Cập nhật Cơ hội, thách thức và kỳ vọng

Cập nhật thông tin mới nhất về Cơ hội, thách thức và kỳ vọng

Được biết, đã có buổi làm việc với cán bộ, nhân viên

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Việc một số ngân hàng từ chối tham gia thị trường chứng khoán lúc này là một bước thụt lùi trong hoạt động.

Cổ đông chờ đợi

Mở đầu đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) ngân hàng năm nay, Techcombank thông báo sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM, thông tin này đã làm vơi đi rất nhiều băn khoăn của cổ đông và nhà đầu tư trong suốt 8 năm qua. quá khứ do không có cổ tức. Mỗi cổ đông được tính lợi nhuận không chia cổ tức trong 8 năm, đồng nghĩa với việc Techcombank tích lũy nguồn lực và lợi nhuận sẽ giúp giá trị cổ phiếu bùng nổ khi ra công chúng.

Không kém phần phấn khởi là các cổ đông của TPBank khi ngay trong quý I năm nay sẽ ra công chúng, ước tính ngân hàng này sẽ chào bán khoảng 33,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 4,99% vốn cho nhà đầu tư nước ngoài. Như vậy, tới 54,1 triệu cổ phiếu, tương ứng 8,05% vốn sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư trong nước. Niềm vui niêm yết còn lan tỏa đến các nhà đầu tư tại LienVietPostBank, OCB, Kienlongbank, Maritime Bank …

Có thể nói, làn sóng ngân hàng lên sàn chứng khoán được kỳ vọng sẽ có nhiều chủ thể tham gia. Bởi lẽ, bài toán lợi nhuận khi nhìn từ HDBank và VPBank khiến nhiều cổ đông rất hào hứng và mong chờ thời điểm cổ phiếu của họ ra công chúng. Tuy nhiên, trong không khí sôi động hiện nay, vẫn có không ít cổ đông ngậm ngùi khi lượng cổ phiếu của mình được nắm giữ sau nhiều năm kế hoạch niêm yết không thành. Thậm chí, kỳ vọng đã bị dập tắt khi một số ngân hàng công bố tờ trình ĐHCĐ mà không đề cập đến việc niêm yết cổ phiếu, điều mà họ kỳ vọng sẽ đẩy nhanh giao dịch cổ phiếu trên thị trường.

Cổ đông của một ngân hàng niêm yết cho rằng, việc không tham gia thị trường chứng khoán của một số ngân hàng thời điểm hiện tại là một bước lùi trong hoạt động. Đối với giao dịch của các cổ đông cũng như các nhà đầu tư, đó là một thiệt hại.

“Việc niêm yết cổ phiếu nhằm giúp người dân, nhà đầu tư nắm được tình trạng sức khỏe của ngân hàng, một vấn đề then chốt mà người dân quan tâm. Bởi khi ngân hàng lên sàn không chỉ có thêm hàng về thị trường mà còn giúp nhà đầu tư nắm bắt thông tin hoạt động để có thể yên tâm chọn mặt gửi tiền ”, cổ đông này chia sẻ.

Thực tế, việc ngân hàng niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán là cơ hội để xử lý sở hữu chéo, tuy nhiên, trước thực tế kinh doanh, không phải ngân hàng nào cũng đủ sức để có thể thực hiện kịp kế hoạch của yêu cầu chuyển đổi chứng khoán. chứng khoán niêm yết.

Được biết, đã có buổi làm việc với cán bộ, nhân viên

Việc niêm yết cần đúng thời điểm để cải thiện tính thanh khoản cho cổ phiếu

Ham muốn tình dục không thỏa mãn

Đến nay, có khá nhiều ngân hàng vẫn im hơi lặng tiếng trong việc xác định thời điểm niêm yết cổ phiếu như ABBank, Nam A Bank, Maritime Bank, DongA Bank, VietCapitalbank, BaoVietBank, VietABank, SeABank, NCB, SCB … Trong trường hợp này, một số trước đó đã có kế hoạch niêm yết nhưng sau đó liên tục trì hoãn, số còn lại được cho là “không chịu” niêm yết dù liên tục bị cổ đông áp lực. Lãnh đạo một số ngân hàng thương mại cho biết, chưa niêm yết thời điểm này vì muốn củng cố nội lực trước khi bước lên sàn, điều này có lợi chứ không có hại!

Đối với một số ngân hàng đang làm ăn chậm tiến độ, hầu hết ban lãnh đạo đều lý giải rằng việc niêm yết trên sàn chứng khoán không phải là chuyện một sớm một chiều. Theo các ngân hàng này, họ không né tránh việc công khai, không cố tình che giấu thông tin, tuy nhiên hoạt động trong ngành ngân hàng còn nhiều khó khăn. Chẳng hạn, ngân hàng không thể tự ý công bố thông tin khi chưa được cơ quan quản lý chấp thuận như doanh nghiệp. Vì vậy, có những thời điểm cổ đông cần thông tin tài chính của ngân hàng mà không thể công bố ngay ra công chúng.

