Cập nhật Cơ hội ưu tiên cho nhóm cổ phiếu bluechip

Cập nhật thông tin mới nhất về Cơ hội ưu tiên cho nhóm cổ phiếu bluechip

– Phiên giao dịch cuối tuần qua đã diễn ra khá ảm đạm khi tâm lý bên mua tham gia thận trọng trong khi bên bán cũng quan sát và giao dịch cầm chừng khiến VN-Index giảm mạnh hơn 20 điểm, trong đó áp lực bán ở một số cổ phiếu mang tính đầu cơ vẫn là nguyên nhân chi phối chính đến diễn trường. Đâu là góc nhìn của ông/bà về xu hướng thị trường trong tuần tới?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Dù đã có phiên Index vượt đỉnh lịch sử nhưng nhìn chung thị trường vẫn đi ngang quanh mốc 1.500 suốt gần 6 tháng qua.

Mặc dù vậy, nhiều nhà đầu tư than phiền họ lỗ nặng cho dù Index có lúc lên mốc cao nhất mọi thời đại. Điều này cho thấy giai đoạn này rất khó đầu tư khi dòng tiền liên tục thay đổi giữa nhóm này và nhóm kia rất nhanh. Do đó xu hướng những nhóm đầu cơ bị bán hiện tại có thể cũng chỉ là ngắn hạn và sắp tới sẽ nhường cho các nhóm khác.

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ quay lại các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ lạm phát và có khả năng các nhóm đầu cơ sau khi bị bán mạnh sẽ có lực bắt đáy.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS

Hai phiên giảm điểm mạnh cuối tuần trước phần nào đã khiến các nhà đầu tư thất vọng hơn về diễn biến tiêu cực của thị trường. Động thái bán mạnh được đẩy vào hệ thống ở gần cuối phiên khi mà kỳ nghỉ lễ 3 ngày cũng là nguyên nhân tác động làm nhà đầu tư nôn nóng và mất kiên nhẫn hơn nữa khi quyết định bán cắt lỗ một số cổ phiếu để thu tiền về.

Nhìn chung cả diễn biến giảm điểm của thị trường trong tuần trước và tâm lý nhà đầu tư đi xuống hay việc điều chỉnh của nhóm cổ phiếu lớn làm chỉ số VN-Index/VN30 giảm về dưới mức kháng cự mạnh, điển hình như VN-Index đã giảm sâu về vùng hỗ trợ 1.480 – 1.485 điểm.

TTCK thường vẫn có khả năng hồi phục trở lại nhất là sau các kỳ nghỉ lễ và hơn hết, vùng hỗ trợ mạnh của các chỉ số cũng sẽ khiến nhà đầu tư tự tin giải ngân hơn phần nào ở những cổ phiếu điều chỉnh mạnh giai đoạn vừa qua. Tôi nghiêng về kịch bản thị trường có thể hồi nhẹ và đứng vững ở vùng 1.480 – 1.490 điểm trong tuần giao dịch này.

0315-chuyen-gia-chung-khoan-1
Ông Ngô Quốc Hưng

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Mặc dù thị trường đang bị các thông tin tác động bên lề bủa vây khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng, tuy nhiên vẫn có những tín hiệu tích cực cho thị trường sau kỳ nghỉ lễ như:

1) Thanh khoản bình quân khớp lệnh trên sàn HSX vẫn được duy trì trên ngưỡng 20.000 tỷ đồng sang tuần thứ 7 liên tiếp nhờ lượng tài khoản mở mới ở mức cao lịch sử với gần 5 triệu tài khoản.

2) Dòng tiền dịch chuyển ngày càng rõ nét sang nhóm cổ phiếu cơ bản, trong đó có nhóm VN30. Nhóm midcap và smallcap đã giảm sang tuần thứ 2 liên tiếp và có nguy cơ tạo đỉnh ngắn hạn, bên cạnh đó tỷ trọng vốn tập trung ở nhóm VN30 đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần trở lại đây.

3) Dù chỉ số VN-Index đánh mất hơn 40 điểm trong 2 phiên cuối tuần và hơn 34 điểm trong tuần vừa qua nhưng nhà đầu tư cá nhân đã quay trở lại bắt đáy mạnh mẽ, tuần vừa qua cũng là tuần mua ròng trở lại của nhà đầu tư cá nhân sau 2 tuần bán ròng liên tiếp.

