Cập nhật Chứng khoán Việt Nam chịu áp lực từ phá giá nhân dân tệ

Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán Việt Nam chịu áp lực từ phá giá nhân dân tệ


Áp lực bán ồ ạt ở hầu hết các nhóm cổ phiếu, từ nhóm cổ phiếu lớn như dầu khí, ngân hàng, bảo hiểm cho đến nhóm cổ phiếu đầu cơ khiến thị trường giảm điểm mạnh, mất gần 19 điểm trong 2 phiên. Giao dịch. Chỉ số VN-Index giảm sâu dưới mốc 600 điểm, chốt phiên chiều 13/8 ở 594,2 điểm.

Trao đổi với PV, chuyên gia chứng khoán Hoàng Thạch Lân cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu tác động từ việc Trung Quốc phá giá đồng CNY là điều không phải bàn cãi. Các nhà đầu tư chứng khoán luôn phản ứng nhanh và mạnh trước những biến động của thị trường tiền tệ thế giới, bởi việc đồng CNY mất giá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam do Việt Nam là nước nhập siêu từ Trung Quốc. Quốc gia. Tuy nhiên, với việc Ngân hàng Nhà nước quyết định nới biên độ tỷ giá USD / VND từ +/- 1% lên +/- 2%, tác động của việc phá giá nói trên sẽ được hạn chế.

Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.673 đồng / USD, biên độ mới cho phép tỷ giá dao động trong mức trần 22.106 đồng / USD và mức sàn là 21.240 đồng / USD. Việc nới biên độ tỷ giá ngay sau khi Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá tham chiếu được nhiều chuyên gia cho là tất yếu và giao dịch của thị trường sẽ có xu hướng trượt về giới hạn trên, tăng khoảng 2% và có tác động tích cực đến doanh nghiệp xuất khẩu nhưng lại gây bất lợi cho nhà nhập khẩu. .

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Ông Vũ Quang Đông, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) cho rằng, việc đồng CNY mất giá ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam. Hiện nay, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc khá lớn nên nếu chúng ta không có đối sách hợp lý thì giá hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc sẽ rẻ hơn tương đối và cạnh tranh mạnh hơn với hàng sản xuất. Nội địa.

Các ngành nhập khẩu nhiều từ Trung Quốc như thiết bị, phụ tùng, linh kiện, sắt thép và các sản phẩm từ thép, vải,… sẽ gặp áp lực.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, năm 2014, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 14,9 tỷ USD, nhưng nhập khẩu từ nước này lên tới 43,7 tỷ USD. Xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm khoảng 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và ngược lại, nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 29,5% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.

Bảy tháng đầu năm nay, Việt Nam tiếp tục nhập siêu từ Trung Quốc. Cụ thể, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 9,3 tỷ USD, nhưng nhập khẩu lên tới 28,8 tỷ USD, nhập siêu gần 20 tỷ USD.

Theo ông Đông, trần tỷ giá USD / VND được nâng lên 2% vẫn còn thấp so với mức mất giá 4,5% của đồng CNY trong 3 ngày qua. Với sự phá giá này, khả năng cạnh tranh về lý thuyết của hàng hóa Trung Quốc được tăng lên so với hàng hóa Việt Nam.

“Hiện tại, các yếu tố gây áp lực lên tỷ giá USD / VND là các vấn đề ngoại sinh không nằm trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước. Do đó, việc NHNN theo đuổi cam kết giữ ổn định tỷ giá ở mức 2% kể từ đầu năm là không còn phù hợp, do các giả định ngoại sinh đã thay đổi. NHNN cần đưa ra thông điệp mạnh mẽ hơn để đảm bảo hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước ”, ông Đông nói.

Tuy nhiên, giữ biên độ 2% vẫn có thể phù hợp để chấp nhận sự biến động ngắn hạn của thị trường vào thời điểm hiện tại. Nhưng việc tăng tỷ giá tham chiếu lên 2% chẳng hạn sẽ tạo ra hiệu ứng phù hợp hơn với thị trường, đảm bảo ổn định tâm lý cho hoạt động sản xuất liên quan đến xuất nhập khẩu và vẫn duy trì ở mức tương đối đối với xuất nhập khẩu. Đồng CNY.

Cần lưu ý rằng hầu hết các đồng tiền ở Đông Nam Á và châu Âu (đây là những đối tác quan trọng trong thương mại với Việt Nam) đều mất giá khá mạnh so với USD. Các yếu tố ngoại sinh đang thay đổi so với tính toán dự kiến ​​từ đầu năm của NHNN, do đó NHNN cần chủ động điều hành khi các yếu tố này thay đổi để có thể điều hành chính sách tỷ giá linh hoạt hơn và thị trường cũng đang đánh giá cao sự linh hoạt này.

Theo bà Nguyễn Mai Phương, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán Hàng hải (MSI), việc đồng CNY mất giá sẽ gây bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Việc đồng CNY giảm giá mạnh so với USD so với tốc độ điều chỉnh tỷ giá USD / VND sẽ khiến hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn và có sức cạnh tranh hơn hàng hóa Việt Nam trên tất cả các thị trường xuất khẩu. mật khẩu mở khóa.

Sức ép cạnh tranh với hàng Việt Nam không chỉ đến từ Trung Quốc, bởi động thái của Trung Quốc sẽ kéo theo cuộc đua phá giá các đồng tiền châu Á khác, nên cạnh tranh sẽ ở quy mô rộng hơn. Một số ngành xuất khẩu của Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn như dệt may, nông sản, nguyên phụ liệu, dầu thô …

Về quyết định nới tỷ giá của NHNN, bà Phương cho rằng NHNN đã có phản ứng rất nhanh, tuy nhiên mức điều chỉnh như vậy vẫn là chưa đủ.

“Tuy nhiên, cũng có thể đây chỉ là động thái ban đầu của Ngân hàng Nhà nước và chưa dừng lại”, bà Phương nói.

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Kết phiên sáng thị trường giằng co, châu Á xuống thấp nhất hơn 1 tháng sau quyết sách của Fed
Cập nhật thông tin mới nhất về Kết phiên sáng thị trường giằng co, châu Á xuống thấp nhất hơn 1 tháng sau quyết sách...
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 3/12/2020
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 3/12/2020 Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển...
Not found image
Cập nhật “Áp lực giảm vẫn còn rất lớn”
Cập nhật thông tin mới nhất về "Áp lực giảm vẫn còn rất lớn" Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin tổng...