Cập nhật Cổ phiếu là gì? Phân loại, đặc điểm cần biết trước khi đầu tư

Hello quý khách. Bữa nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua nội dung Cổ phiếu là gì? Phân loại, đặc điểm cần biết trước khi đầu tư

Phần nhiều nguồn đều đc lấy thông tin từ những nguồn website nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở trong phòng kín để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

Hiện nay, đầu tư vào thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến với khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, khái niệm Cổ phiếu là gì? và đầu tư như thế nào cho hiệu quả. Hiểu được vấn đề đó, ngân hàng số Timo sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin cần thiết về chứng khoán qua bài viết dưới đây. Xem ngay!

Có thể bạn quan tâm: Thị trường chứng khoán là gì?

Cổ phiếu là gì?

Trước tiên bạn cần hiểu Cổ phiếu là gì? trước khi bắt đầu để quá trình đầu tư diễn ra thuận lợi hơn. Căn cứ khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp: “Cổ phần là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty. ở đó”.

Cổ phiếu có thể hiểu đơn giản là giấy chứng nhận đầu tư và sở hữu một phần vốn của doanh nghiệp. Khi đó, nhà đầu tư sở hữu cổ phần sẽ được gọi là cổ đông.

Ngoài ra, cổ phiếu cũng là một loại tài sản có thể được chuyển nhượng từ chủ sở hữu này sang chủ sở hữu khác bằng nhiều hình thức khác nhau như thừa kế, tặng cho, thế chấp, cầm cố thậm chí là mua bán trên các sàn giao dịch. giao dịch chứng khoán. Mệnh giá và giá trị cổ phiếu sẽ được tính bằng tiền trên mỗi cổ phiếu, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thị trường cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ví dụ về đầu tư cổ phiếu:

 • Nhà đầu tư sở hữu 2.000 cổ phiếu với giá trị tại thời điểm phát hành là 50.000 đồng / cổ phiếu. Như vậy, giá trị cổ phiếu sẽ là: 2.000 x 50.000 = 100.000.000 đồng.
 • Sau đó, nếu doanh nghiệp phát hành hoạt động tốt, có lãi cao thì mệnh giá cổ phiếu sẽ tăng lên 55.000 đồng / cổ phiếu. Khi đó giá trị bạn sở hữu sẽ là 2.000 x 55.000 = 110.000.000 VNĐ.

Tìm kiếm thêm thông tin: Đầu tư trái phiếu là gì??

Cổ phiếu là chứng chỉ đầu tư và sở hữu vốn của một công ty
Cổ phiếu (Stock) là chứng chỉ đầu tư và sở hữu vốn của một công ty (Nguồn: Internet)

Các loại cổ phiếu phổ biến

Sau khi hiểu Cổ phiếu là gì?, Timo sẽ giới thiệu 2 loại cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay để bạn dễ dàng lựa chọn cho mình sản phẩm đầu tư phù hợp.

 • Cổ phần phổ thông (hay cổ phần phổ thông): Là hình thức mà người sở hữu sẽ có quyền dự họp đại hội đồng cổ đông, có quyền biểu quyết trong những trường hợp cần thiết của doanh nghiệp.
 • Cổ phần ưu đãi: Là hình thức mà người sở hữu sẽ có các quyền khác nhau tùy theo từng loại, có nhiều đặc quyền hoặc hạn chế hơn so với cổ phần phổ thông. Gồm 3 loại phổ biến:
  • Cổ phần ưu đãi cổ tức.
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.
  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết.

Cụ thể hơn, bạn có thể tìm hiểu cụ thể khái niệm và ý nghĩa của từng loại cổ phiếu ưu đãi tại đây.

Cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông
Cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông (Nguồn: Internet)

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào chứng khoán

Để có thể tối ưu hóa lợi nhuận và đầu tư hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau trước khi tiến hành mua cổ phiếu.

Cổ phiếu mệnh giá

Căn cứ khoản 2 Điều 13 Luật Chứng khoán 2019, mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ khi phát hành và chào bán sẽ là 10.000 đồng. Mệnh giá trái phiếu khi chào bán sẽ là 100.000 đồng hoặc bội số của 100.000 đồng.

Như vậy, nhà đầu tư tham gia giao dịch sẽ cần đảm bảo số vốn bỏ ra tối thiểu tùy theo quy định của sở giao dịch chứng khoán.

Mua và bán cổ phiếu ở đâu

Việc mua và bán cổ phiếu sẽ được thực hiện hầu hết trên các sàn giao dịch được thành lập hợp pháp. Điều kiện là nhà đầu tư phải sở hữu tài khoản tại công ty chứng khoán đó. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể mở nhiều tài khoản chứng khoán khác nhau theo nguyên tắc mỗi công ty chỉ mở một tài khoản giao dịch.

Hiện nay, việc tạo tài khoản giao dịch chứng khoán khá dễ dàng do các công ty hỗ trợ và hướng dẫn khách hàng mở hoàn toàn miễn phí. Nhà đầu tư chỉ cần đủ 18 tuổi trở lên theo quy định về năng lực trách nhiệm dân sự là có thể tham gia giao dịch.

