Cập nhật Chứng khoán trước nỗi lo VND mất giá

Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán trước nỗi lo VND mất giá


Trao đổi với nhà đầu tư, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank KimEng cho biết, chính sách điều hành của NHNN trong thời gian qua khá linh hoạt và sẽ không để tiền đồng mất giá quá sâu so với USD. Dự báo trong 1 năm tới, mức độ dao động khoảng 2-3% và tỷ giá quanh mốc 23.000 VND / USD.

Tuy nhiên, theo ông Khánh, nếu tiền đồng mất giá sẽ có tác động đến thị trường chứng khoán, nhưng mức độ ảnh hưởng như thế nào sẽ tùy thuộc vào cách điều hành của cơ quan quản lý. Trường hợp VND mất giá mạnh và nhanh trong thời gian ngắn, tương tự như việc liên tục điều chỉnh tỷ giá khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ sẽ tác động tiêu cực. Nếu tỷ giá được điều chỉnh với lộ trình phù hợp thì mức độ tác động tiêu cực sẽ không nhiều, thậm chí tác động tích cực nếu lộ trình được thực hiện rõ ràng ngay từ đầu năm.

Lo ngại VND sẽ được điều chỉnh trong thời gian tới không phải là không có cơ sở khi trước đó, NHNN đã không giữ đúng cam kết tỷ giá đưa ra từ đầu năm, nhất là trong bối cảnh đồng USD mạnh và Trung Quốc phá giá đồng tiền mạnh nhất. hai thập kỷ.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Trước đó, với 3 lần điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng (7/1, 7/5 và 19/8), mỗi lần 1%, tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã tăng từ mức 21.246 VND / USD. lên 21.890 VND / USD. Theo dự báo của Ngân hàng ANZ, tỷ giá VND / USD trong quý IV / 2015 ở mức 22.750 VND, sẽ tăng lên 23.900 VND vào cuối năm 2016.

Trước dự báo của ANZ, VietinBankSc cho rằng tỷ giá VND / USD năm 2016 sẽ điều chỉnh trong khoảng 3-4% và NHNN sẽ phải cân đối điều hành tỷ giá để đảm bảo mục tiêu dự trữ ngoại hối lớn. hơn 12 tuần nhập khẩu, tăng sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu của Việt Nam, neo tỷ giá có lợi cho việc trả nợ.

“Nếu kịch bản này xảy ra, tác động đến thị trường chứng khoán là có, nhưng không đáng lo ngại”, đại diện VietinBankSc cho biết.

Theo ANZ, nhìn toàn cảnh về cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam, cán cân thương mại cũng như cán cân vãng lai đang thâm hụt. ANZ dự báo, trong hai năm tới 2016 – 2017, tài khoản vãng lai của Việt Nam sẽ thâm hụt lớn. Như vậy, nếu Việt Nam tiếp tục giữ tỷ giá hối đoái ổn định, nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng, do đó, một số chỉ tiêu cần được điều chỉnh và các cơ quan chức năng nên cho phép phá giá đồng Việt Nam.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, Chứng khoán Hàng hải (MSI) cho rằng, từ trước đến nay, trong số các chỉ tiêu vĩ mô, mục tiêu kiểm soát lạm phát vẫn được coi là định hướng quan trọng nhất. Tuy nhiên, câu chuyện lạm phát mới là điều cần quan tâm. Trong 10 tháng đầu năm 2015, theo số liệu của Tổng cục Thống kê cũng như một số tổ chức uy tín, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam ở mức thấp (khoảng dưới 2%). Ngay cả khi NHB điều chỉnh tỷ giá hay phá giá VND nữa thì lạm phát năm 2016 sẽ chỉ dao động ở mức 3-4% và mức này sẽ duy trì ở mức thấp và không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế và dòng tiền. tham gia vào thị trường chứng khoán.

“Dù Fed có quyết định tăng lãi suất vào cuối năm nay hay đầu năm 2016 cũng không ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam, ngoại trừ tâm lý nhà đầu tư. như áp lực điều chỉnh tỷ giá hối đoái ”, ông Khánh nói.

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Quản lý tài sản ký quỹ cần lưu ý gì?
Cập nhật thông tin về Quản lý tài sản ký quỹ cần lưu ý gì? Hình minh họa. Nguồn: internet Theo quy định tại...
Not found image
Cập nhật Fed tăng lãi suất không ảnh hưởng nhiều đến chứng khoán
Cập nhật thông tin mới nhất về Fed tăng lãi suất không ảnh hưởng nhiều đến chứng khoán Fed tăng lãi suất ít ảnh hưởng...
Not found image
Cập nhật Chứng khoán Mỹ trái chiều trước động thái của Fed
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán Mỹ trái chiều trước động thái của Fed Dow Jones giảm 127,59 điểm xuống 34.930,93 điểm;...