Do vậy, tôi cho rằng, tâm lý thị trường sẽ sớm cân bằng trở lại khi dòng tiền vào thị trường vẫn mạnh mẽ và các thông tin tác động bên ngoài không đại diện cho số đông và không làm thay đổi các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 đang được công bố.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Theo góc nhìn của tôi, chỉ số đang bị tác động bởi khá nhiều các tin tức tiêu cực liên quan đến các doanh nghiệp lớn trên thị trường. Điều này khiến tâm lý giao dịch của nhà đầu tư không ổn định, dẫn đến việc bán tháo để rút tiền về phòng thủ.

Thêm vào đó, việc chỉ số tiệm cận vùng đỉnh cũng khiến áp lực chốt lời gia tăng, trong khi lực cầu vẫn khá dè dặt. Điều đó dẫn đến việc điều chỉnh giảm của thị trường.

Hiện tại chỉ số đã điều chỉnh về quanh vùng hỗ trợ 1.480 điểm, đây được đánh giá là vùng nền cứng khi VN-Index có một thời gian dài đi ngang tích lũy tại đây.

Trong trường hợp tích cực, chúng tôi kỳ vọng dòng tiền bắt đáy sẽ được kích hoạt để giúp VN-Index phục hồi và bật tăng trở lại. Ngược lại, nếu áp lực bán lớn tiếp tục đè nặng khiến ngưỡng hỗ trợ này bị thủng, chỉ số có thể tìm về quanh mốc 1.470 điểm (tương ứng với đường trung bình động EMA200). Vì vậy, chúng tôi dự báo tuần tới thị trường sẽ dao động trong biên độ 1.470- 1.510 điểm.

– Bên cạnh giao dịch khá tiêu cực của nhóm cổ phiếu bất động sản, các nhóm lớn khác như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí… đều đồng loạt điều chỉnh. Thông thường, sau các phiên giảm sâu, thị trường sẽ có các phiên hồi kỹ thuật. Dòng tiền đang có sự chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 cũng như nhóm cổ phiếu có yếu tố cơ bản đã có sự tích lũy trong thời gian vừa qua. Ông/bà đánh giá như thế nào về chuyển động của dòng tiền trong tuần tới?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ quay lại các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ lạm phát và có khả năng các nhóm đầu cơ sau khi bị bán mạnh sẽ có lực bắt đáy.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS

Nhóm cổ phiếu lớn, nhóm VN30 có thể hấp dẫn dòng tiền chủ động quay lại – thị trường có cơ hội hồi phục ở tuần giao dịch thứ 2 của tháng 4.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Như đã đề cập ở trên, tôi cho rằng dòng tiền sẽ tiếp tục xu hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu cơ bản khi nhóm cổ phiếu nhỏ trong đó có nhóm cổ phiếu đầu cơ có dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn về kỹ thuật do tâm lý lo ngại.

Nhìn chung, khả năng cơ hội lớn của dòng tiền sẽ được trao cho nhóm cổ phiếu bluechips, đây là nhóm quyết định xu hướng của thị trường, do vậy thị trường sẽ sớm cân bằng trở lại.

0359-chuyen-gia-chung-khoan-2
Ông Nguyễn Anh Khoa

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Tính từ đầu tháng tới nay, dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu trụ đang có sự gia tăng tích cực khi điểm số tại nhóm VN30 được ghi nhận tăng trung bình trên 2%, trong khi đó con số này tại 2 nhóm VNMidCap và VnSmallCap chỉ đạt khoảng 0,1%. Điều đó cho thấy nhà đầu tư đang có xu hướng quay về với nhóm cổ phiếu cơ bản sau khi làn sóng đầu cơ bắt đầu có tín hiệu hạ nhiệt. Vì vậy, tôi kỳ vọng nhóm bluechips sẽ tiếp tục tăng điểm trong thời gian sắp tới để đón sóng kết quả kinh doanh quý I.

Thêm vào đó, thời gian tới cũng là thời điểm diễn ra các phiên họp Đại hội đồng cổ đông, các kế hoạch kinh doanh, kế hoạch trả cổ tức sẽ dần được hé lộ. Và thường thì những sự kiện này đều hấp dẫn nhà đầu tư và thu hút được dòng tiền.

