Cập nhật Cổ phiếu ngân hàng đang thành xu hướng đầu cơ?

Cập nhật thông tin mới nhất về Cổ phiếu ngân hàng đang thành xu hướng đầu cơ?

Việc khoan tổng quát đã được thực hiện một cách thường xuyên

Trong số các blue-chip dẫn dắt thị trường tuần trước, cổ phiếu ngân hàng là trụ cột. Không chỉ liên quan đến câu chuyện tăng giá, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng giúp thị trường duy trì thanh khoản ổn định.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thực sự đã có một tuần giao dịch rất thành công khi đồng loạt tăng điểm và nhiều mã lọt vào nhóm tăng mạnh nhất thị trường. Điển hình như BID tăng 14,9%, CTG tăng 13,3%, SHB tăng 11,3%, MBB tăng 7,5%, VCB tăng 5,2%, STB tăng 5,8%, HDB tăng 5,4%.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Các cổ phiếu chính thức lập mức cao mới trong lịch sử niêm yết là BID, MBB, CTG, ACB, VCB. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khác giao dịch không thực sự mạnh. Chẳng hạn, trong tuần qua VIC giảm 3,7%, VNM tăng nhẹ 2,9%, MSN giảm 2,2%, PLX giảm 1,2%, SAB tăng nhẹ 3,7%, VRE giảm 6,3%.

Việc nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng nhanh xuất phát từ kỳ vọng về kết quả kinh doanh cũng như niềm tin nhóm cổ phiếu này có khả năng dẫn dắt thị trường. Thực tế, dòng tiền đổ vào các cổ phiếu ngân hàng đã tăng mạnh trong tuần qua. Điển hình là các giao dịch tại VCB (1.214,6 tỷ đồng), CTG (1.712,2 tỷ đồng), BID (488,1 tỷ đồng), MBB (1.193,1 tỷ đồng), STB (1.298,4 tỷ đồng), HDB (711,3 tỷ đồng), VPB (1.382,8 tỷ đồng) đồng)…

Việc khoan tổng quát đã được thực hiện một cách thường xuyên
Việc khoan tổng quát đã được thực hiện một cách thường xuyên

Tuần trước, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường chứng khoán đạt khoảng 44.900 tỷ đồng, trong đó cổ phiếu ngân hàng chiếm gần 1/3. Tỷ trọng này giảm nhẹ về cuối tuần do các quỹ ETF giao dịch mạnh ở nhiều cổ phiếu khác nhưng ít hơn ở nhóm ngân hàng. Tuy nhiên, từ dòng tiền đến biến động giá đều nổi bật lên.

Tính rộng ra, kể từ đầu năm 2018 đến nay, mức tăng giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng cực kỳ ấn tượng và luôn nằm trong nhóm dẫn đầu thị trường. Theo thống kê trên cả hai sàn, từ đầu năm đến nay có 42 cổ phiếu tăng trên 30%, nhưng ngoài những cổ phiếu đầu cơ nhỏ lẻ thì hiếm có bluechip nào đạt được mức tăng như vậy và cổ phiếu ngân hàng gần như là lớn nhất.

Cụ thể, SHB tăng 50,87%, ACB tăng 30,23%, BID tăng 67,84%, CTG tăng 51,65%, MBB tăng 44,78%, VCB tăng 37,57%. Chưa kể trong năm 2017 và đặc biệt là quý 4 năm ngoái, cổ phiếu ngân hàng cũng tăng rất nhiều. Nếu xét yếu tố kết quả kinh doanh tạo ra kỳ vọng lớn như vậy thì việc tăng giá trên đang biến cổ phiếu ngân hàng trở thành phong trào đầu cơ.

Thật vậy, sự phục hồi đang diễn ra của cổ phiếu ngân hàng có tất cả các tính chất của một phong trào đầu cơ ngắn hạn. Đó là câu chuyện làm nền tảng (kỳ vọng kết quả kinh doanh tốt), dòng tiền lớn (thanh khoản hàng ngày cực cao), tăng giá chóng mặt (giai đoạn có tỷ suất lợi nhuận lớn nhất trong lịch sử). lịch sử của cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu bluechip), một mối quan tâm nổi bật (nói về cổ phiếu ngân hàng ở khắp mọi nơi, từ phương tiện truyền thông đến phân tích của công ty tư vấn).

Các yếu tố hỗ trợ quan trọng nhất cho cổ phiếu ngân hàng hiện nay vẫn xoay quanh việc xử lý nợ xấu, tăng trưởng lợi nhuận và những tin đồn liên quan đến khả năng bán vốn cho đối tác chiến lược nước ngoài. Thông tin này không mới nhưng được quan tâm ở các mức độ khác nhau trong từng thời điểm. Khi cổ phiếu được đầu cơ tăng giá liên tục, nhà đầu tư thường tìm lý do để giải thích và nếu không có thông tin mới, tin cũ sẽ được quan tâm trở lại.

Điều không chắc chắn nhất là mức tăng giá của cổ phiếu có phù hợp với kỳ vọng cơ bản hay không. Giá cổ phiếu tăng tùy thuộc vào kỳ vọng của nhà đầu tư và không phải lúc nào cũng được định lượng chính xác. Chẳng hạn, VCB hiện có hệ số P / E khoảng 29 lần, BID khoảng 21 lần, CTG trên 18 lần. STB khoảng 25 lần nhưng nhà đầu tư cho rằng tỷ lệ này sẽ giảm sau khi kết quả kinh doanh quý I / 2018 được công bố.

Nói cách khác, đà tăng giá hiện tại ở nhóm cổ phiếu ngân hàng phản ánh kỳ vọng về sự thay đổi cơ bản trong Q1 2018. Khi nhiều nhà đầu tư kỳ vọng cùng chiều, dòng tiền sẽ gia tăng và trở thành xu hướng mạnh. Tuy nhiên, đó là thời điểm mà đầu cơ lấn át các nguyên tắc cơ bản.

Việc khoan tổng quát đã được thực hiện một cách thường xuyên

Nguồn : Thời báo Tài chính Việt Nam

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 11/08/2020
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 11/08/2020 Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô...
Not found image
Cập nhật Xu hướng thị trường phái sinh
Cập nhật thông tin mới nhất về Xu hướng thị trường phái sinh I. CHỈ SỐ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI I.1....
Not found image
Cập nhật Chủ tịch FLC tham gia đánh cồng mở màn phiên giao dịch 20 năm thành lập Sàn Chứng khoán Singapore
Cập nhật thông tin mới nhất về Chủ tịch FLC tham gia đánh cồng mở màn phiên giao dịch 20 năm thành lập Sàn Chứng...