Cập nhật Cổ phiếu thưởng là gì? Đặc điểm và ý nghĩa của cổ phiếu thưởng

Hi quý vị. Bữa nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài chia sẽ Cổ phiếu thưởng là gì? Đặc điểm và ý nghĩa của cổ phiếu thưởng

Phần nhiều nguồn đều được lấy thông tin từ những nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn bí mật để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

Doanh nghiệp hiện đang chia cổ tức cho nhà đầu tư dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong số đó, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn cách chia cổ phiếu thưởng cho các cổ đông thay vì tiền mặt. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hiểu hết bản chất của hình thức trả cổ tức này. Vậy hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu nhé Cổ phiếu thưởng là gì? Ngay bên dưới!

Cổ phiếu thưởng là gì?

Thưởng cổ phiếu là hình thức cổ đông có nhiều đóng góp nhận cổ phần của doanh nghiệp thay cho tiền mặt. Công ty tách cổ phiếu từ nguồn vốn thặng dư tích lũy của doanh nghiệp. Nguồn vốn này bao gồm phần chênh lệch giữa mệnh giá hiện tại và giá phát hành mới hoặc lãi từ nhiều năm hoạt động được chuyển thành vốn điều lệ.

Khi đó, vốn điều lệ tăng lên nhưng giá trị doanh nghiệp không đổi, nghĩa là số cổ phần tăng lên mà không sinh thêm tiền nên sẽ được chia đều cho từng cổ đông.

Cổ phiếu thưởng là gì?
Cổ phiếu thưởng là việc chia nhỏ cổ phiếu của doanh nghiệp trên phần vốn thặng dư (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa của việc chia cổ phiếu thưởng

Có thể hiểu chia cổ phiếu thưởng là hoạt động đôi bên cùng có lợi giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư. Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo hai nhóm đối tượng chính như sau.

Đối với các nhà đầu tư

Tùy từng đối tượng nhà đầu tư khác nhau mà việc phát hành cổ phiếu thưởng sẽ mang lại lợi ích khác nhau cho họ.

  • Sự chia cắt cổ phiếu thưởng Điều này hầu như không ảnh hưởng đến các nhà đầu tư cơ bản hoặc giá trị.
  • Tuy vậy, cổ phiếu thưởng Đây là cơ hội tốt khi các nhà phân tích kỹ thuật đầu cơ biết tận dụng vì việc chia tách doanh nghiệp ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư ngắn hạn. Có thể hiểu, cổ phiếu có giá trị cao giúp tăng tính thanh khoản.
  • Còn đối với những nhà đầu tư ít vốn, điều này sẽ tạo cơ hội cho họ đầu tư vì cảm giác giá cổ phiếu tốt hơn.
  • Các nhà đầu tư dự định sở hữu hoặc mua có thể sử dụng số cổ tức mà công ty đã trả cho cổ đông để tính lợi nhuận bằng cách chia số tiền này cho giá thị trường của các cổ phiếu khác. Điều này cũng sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu tốt hơn.

Đối với công ty cổ phần

Thay vì trả cổ tức bằng các hình thức khác như tiền mặt, các doanh nghiệp đã lựa chọn trả cổ tức cổ phiếu thưởng hỗ trợ cổ đông không phải nộp thêm thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời, đây cũng là một cách thông minh để tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp, giúp nâng cao năng lực tài chính và có thể được duyệt vay các khoản vay lớn hơn để phát triển công ty.

Các trường hợp có thể trả cổ phiếu thưởng

Trên thực tế, không phải ai cũng nhận được cổ tức bằng cổ phiếu thưởng. Dưới đây là một số người hưởng lợi chính của lợi ích này.

  • Những người có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp: Các công ty cổ phần sẽ sử dụng hình thức này như một cách để khích lệ tinh thần của những cán bộ quản lý và những nhân viên có đóng góp xuất sắc nhằm nâng cao hiệu quả làm việc.
  • Cổ đông công ty: Lúc này, các cổ đông của doanh nghiệp sẽ được nhận thêm một lượng cổ phiếu tương ứng với tỷ lệ sở hữu và không làm tăng vốn đầu tư ban đầu mà chỉ chuyển đổi, cân đối lại giữa các khoản mục trên Bảng cân đối kế toán.

Cổ phiếu thưởng khác với cổ tức như thế nào?