Một số thông tin cần biết trước khi đầu tư vào cổ phiếu
Một số thông tin cần biết trước khi đầu tư chứng khoán (Nguồn: Internet)

Các loại thuế, phí khi giao dịch cổ phiếu

Khi đã lựa chọn được cho mình hình thức đầu tư cổ phiếu phù hợp, thì bạn cần tìm hiểu kỹ các loại thuế, phí cần phải nộp khi kinh doanh cổ phiếu. Cụ thể, cá nhân tạo ra thu nhập từ kinh doanh cổ phiếu sẽ phải chịu các khoản phí sau:

 • Thuế suất: 0,1% trên giá bán chứng khoán / lần đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán (theo Khoản 10 Điều 1 Nghị định 12/2015 / NĐ-CP). Khi đó, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ hoặc ngân hàng nơi cá nhân lưu ký chứng khoán sẽ có trách nhiệm khấu trừ thuế chuyển nhượng.
 • Phí giao dịch chứng khoán: Phí giao dịch không được vượt quá 5% giá trị của một giao dịch. Đối với mỗi sàn giao dịch chứng khoán, phí này sẽ được quy định cụ thể khi mua và bán.

Đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu

Hai sản phẩm đầu tư này đều được giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán và đều chịu tác động trực tiếp của biến động thị trường. Trong đó cổ phiếu là một hình thức đầu tư ngắn hạn mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng đi kèm với mức độ rủi ro lớn hơn.

Không giống như cổ phiếu, trái phiếu cung cấp lãi suất thấp hơn nhưng ổn định hơn. Vì vậy tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính cũng như chấp nhận rủi ro mà bạn có thể lựa chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp.

Xử phạt khi gian lận trong giao dịch chứng khoán

Trường hợp phát hiện gian lận khi tham gia giao dịch chứng khoán sẽ bị phạt tối đa 10 lần doanh thu trái pháp luật hoặc phạt đến 3 tỷ đồng nếu không có hành vi thu lợi bất chính. xâm phạm. Đặc biệt:

“Trực tiếp hoặc gián tiếp thực hiện hành vi gian dối, lừa đảo, giả mạo tài liệu, tạo ra thông tin sai sự thật hoặc công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin hoặc bỏ sót thông tin cần thiết để gây hiểu lầm. ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, mua bán, đầu tư chứng khoán, cung cấp dịch vụ chứng khoán.

Sử dụng thông tin nội bộ để mua hoặc bán chứng khoán cho chính mình hoặc cho người khác; tiết lộ, cung cấp(Theo Điều 12 Luật Chứng khoán 2019)

Như vậy với những thông tin trên, bạn có thể hiểu được khái niệm Cổ phiếu là gì? và những lưu ý trước khi đầu tư. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm lựa chọn cổ phiếu phù hợp hoặc không có nhiều thời gian nghiên cứu, phân tích hàng ngày thì có thể cân nhắc đầu tư vào hình thức đầu tư quỹ mở. vì lợi nhuận cao và an toàn.

Hiện tại, bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào quỹ mở của VinaCapital ngay trên ứng dụng Timo chỉ với vài thao tác đơn giản. Các chuyên gia đầu tư sẽ giúp bạn vạch ra chiến lược đầu tư trung và dài hạn hợp lý, tránh rủi ro cũng như bạn có thể theo dõi lợi nhuận thường xuyên ngay trên ứng dụng Timo hoàn toàn minh bạch.

Đầu tư vào quỹ mở là an toàn và mang lại lợi nhuận kỳ vọng cao
Đầu tư vào quỹ mở là an toàn và mang lại lợi nhuận kỳ vọng cao

Tham khảo kết quả hoạt động của các quỹ mở do VinaCapital quản lý dưới đây:

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi tức trung bình 3 năm (%) Lợi tức trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận bình quân kể từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 1 tháng 4 năm 2013) 6,8 7.1 7.0 7.3 7.6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37.0 42.4 19,6
VEOF (Thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2014) 57.0 69,2 24,2 17,2 14.1
VESAF (Thành lập ngày 18 tháng 4 năm 2017) 68.0 83,2 31.1 23,2

Hãy mở ngay cho mình một tài khoản ngân hàng trực tuyến Timo cũng như đầu tư vào quỹ mở VinaCapital để có thêm thu nhập cho khoản tiền nhàn rỗi của mình!

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Cùng Timo & KKday trải nghiệm Đài Bắc
Hello quý khách. Bữa nay, Moneyfun sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài chia sẽ...
Not found image
Cập nhật Vay tiêu dùng tín chấp để đi du lịch: Nên hay không?
Hi quý vị. Hôm nay, tôi xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài chia sẽ Vay tiêu dùng tín chấp để đi...
Not found image
Cập nhật 4 Cách Nạp Tiền Điện Thoại Online Nhanh & Chiết Khấu
Hi quý vị. Bữa nay, Moneyfun xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua nội dung 4 Cách Nạp Tiền Điện Thoại Online Nhanh...