– Liên quan đến sự việc lùm xùm phát hành trái phiếu với tổng trị giá hơn 10.000 tỷ đồng của nhóm doanh nghiệp liên quan Tân Hoàng Minh đang cho thấy những rủi ro rất lớn trong bức tranh chung của thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay. Bất động sản cũng là nhóm doanh nghiệp có tỷ lệ phát hành trái phiếu cao nhất. Điều này có tác động nhiều đến biến động của nhóm cổ phiếu bất động sản trong ngắn hạn và dài hạn, theo đánh giá của ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Nhóm bất động sản có rủi ro cao và cơ quan quản lý trong 2 năm qua đã liên tục cảnh báo về vấn đề này. Từ việc trái phiếu nhóm bất động sản luôn có lãi suất cao cho đến thị trường bất động sản nóng và yêu cầu các NHTM tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh và hạn chế vào các lĩnh vực đầu cơ.

Tuy vậy, các nhà đầu tư đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân vốn luôn có tâm lý làm giàu nhanh và ham lãi cao vẫn đổ mạnh tiền vào các nhóm này. Do vậy, nhóm bất động sản và các cổ phiếu đầu cơ có thể phải chứng kiến dòng vốn rút ra để tìm nơi trú ẩn vào các nhóm an toàn hơn, có nền tảng hơn ít nhất trong ngắn hạn.

Về dài hạn dòng tiền sẽ phân bổ đều hơn ở những doanh nghiệp bất động sản có nền tảng phát triển tốt chứ không tràn lan như trước song song với các nhóm ngành nghề được hưởng lợi về lạm phát cũng như các nhóm cổ phiếu phòng thủ.

0432-chuyen-gia-chung-khoan-3
Ông Lê Đức Khánh

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS

Năm nay có lẽ là năm khó khăn với nhiều doanh nghiệp bất động sản – nhà đầu tư có lẽ vẫn cần hơn sự cẩn trọng, phân tích đánh giá tình hình để đưa ra quyết định đầu tư đúng chứ không phải là nghe thông tin rồi đưa ra những hành động bất hợp lý.

Nhiều cổ phiếu bất động sản giai đoạn vừa qua đã tăng nhiều có lẽ sẽ điều chỉnh chưa nói những nhóm cổ phiếu “ăn theo” – dòng tiền thông minh thường sẽ quay lại những cổ phiếu chất lượng, tiềm năng của các nhóm ngành đặc thù như hóa chất, cảng biển, dầu khí, bảo hiểm hay kể cả vài cổ phiếu bất động sản vẫn còn dư địa, quỹ đất lớn, triển vọng các dự án bất động sản 2022.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Theo tôi, không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng liên quan đến rủi ro từ hoạt động phát hành trái phiếu để tài trợ cho các dự án. Ngược lại, với các doanh nghiệp công bố thông tin rõ ràng, minh bạch… thì đây sẽ là cơ hội để nâng cao vị thế và thúc đẩy doanh nghiệp ngày càng nổi bật lên.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Theo tôi nhận định, trong ngắn hạn những thông tin này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới điểm số của nhóm cổ phiếu bất động sản khi phải chịu áp lực bán gia tăng do lo ngại rủi ro. Tuy nhiên trong dài hạn, đây có thể coi là một sự thay đổi tích cực khi giúp kênh trái phiếu doanh nghiệp trở nên minh bạch và an toàn hơn.

Đối với các doanh nghiệp có nền tảng tốt, quỹ đất sạch cùng với các dự án rõ ràng về mặt pháp lý thì vẫn có thể đẩy mạnh việc phát hành trái phiếu. Từ đó làm tăng kỳ vọng về sự tăng trưởng quy mô của doanh nghiệp và giúp thị giá của cổ phiếu gia tăng.

– Thông tin tiêu cực lan tràn trong hai tuần qua. Dù vậy, việc TTCK điều chỉnh mạnh cũng là lúc để nhà đầu tư đánh giá lại cẩn trọng các dữ liệu diễn biến thị trường chung và các cổ phiếu đang nắm giữ. Vậy đâu là chiến lược phù hợp ở giai đoạn này, theo các ông/bà?

