Cập nhật Cơ hội nào cho khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam?

Hi quý vị. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua nội dung Cơ hội nào cho khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam?

Phần lớn nguồn đều đc cập nhật thông tin từ các nguồn website đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở trong phòng kín để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Trong bài viết trước, tôi đã đề cập đến việc các startup Việt Nam, đặc biệt là các startup công nghệ liên tục ra đời nhưng gặp không ít khó khăn, có trường hợp còn “chết”. ngay từ thời kỳ sơ khai. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, vì vậy trong bài viết này tôi sẽ nói rõ hơn về những nguyên nhân khiến các startup công nghệ thường thất bại.

Nguyên nhân chính đầu tiên là do Việt Nam chưa có một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh. Việc thiếu sự liên kết hữu cơ giữa Nhà trường, Chính phủ, công ty và nhà đầu tư là một thiếu sót rất lớn trong việc ươm mầm những “mầm xanh” khởi nghiệp. Thực tế cho thấy, nhiều sinh viên Việt Nam sau khi ra trường khó tìm được việc làm do hầu hết các trường chưa chú trọng phát triển bộ phận quan hệ doanh nghiệp, hoặc có nhiều trường hợp sinh viên muốn khởi nghiệp nhưng chưa có kinh nghiệm. Kêu gọi được vốn mà không nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ, cũng như không nhận được sự hướng dẫn từ người có kinh nghiệm trong quá trình khởi nghiệp công nghệ, thì ngay cả khi những doanh nhân khởi nghiệp bước đầu thành công cũng cần có những liên kết cần thiết với các bên để tìm ra sự phù hợp. nguồn nhân lực.

Một vấn đề thứ hai cũng đáng quan tâm: sinh viên CNTT thường khó tìm được “đất lành” để trau dồi kiến ​​thức chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm. Lấy ví dụ về cơ hội việc làm của sinh viên ngành công nghệ tại Mỹ: để thực hiện mục tiêu dài hạn là xây dựng sự nghiệp của bản thân, họ thường bắt đầu bằng một kế hoạch chiến lược đó là đầu quân cho công ty / tập đoàn công nghệ. Khi đó, các tập đoàn như IBM, HP, Facebook, Google,… là sự lựa chọn hoàn hảo với các chương trình tuyển dụng dành cho sinh viên mới ra trường. Ngoài ra, các tập đoàn này cũng sẽ là động lực phát triển cũng như cơ hội hợp tác khi các startup lớn lên. Tuy nhiên, du học sinh Việt Nam không có nhiều lựa chọn về điểm đến vì chúng ta chỉ có Unilever, P&G, Kinh Đô… mà sản phẩm chính hay thế mạnh của họ không phải là công nghệ. Ở những công ty này, công nghệ chỉ được sử dụng để giải quyết các vấn đề trong kinh doanh sản xuất của họ (và thường có sẵn các công nghệ ứng dụng với giải quyết vấn đề theo khuôn mẫu), ví dụ như sử dụng công nghệ trong kế toán tài chính, nhân sự, quản lý chất lượng sản phẩm, CRM, hậu cần … Chúng tôi cần thêm cơ hội việc làm và hỗ trợ từ các tập đoàn công nghệ trong nước như FPT, BKAV, CMG, v.v.

Khi đó, sinh viên công nghệ theo đuổi con đường tích lũy kiến ​​thức để khởi nghiệp sẽ chọn làm việc tại các công ty công nghệ có vốn đầu tư nước ngoài như Intel, Microsoft hay IBM… Chưa kể, số lượng cơ hội cũng không giống nhau. quá nhiều. Tuy nhiên, về công nghệ, hầu hết các công ty này chỉ thuê công nhân Việt Nam viết phần mềm tốt để hoàn thành khâu cuối cùng ít giá trị nhất của chuỗi cung ứng nhờ lợi thế nhân công rẻ. Đa phần kinh nghiệm mà những sinh viên này học được chỉ xoay quanh công việc viết phần mềm, lập trình… và phải mất một thời gian rất dài mới đủ va chạm và phát triển kỹ năng xử lý các giải pháp tổng thể. cơ thể người. Nhìn vào bức tranh lớn đó, có thể nói, việc các công ty lớn thuê nhiều lao động giá rẻ của Việt Nam cũng đã vô hình chung tạo ra một bài toán thách thức đội ngũ trí thức và các startup công nghệ Việt Nam.