Cổ tức là hình thức phân phối lại một phần lợi nhuận sau thuế của công ty cho các cổ đông với mục đích quan trọng là giúp tạo ra lợi nhuận từ vốn đầu tư cho chủ sở hữu. Hiện tại, việc chi trả cổ tức sẽ thuộc quyền điều hành của ĐHĐCĐ và tùy từng doanh nghiệp sẽ trả 1-2 lần / năm.

Khi đó, cổ tức sẽ được trả theo những cách chính sau:

  • Thanh toán bằng tiền mặt: Với mục đích chính là giảm thiểu số lượng tiền của doanh nghiệp trong việc kinh doanh.
  • Thanh toán bằng cổ phiếu: Doanh nghiệp sẽ phát hành thêm cổ phiếu thay vì tiền mặt để giữ tiền hoạt động.
  • Thanh toán bằng cổ phiếu thưởng: Có tính chất tương tự như thanh toán bằng cổ phiếu.

Chi trả cổ tức bắt buộc (công cụ nợ): Được một số doanh nghiệp sử dụng để thanh toán cho cổ đông bằng kỳ phiếu hoặc tài sản với cam kết thanh toán vào một ngày sau đó.

Cổ phiếu thưởng khác với cổ tức như thế nào?
Cổ tức là hình thức phân phối lại lợi nhuận cho các cổ đông dưới các hình thức khác nhau (Nguồn: Internet)

Các nhà đầu tư thường sẽ có nhu cầu lớn hơn đối với cổ tức tiền mặt vì đó là thu nhập thực tế và cũng chứng minh rằng tình hình tài chính của doanh nghiệp đang hoạt động tốt. Còn với những doanh nghiệp chưa tối ưu hóa được dòng tiền thì việc phát hành thêm cổ phiếu sẽ là gánh nặng lớn. Vì vậy, chỉ những doanh nghiệp mới, có tốc độ phát triển vượt bậc hoặc đang có kế hoạch phát triển mới áp dụng cổ phiếu thưởng.

Vì vậy, với câu hỏi cổ phiếu thưởng Nó khác với cổ tức như thế nào, bạn có thể hiểu đơn giản rằng đây là một trong những hình thức mà doanh nghiệp thực hiện để chia cổ tức cho nhà đầu tư hoặc để khích lệ tinh thần người lao động có những đóng góp lớn.

Qua bài viết trên, các nhà đầu tư đã có thể hiểu được ý nghĩa và khái niệm của Cổ phiếu thưởng là gì? cho các cổ đông và doanh nghiệp. Ngoài ra nếu bạn là nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc muốn dành thời gian làm việc khác thay vì phân tích thị trường thông thường nhưng vẫn muốn thu lại lợi nhuận cao cho số tiền nhàn rỗi của mình. Hãy xem xét nó ngay bây giờ hình thức đầu tư vào quỹ mở do VinaCapital quản lý trên ứng dụng ngân hàng số Timo chỉ với vài thao tác đơn giản và còn được phê duyệt nhanh hơn.

VinaCapital là một trong những công ty quản lý quỹ uy tín với 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam với đội ngũ chuyên gia, cố vấn tài chính nhiều năm kinh nghiệm.

Một số quỹ mở do VinaCapital quản lý là: Quỹ đầu tư cổ phần tiếp cận thị trường Việt Nam (VESAF), Quỹ Đầu tư Chứng khoán Hưng Thịnh (VEOF), Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ Sáng (VIBF) và Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh (VFF).

Tham khảo kết quả hoạt động của các quỹ mở này kể từ ngày thành lập.

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

Tải ứng dụng Ngân hàng số Timo trên App Store hoặc Google Play để mở tài khoản ngân hàng trực tuyến miễn phí chỉ trong vài phút và tích lũy ngay khoản đầu tư vào quỹ mở VinaCapital. Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu giao thẻ tận nơi trên toàn quốc miễn phí.

Tải xuống ứng dụng tại Google Play

Tải xuống ứng dụng tại App Store

Đừng quên theo dõi Timo để biết thêm nhiều thông tin tài chính ngân hàng hữu ích khác nhé!

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật TOP 5 NHÀ HÀNG ĐỂ BẠN ĐÓN GIAO THỪA ẤM CÚNG
Hi quý vị. Bữa nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ TOP 5...
Not found image
Cập nhật Mẹo sử dụng Thẻ Tín Dụng Cho Sinh Viên!
Hi quý vị. Hôm nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua nội dung Mẹo sử dụng...
Not found image
Cập nhật Lãi suất tiết kiệm giảm – Xu hướng chung của các ngân hàng
Kính thưa đọc giả. Bữa nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Lãi...