0504-chuyen-gia-chung-khoan-4
Ông Phan Dũng Khánh

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng

Hạn chế tối đa sử dụng margin và lướt sóng trong giai đoạn này. Nên tái cơ cấu danh mục đầu tư giữ tỷ trọng tiền mặt lớn hơn. Đối với cổ phiếu thì nên tập trung vào những cổ phiếu cơ bản tốt, các nhóm được hưởng lợi bởi lạm phát cao như năng lượng, hàng tiêu dùng thiết yếu, nguyên vật liệu, nhóm cổ phiếu đầu ngành…

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS

Có lẽ vẫn ưu tiên việc chọn lọc kỹ lưỡng các cổ phiếu và nắm giữ với tầm nhìn dài hơn là việc xem diễn biến thị trường chung diễn biến thế nào rồi lo sợ về các thông tin tiêu cực đã và đang được công bố trên thị trường.

Cổ phiếu nào đáp ứng được các tiêu chuẩn đầu tư sẽ được chọn và nhà đầu tư nên chỉ giải ngân với tỷ trọng phù hợp vào những cổ phiếu được đánh giá tiềm năng nhất với khả năng tăng giá là lớn nhất mới có thể chiến lược đầu tư hợp lý giai đoạn này.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Tuần vừa qua, dòng tiền có sự luân chuyển rất nhanh, lần lượt ở các nhóm chính như: chứng khoán, đầu tư công, vật liệu xây dựng (thép, xi măng, khai thác đá…), hóa chất, bất động sản… và dòng tiền cũng chỉ tập trung không quá 2 phiên ở các nhóm dẫn dắt. Do vậy, nhà đầu tư không nên lướt sóng, dễ lệch nhịp. Chiến lược cơ bản vẫn là mua và nắm giữ các cổ phiếu mang yếu tố cơ bản, đang được dòng tiền định hướng sang.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Theo tôi, giai đoạn này đang là giai đoạn khá nhạy cảm của thị trường khi phải chịu tác động từ nhiều tin tức tiêu cực. Trong khi đó, dòng tiền lại chưa có sự ổn định do vẫn xoay vòng nhanh giữa các nhóm ngành, khiến đà tăng của nhiều mã cổ phiếu không bền và phải chịu rủi ro T+. Vì vậy, tôi khuyến nghị nhà đầu tư cần lên kế hoạch rõ ràng với từng cổ phiếu trước khi thực hiện mua bán hoặc cắt lỗ.

Với những mã có câu chuyện tăng trưởng mang tính dài hạn, bền vững, thích hợp để đầu tư trung và dài hạn thì nên nắm giữ chờ đợi thị trường ổn định. Ngược lại với những mã chỉ có câu chuyện đầu cơ trong ngắn hạn thì sẽ phù hợp để trading “đánh nhanh rút gọn”, và cần tuân thủ tuyệt đối kỷ luật trading. Ngoài ra cần hạn chế tối đa việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong giai đoạn này.

Nhận định chứng khoán ngày 12/4/2022: Giải ngân cổ phiếu có nền tích lũy tích cực và đang thu hút dòng tiền

Sau ba tuần tăng điểm liên tiếp thì những tin tức tiêu cực xuất hiện, cùng với thiếu vắng lực cầu tại điểm hỗ trợ …

Phiên giao dịch ngày 12/4/2022: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao …

Thêm một tuần sóng gió đối với nhóm cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục lao dốc trong tuần giao dịch từ 4 – 8/4, đặc biệt là nhiều mã thuộc các “hệ …

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Thanh khoản đột biến, VN-Index xanh nhẹ
Cập nhật thông tin mới nhất về Thanh khoản đột biến, VN-Index xanh nhẹ Hình minh họa (nguồn internet) Phiên giao dịch ngày 6/10 chứng...
Not found image
Cập nhật Sớm xuất hiện nhịp phục hồi kỹ thuật
Cập nhật thông tin mới nhất về Sớm xuất hiện nhịp phục hồi kỹ thuật VN-Index tiếp tục tăng điểm và đóng cửa ngày 14/11...
Not found image
Cập nhật Cách chặn cuộc gọi Fe Credit
Chào bạn đọc. Bữa nay, Moneyfun sẽ đưa ra định hình và nhận định khách quan về vay tiền và thông tin tương quan qua...