Do chỉ nhìn vào một phần của bức tranh tổng thể nên khi khởi nghiệp, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều gặp nhiều khó khăn trong việc xác định những vấn đề kinh tế – xã hội và những thách thức cần giải quyết. chiến lược sản phẩm, quản trị nhân sự, tiếp cận nguồn vốn, mạng lưới đối tác, thị trường… Bởi trong tiềm thức của nhiều startup chỉ chú trọng đến kỹ năng cứng chứ không chú trọng đến các yếu tố “mềm” cần thiết. để phát triển chiến lược xây dựng thị trường cho sản phẩm. Những kỹ năng thực hành này chỉ được dạy trong một số chương trình đại học và thường chỉ ở dạng lý thuyết cơ bản. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện chưa có nhiều trường dạy về khởi nghiệp và lãnh đạo nên những người mới ra trường hoặc mới chỉ có kinh nghiệm làm việc thường thiếu những kỹ năng cốt lõi của một doanh nhân để thành công.

Tuy nhiên, ở góc độ một nhà đầu tư, tôi cũng khá lạc quan khi cho rằng Việt Nam có thể tận dụng cơ hội để vượt qua thách thức. Chúng tôi có một lực lượng lao động dồi dào được đào tạo chuyên môn cơ bản, cơ hội làm việc tại các công ty thuê ngoài giúp người lao động Việt Nam nâng cao tay nghề, học cách làm việc chuyên nghiệp và từ đó nắm bắt được xu hướng thị trường. Nếu các em biết định hướng nghề nghiệp và không ngừng nỗ lực trang bị cho mình những kỹ năng hữu ích để khởi nghiệp, trong tương lai chắc chắn chúng ta sẽ lạc quan hơn khi nghĩ về các startup “made in Vietnam”. và các sản phẩm hoàn toàn do người Việt Nam xây dựng và phát triển. Đồng thời, chúng ta cũng cần sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ các tổ chức – nhà trường về khởi nghiệp, đào tạo kỹ năng mềm chuyên nghiệp và thiết thực để giúp các bạn sinh viên mới ra trường hoặc những người muốn trang bị kiến ​​thức về khởi nghiệp. lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp, để doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh, có thể phát triển được sản phẩm giá trị mang thương hiệu của chính mình, chứ không chỉ đơn thuần là cung cấp nhân sự cho các dự án “thuê ngoài”. .

Còn với các startup công nghệ mới, theo tôi, họ cần có giải pháp riêng cho thị trường Việt Nam chứ không đơn thuần là sao chép các sản phẩm thành công của nước ngoài. Chẳng hạn, bạn có thể tham khảo sự kiện ra mắt một sản phẩm công nghệ dành cho giáo dục trực tuyến – một sản phẩm OTT không chỉ mang tính giải trí mà còn giàu tính cộng đồng, hay một giải pháp công nghệ hỗ trợ. ngành logistics hoặc có thể nghĩ ra giải pháp thanh toán tiện lợi và tối ưu nhất để phục vụ người dùng Việt Nam. Vẫn còn những “đại dương xanh” cho các startup Việt Nam trong tương lai, câu hỏi đặt ra là chúng ta đã sẵn sàng để nắm bắt những cơ hội đó chưa. Tôi chỉ là một người đưa ra đề xuất từ ​​quan điểm của một nhà đầu tư, và tôi hy vọng một trong các bạn đọc bài viết này sẽ giải quyết được những vấn đề đó.

Hoàng Đức Trung

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Bí quyết chi tiêu tiết kiệm với lương 5 triệu
Kính thưa đọc giả. Bữa nay, Moneyfun xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Bí...
Not found image
Cập nhật Cách kiểm tra thẻ ATM ngân hàng có bị khóa không nhanh chóng
Hi quý vị. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài viết Cách...
Not found image
Cập nhật Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho gia đình tốt nhất 2021
Xin chào đọc giả. Hôm nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài viết Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào...