Cập nhật Cổ phiếu niêm yết là gì? Ưu điểm của các cổ phiếu niêm yết

Kính thưa đọc giả. Hôm nay, tôi xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài viết Cổ phiếu niêm yết là gì? Ưu điểm của các cổ phiếu niêm yết

Đa phần nguồn đều đc cập nhật thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới phản hồi

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

 • Không cần tài sản thế chấp.
 • Không thẩm định nhà, người thân.
 • Nhận tiền nhanh chóng.

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này trong phòng bí mật để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Cổ phiếu niêm yết là sản phẩm đầu tư được nhiều người lựa chọn khi giao dịch trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư sẽ dùng số tiền nhàn rỗi của mình để mua cổ phần, góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi nhuận và cổ tức. Để bạn có thể hiểu thêm về Cổ phiếu niêm yết là gì?, cùng tham khảo bài chia sẻ của ngân hàng số Timo dưới đây nhé!

Xem thêm: Tổng quan về chứng khoán là gì?

Cổ phiếu niêm yết là gì?

Cổ phiếu niêm yết là cổ phiếu do công ty cổ phần phát hành và được niêm yết với giá trên Sở giao dịch chứng khoán để các nhà đầu tư thực hiện giao dịch. Cụ thể, cổ phiếu niêm yết đã được các sở giao dịch chứng khoán kiểm tra nghiêm ngặt và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn mới được phép giao dịch.

Khi mua cổ phiếu niêm yết, thường nhà đầu tư sẽ lãi khá nhờ chênh lệch tại thời điểm giá cổ phiếu tăng. Hoặc từ các sản phẩm tài chính cho phép chủ sở hữu nhận được một phần lợi nhuận của công ty.

Cổ phiếu niêm yết là gì?
Cổ phiếu niêm yết là gì? (Nguồn: Internet)

Mục đích của việc niêm yết cổ phiếu

Sau khi khái niệm Cổ phiếu niêm yết là gì?, Timo sẽ chia sẻ với bạn mục đích chính của việc niêm yết cổ phiếu:

 • Hỗ trợ và thiết lập quan hệ hợp đồng giữa công ty phát hành cổ phiếu niêm yết và Sở giao dịch chứng khoán.
 • Đảm bảo tổ chức phát hành tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, trách nhiệm và nghĩa vụ về công bố thông tin chính xác, công bằng và minh bạch.
 • Giúp thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, tạo niềm tin giao dịch với nhà đầu tư thông qua các cổ phiếu được kiểm định chặt chẽ.
 • Đảm bảo rằng các nhà đầu tư có thể tìm hiểu tất cả các thông tin về tổ chức phát hành.
 • Giúp định giá công bằng trên thị trường. Vì khi được niêm yết công khai, giá cả sẽ được hình thành dựa trên quan hệ cung – cầu.

Những bài viết liên quan:

Lợi thế của cổ phiếu niêm yết là gì?

Dưới đây là một vài lợi thế của cổ phiếu niêm yết dưới góc nhìn của các chuyên gia trong ngành. Bao gồm 3 ưu điểm chính:

 • Tăng tính thanh khoản: Đây là loại cổ phiếu có thể mua bán dễ dàng trên thị trường. Do đó, nhà đầu tư sẽ bớt lo lắng về vấn đề khó thu hồi vốn (như vàng, bất động sản, …) khi mua cổ phiếu. Cổ phiếu niêm yết có tính thanh khoản cao hơn cổ phiếu chưa niêm yết.
 • Có khả năng tăng tốt trong tương lai: Mặc dù giá trị của cổ phiếu vẫn chịu ảnh hưởng của biến động thị trường, nhưng cổ phiếu niêm yết có cơ hội tăng trưởng dài hạn cao hơn. Bởi các doanh nghiệp niêm yết đều có nền tảng tốt, hoạt động kinh doanh ổn định.
 • Đảm bảo uy tín và an toàn cho nhà đầu tư: Các công ty phát hành cổ phiếu niêm yết phải đáp ứng các tiêu chuẩn về tài chính, hiệu quả kinh doanh, cơ cấu nhân sự,… Vì vậy, lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu niêm yết cũng sẽ giúp bạn tăng khả năng sinh sản. lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.
Cổ phiếu niêm yết có nhiều lợi thế hơn
Cổ phiếu niêm yết có nhiều lợi thế hơn (Nguồn: Internet)

Phân loại cổ phiếu niêm yết

Ngay dưới đây sẽ là bảng phân loại các cổ phiếu niêm yết thông dụng trên thị trường.

Loại cổ phiếu niêm yết Đặc tính
Danh sách ban đầu – Khi tổ chức phát hành đáp ứng đủ điều kiện niêm yết sẽ được Sở giao dịch chứng khoán cho phép đăng ký niêm yết cổ phiếu lần đầu, ngay sau đợt phát hành.
– Còn được nhiều nhà đầu tư gọi là IPO.
Danh sách bổ sung (Danh sách bổ sung) Là loại cổ phiếu được sở giao dịch chứng khoán cho phép niêm yết cổ phiếu mới phát hành để tăng vốn đầu tư. Hoặc có thể do sáp nhập, công ty trả cổ tức, thực hiện quyền hoặc chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu, v.v.
Thay đổi danh sách (Thay đổi danh sách) Khi tổ chức phát hành thay đổi tên chứng khoán, thì khối lượng, mệnh giá trong giao dịch hoặc tổng giá trị của cổ phiếu được niêm yết.
Đang chống lại (Relisting) Cho phép tổ chức phát hành niêm yết lại cổ phiếu không đủ tiêu chuẩn duy trì niêm yết và đã bị hủy niêm yết.
Back door Listing (Danh sách cửa sau) Khi một công ty niêm yết hợp nhất, sáp nhập vào một công ty chưa niêm yết khác. Và công ty chưa niêm yết đang nắm quyền kiểm soát công ty kia.
Danh sách kép Công ty niêm yết tất cả cổ phiếu tại sở giao dịch chứng khoán trong nước hoặc nước ngoài sau khi phát hành ra công chúng.
Danh sách một phần – Công ty niêm yết một phần cổ phiếu tại sở giao dịch chứng khoán trong nước hoặc nước ngoài trong một lần phát hành ra công chúng. Phần còn lại chưa được hoặc không được liệt kê.
– Thường diễn ra ở các công ty do chính phủ kiểm soát và chỉ niêm yết cổ phiếu do các nhà đầu tư cá nhân sở hữu.

Qua bài viết trên, Timo đã chia sẻ đến bạn đọc khái niệm cổ phiếu niêm yết, ưu điểm và cách phân loại cổ phiếu thường gặp. Khi đầu tư, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin công ty cũng như hiểu rõ bản chất của tài sản chứng khoán để có thể đầu tư tốt hơn.

Nhưng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, không có thời gian để có thể phân tích thị trường hàng ngày thì có thể chọn Kế hoạch đầu tư quỹ mở để an toàn hơn. Lợi ích khi đầu tư vào quỹ mở VinaCapital tại Timo là các chuyên gia đầu tư sẽ giúp bạn vạch ra chiến lược đầu tư trung và dài hạn. Họ cũng sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên cho bạn trước khi đặt lệnh, mua bán chứng khoán trên sàn, tránh trường hợp bị hủy lệnh. Và bạn cũng có thể theo dõi lợi nhuận của mình mỗi ngày một cách dễ dàng ngay trên ứng dụng Timo.

Hiệu quả của các quỹ mở do VinaCapital quản lý được thể hiện trong bảng tóm tắt sau:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2
Nguồn: VinaCapital

Hãy mở ngay cho mình một tài khoản ngân hàng trực tuyến Timo cũng như đầu tư vào quỹ mở VinaCapital để có thêm thu nhập cho khoản tiền nhàn rỗi của mình!

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Mua iPhone 7 trong 5 tháng bằng cách nào khi lương 6 triệu?
Xin chào đọc giả. Bữa nay, Moneyfun xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Mua...
Not found image
Cập nhật “Bí mật tư duy triệu phú” – T. Harv Eker
Hello quý khách. Hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ "Bí mật...
Not found image
Cập nhật Vì sao sử dụng thẻ tín dụng an toàn hơn thẻ ghi nợ
Xin chào đọc giả. Bữa nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài chia...