Cập nhật Chứng khoán giảm điểm mạnh: Hai nguyên nhân chính

Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán giảm điểm mạnh: Hai nguyên nhân chính

Thị trường chứng khoán (TTCK) bất ngờ giảm điểm mạnh trong hai phiên đầu tuần. Chỉ số VN-Index giảm mạnh xuống 1.011,6 điểm (ngày 06/02/2018), giảm hơn 93 điểm so với phiên cuối tuần trước (1.105,04 điểm ngày 02/02/2018).

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc thị trường giảm mạnh một phần do tâm lý lo ngại từ thị trường thế giới. Do đó, đây là cơ hội để lựa chọn những cổ phiếu tốt, giá “vừa túi tiền” cho xu hướng tăng mới, bởi nền tảng hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất tích cực.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh trong hai phiên vừa qua chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi hai nguyên nhân chính đến từ thị trường quốc tế. kinh tế và tâm lý chốt lời trước Tết. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng khẳng định, động thái giảm tỷ lệ ký quỹ không ảnh hưởng đến diễn biến thị trường hai phiên vừa qua, vì có lộ trình và thông tin được thị trường đón nhận.

Theo Financial Times, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định, các yếu tố hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất tích cực. Theo đó, tiếp đà của năm 2017, kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang tăng trưởng tốt. Cùng với đó, khối ngoại vẫn kiên trì mua vào, khi chỉ trong ngày 19/1, họ đã mua ròng 7.200 tỷ đồng. Một điểm rất đáng chú ý là dù thị trường thế giới và trong nước giảm mạnh nhưng khối ngoại vẫn mua ròng với giá trị lớn. Điển hình như phiên giao dịch ngày 6/2, khối ngày mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng. Điều này đã khẳng định sức hấp dẫn lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam đối với dòng vốn ngoại.

Thông tin mới nhất từ ​​Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết thêm, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên sàn tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Theo số liệu mới cập nhật qua báo cáo của các doanh nghiệp, 97% doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và 92% doanh nghiệp niêm yết trên HNX có lãi trong năm 2017. Tính đến hết quý IV / 2017, tổng doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đều tăng Lần lượt là 19% và 26% so với mức 18% và 23% vào cuối quý III.

Theo các chuyên gia, thị trường giảm điểm là tổng hợp của nhiều nguyên nhân, trong đó có tác động không nhỏ từ thị trường chứng khoán thế giới. Theo đó, trước thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có khả năng tăng lãi suất, nhiều thị trường Mỹ, Nhật Bản và nhiều nước châu Á ngập trong sắc đỏ, thậm chí có thời điểm chỉ số Dow Jones của Mỹ giảm tới 1.600. điểm. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư trong nước.

Thị trường vẫn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng bền vững

Bên cạnh những nguyên nhân trên, theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Sài Gòn, thị trường chứng khoán thời gian qua tăng mạnh; giá cổ phiếu “Big Cap” tăng nhanh hơn hiệu quả kinh doanh; hàng loạt doanh nghiệp nhà nước thoái vốn; nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia đấu giá đang cận ngày nộp tiền; và dịp Tết, người dân muốn thoát danh mục để giảm chi phí ký quỹ (margin), … cũng là những yếu tố tác động tiêu cực đến thị trường.

Nhà đầu tư cần bình tĩnh, tỉnh táo, tránh giao dịch theo tâm lý đám đông trong bối cảnh thị trường thế giới suy giảm. Nền tảng vĩ mô của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất tích cực. Do đó, thị trường vẫn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng bền vững trong năm nay.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, chuyên gia nghiên cứu cao cấp, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cũng cho rằng, thị trường chứng khoán tháng trước tăng mạnh, đặc biệt là cổ phiếu BlueChip và trong bối cảnh cận Tết nên xu hướng chốt lời. xuất hiện. Cùng với đó, nhiều nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ ký quỹ cao nên đã giảm bớt danh mục đầu tư để tránh mất phí trong kỳ nghỉ lễ dài ngày. Ông Ngọc cũng cho rằng, thị trường trong nước chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường Mỹ với các chỉ số chính giảm mạnh nhất kể từ 3-4 năm trở lại đây.