Một lãnh đạo ABBank cũng cho rằng, về bản chất, các ngân hàng thương mại cũng muốn niêm yết trên sàn chứng khoán bởi điều này không chỉ giúp minh bạch thông tin hoạt động mà còn tạo ra sự cạnh tranh. Thực tế qua các trường hợp niêm yết gần đây có thể thấy, đối với các ngân hàng thương mại, việc niêm yết có lợi hơn, không chỉ thu hút nhà đầu tư có thêm lựa chọn, mà còn có thể huy động vốn từ các nhà đầu tư chiến lược. cái lược. Tuy nhiên, việc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán đòi hỏi một quá trình tính toán rất dài, cũng như sự chuẩn bị vô cùng chu đáo từ những người đứng đầu.

Chẳng hạn NH phải tính toán xem đây có phải là thời điểm thuận lợi để niêm yết hay không? Tỷ suất sinh lợi hiện tại, chất lượng tài sản (như nợ xấu), hoặc các khoản đầu tư rủi ro… sẽ thay đổi theo cách nào khi cổ phiếu ra công chúng? Ngoài ra, một số ngân hàng khi niêm yết chưa tìm được cổ đông chiến lược hợp lý sẽ gây gián đoạn hoạt động kinh doanh… Trong khi đó, cổ đông và nhà đầu tư chỉ mong muốn ngân hàng niêm yết đại chúng để thuận tiện cho việc giao dịch. sở giao dịch chứng khoán.

Có quan điểm tương tự, lãnh đạo NamABank cho biết, khi chuẩn bị niêm yết, ngân hàng phải chuẩn bị lượng vốn lớn từ khối ngoại để việc niêm yết diễn ra thuận lợi. Trong khi đó, điểm chung của các ngân hàng chưa niêm yết, mục tiêu tăng vốn gặp nhiều khó khăn, việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ chưa thành công do nhà đầu tư nhỏ lẻ không mặn mà. Bán vốn cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài chỉ nằm trong kế hoạch vì họ hạn chế rót vốn vào các ngân hàng hoạt động không công khai, minh bạch, rủi ro quá lớn.

Một quan điểm cho rằng cổ đông có thể thấy động thái của Chính phủ trong thời gian qua trong việc kéo dài thời hạn thực hiện mục tiêu có thêm 10 ngân hàng niêm yết giai đoạn 2013-2016 đến năm 2020. Điều này cho thấy hoạt động niêm yết của các ngân hàng có thể không suôn sẻ như kỳ vọng. , nhưng sẽ mất vài năm nữa, tùy thuộc vào sự chuẩn bị và sức khỏe của từng ngân hàng. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, các ngân hàng thương mại quy mô nhỏ niêm yết trên sàn chứng khoán ngoài việc minh bạch thông tin còn phải quan tâm đến vấn đề tăng hiệu quả hoạt động để tăng sức hấp dẫn của cổ phiếu, tạo nền tảng để tiến lên. mục tiêu huy động vốn.

Trên thị trường, có những ngân hàng thương mại niêm yết trên sàn chứng khoán nhưng cổ phiếu lại ít hút dòng tiền do tình hình kinh doanh không mấy sáng sủa, đây là bài học cho những ngân hàng niêm yết theo phong trào. “Việc một số ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán là động thái tốt đối với cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, thời điểm thực hiện việc niêm yết cổ phiếu vẫn phụ thuộc vào thị trường. Đặc biệt, việc niêm yết cần có thời điểm thích hợp để cải thiện tính thanh khoản cho cổ phiếu ”- TS Nguyễn Văn Thuấn – chuyên gia tài chính nhận định.

Quỳnh Vũ

Theo thubaonganhang.vn

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Có thể vượt ngưỡng 850 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Có thể vượt ngưỡng 850 điểm VN-Index có thể vượt ngưỡng 850 điểm (Nguồn: Hình minh họa) Dòng...
Not found image
Cập nhật Chứng khoán Mỹ lên đỉnh mới sau cam kết của Fed
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán Mỹ lên đỉnh mới sau cam kết của Fed Tỷ giá ngoại tệ ngày 8/4/2021: Kinh...
Not found image
Cập nhật Thị trường chứng khoán hưng phấn, mỗi ngày tạo lập một đỉnh mới
Cập nhật thông tin về Thị trường chứng khoán hưng phấn, mỗi ngày tạo lập một đỉnh mới Hình minh họa. Nguồn: internet Trong...