidcap lần lượt giảm 1,77% và 1. 56%; trong đó ưu thế vẫn nghiêng về nhóm vốn hóa thấp với mức tăng 1,85% của chỉ số VNSmallcap. Quý đầu tiên của năm 2022 là một quý khá khó khăn đối với thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, nếu so sánh với một số chỉ số tiêu biểu của thị trường chứng khoán thế giới như S&P 500 (Mỹ), MSCI Châu Á Thái Bình Dương (Châu Á) và STOXX 600 (Châu Âu) thì nhìn chung, thị trường chứng khoán Việt Nam đang thể hiện sự vượt trội hơn hẳn.

Bước sang những ngày đầu quý II, thị trường rung chuyển nhẹ khi đón nhận những thông tin nóng như Chủ tịch Tập đoàn FLC bị bắt tạm giam, để điều tra về tội làm giá, lũng đoạn thị trường, hay thông tin từ Ủy ban Chứng khoán. Nhà nước ra quyết định hủy 9 đợt chào bán trái phiếu trị giá hơn 10.000 tỷ đồng của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Đây là thông tin có vẻ tiêu cực nhưng thực tế lại được giới đầu tư đánh giá cao và cho rằng đây là thông tin đáng mừng, thể hiện sự nỗ lực của các cơ quan quản lý, đặc biệt là Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. các quốc gia và Sở giao dịch chứng khoán trong việc dọn dẹp thị trường.

Bên cạnh đó, tâm điểm của thị trường là kết quả kinh doanh quý I và kế hoạch định hướng cho năm 2022 với nhiều triển vọng lạc quan khi nhiều ngành hàng tăng trưởng tốt, đi kèm các yếu tố vĩ mô tích cực trong 3 tháng. đầu năm.

Kỳ vọng về “cổ phiếu vua”

Theo nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect (VND), VN-Index có thể sẽ duy trì đà hồi phục và kiểm định lại mức đỉnh lịch sử 1.538 điểm trong tháng 4. Nếu vượt đỉnh lịch sử, VN-Index có thể hướng về vùng 1.560-1.570 điểm trong nửa cuối tháng 4. Trong đó, vùng 1.480-1.500 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh.

Tương tự, SSI Research cho rằng VN-Index sẽ có đà tăng để thử thách đỉnh cũ 1.537 điểm trong tháng 4 với thanh khoản tốt. Tốc độ tăng trưởng cao sẽ vẫn ở các nhóm ngành nhỏ như Dịch vụ cảng biển, Hóa chất, Thép và các sản phẩm thép, Dịch vụ tài chính, Bán lẻ và các ngành liên quan đến xuất khẩu.

Đối với Ngân hàng, SSI cho rằng đây sẽ là nhóm ngành cần chú ý trong tháng 4 sau một thời gian dài giao dịch trầm lắng. Cụ thể, ngoại trừ CTG và VCB có thể có lợi nhuận thấp hơn so với mức so sánh cao cùng kỳ năm 2021, nhìn chung các ngân hàng còn lại vẫn có thể đạt kết quả kinh doanh khả quan với mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế tương đương. đối ứng tích cực.

Dự kiến ​​cả năm 2022, dựa trên kế hoạch sơ bộ của các ngân hàng, tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của toàn ngành có thể đạt khoảng 24% -25% so với cùng kỳ năm trước. Cổ tức bằng cổ phiếu dự kiến ​​từ 15% đến 35%.

Theo SSI, trong ngắn hạn, nhóm ngân hàng có thể nhận thêm lực đẩy từ yếu tố kỹ thuật nhờ lực mua từ quỹ VFM VNDiamond (10/18 cổ phiếu ngành ngân hàng) sau khi chứng chỉ lưu ký của quỹ này được phát hành. đã thực hiện IPO thành công tại thị trường Thái Lan với tên gọi DR “DIAMOND ETF”. Chứng chỉ lưu ký bắt đầu được niêm yết và giao dịch từ ngày 31/3 này được kỳ vọng sẽ thu hút dòng vốn từ các nhà đầu tư Thái Lan vào Việt Nam.

Nhìn chung, việc công bố kết quả kinh doanh quý I cùng với thông tin về kế hoạch ĐHĐCĐ và dòng tiền vào rổ VNDiamond nhiều khả năng sẽ là những yếu tố hỗ trợ đáng kể cho diễn biến giá cổ phiếu ngành ngân hàng. hàng hóa và từ đó ảnh hưởng tích cực đến thị trường chung trong ngắn hạn.

Về định giá, P / E ước tính của Việt Nam năm 2022 chỉ ở mức 14,1 lần, thấp hơn nhiều so với các thị trường trong khu vực. Tuy nhiên, thị trường sẽ không loại trừ những biến động ngắn hạn, bởi các nhà đầu tư cá nhân vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường và rủi ro địa chính trị vẫn có thể gây ra những tác động khó lường.

Do đó, nhà đầu tư không nên mua đuổi những cổ phiếu tăng nền mà nên giải ngân mua những cổ phiếu tiềm năng khi thị trường có nhịp điều chỉnh, về vùng hỗ trợ quanh 1.500 điểm.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Lấy lại mốc 890 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Lấy lại mốc 890 điểm Đầu phiên, thị trường giảm điểm tương đối mạnh do ảnh hưởng từ...
Not found image
Cập nhật Chứng khoán VPBank hoàn tất tăng vốn lên 1.470 tỷ đồng
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán VPBank hoàn tất tăng vốn lên 1.470 tỷ đồng Chứng khoán VPBank tăng vốn thành công...
Not found image
Cập nhật Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều
Cập nhật thông tin mới nhất về Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều Chứng khoán Mỹ kết thúc tháng 8 năm 2021 trong sắc đỏ...