Ông Nguyễn Duy Hưng cũng chia sẻ: “Là người trong cuộc, quan điểm cá nhân của tôi là không quá lo lắng và ở một mức độ nào đó, việc giảm giá cũng có tác động tích cực, giúp các nhà đầu tư thận trọng tỉnh táo. hơn so với việc tham gia thị trường. Qua đó, thị trường sẽ sớm ổn định trở lại và tăng trưởng có chọn lọc, phù hợp với tốc độ tăng trưởng bền vững của nền kinh tế. “

Ông Hùng cho biết thêm, tuần trước, Ngân hàng UBS (ngân hàng nhiều năm nhận giải thưởng có đội ngũ nghiên cứu và phân tích uy tín nhất thế giới) đã đưa ra báo cáo “Việt Nam quá hấp dẫn để bỏ cuộc”. Trong nửa thập kỷ qua, Việt Nam được dự báo sẽ đạt được kịch bản GDP tăng trưởng bình quân 7,2% / năm trong nửa thập kỷ tới, đồng thời khẳng định nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng bền vững, không quá “nóng”. Sở dĩ họ đưa ra nhận định này là do Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng vẫn kiểm soát tốt lạm phát. Đây là yếu tố khác biệt so với những giai đoạn tăng trưởng mạnh trước đây luôn đi kèm với lạm phát rất cao.

“Thị trường tăng nhanh khi có các yếu tố tác động điều chỉnh sốc là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, giá giảm là cơ hội để nhà đầu tư lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng tốt, tránh đầu tư theo phong trào. Do nền kinh tế nước ta đang tăng trưởng mạnh và bền vững nên chắc chắn không thể xảy ra khủng hoảng nội tại vào thời điểm này, nên thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2018 là một năm phát triển tốt ”, ông Hùng nói.

Tại sao chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất trong 6 năm?

Trong khi. Việc thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất trong vòng 6 năm, thổi bay tất cả những gì đạt được sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua luật thuế vào cuối năm ngoái đã khiến nhiều nhà đầu tư choáng váng.

Vậy điều gì đã khiến thị trường xảy ra đợt bán tháo lớn như vậy, bất chấp nhiều thông tin lạc quan trong mùa báo cáo kinh doanh quý của các tập đoàn?

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, thu nhập của các công ty trong S&P 500 đang tăng với tốc độ nhanh hơn 4 lần so với bất kỳ công ty nào trong 5 quý vừa qua, do đó, việc bán tháo cổ phiếu khó có thể xảy ra. nghĩ.

Tuy nhiên, với việc Fed tuyên bố thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn, nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất ngắn hạn từ 3 đến 4 lần; Sau đó, lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh và thông tin về việc tiền lương theo giờ của công nhân Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ cuối cuộc suy thoái, làm gia tăng khả năng lạm phát ngắn hạn đã khiến các nhà đầu tư bán ra. lợi nhuận, dòng tiền vào chứng khoán bị thu hẹp.

Nhưng theo nhiều chuyên gia, sự lên xuống của thị trường này là điều hết sức bình thường, bởi chứng khoán Mỹ đã lập quá nhiều kỷ lục nhờ hiệu ứng Trump năm ngoái, giờ là lúc cần tái cân bằng.

Bên ngoài sàn giao dịch chứng khoán New York, người Mỹ cũng cho rằng không cần phải lo lắng về diễn biến mới này và thị trường đang trong quá trình điều chỉnh “bình thường”.

Nhà Trắng ra tuyên bố khẳng định Tổng thống Donald Trump hiện đang tập trung vào sức khỏe dài hạn của nền kinh tế, khẳng định các yếu tố cơ bản vẫn “cực kỳ mạnh mẽ” như tăng trưởng kinh tế lành mạnh, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất mọi thời đại và tiền lương đang tăng, bất chấp việc bán tháo trên thị trường tài chính.

Thanh Hằng (tổng hợp)

Theo baochinhphu.vn

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Sắc xanh hiện diện ở các thị trường lớn
Cập nhật thông tin mới nhất về Sắc xanh hiện diện ở các thị trường lớn Trong ngày đầu tuần giao dịch (6/7), thị trường...
Not found image
Cập nhật Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á
Cập nhật thông tin mới nhất về Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á Theo Tạp chí Đường phố Thế giới (WSJ), các chỉ số...
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 31/08/2019
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 31/08/2019 CTCP Tập đoàn Yeah1 (HOSE - Mã: YEG):...