Cập nhật Chứng khoán chưa mừng dù chu kỳ thanh toán còn T+2

Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán chưa mừng dù chu kỳ thanh toán còn T+2

Thông tin do Ủy ban Chứng khoán đưa ra ngày 29/9 cho thấy, việc rút ngắn chu kỳ thanh toán mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư sẽ từ 9h00 ngày T + 3 đến 4h30 ngày T + 2. Vì vậy về cơ bản, nhà đầu tư sẽ không nhận được chứng khoán và tiền cho đến hết ngày T + 2, vì vậy giao dịch cũng sẽ bắt đầu vào ngày T + 3, nhà đầu tư không có lãi hơn phương thức hiện tại.

Nhưng đây là giai đoạn 1 trong kế hoạch rút ngắn chu kỳ thanh toán nên nhà đầu tư có thể kỳ vọng sẽ rút ngắn hơn nữa (có thể tiền và cổ phiếu về tài khoản vào sáng T + 2), nhưng sẽ phải chờ lâu hơn.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Theo Ủy ban Chứng khoán, thông báo này được trao cho Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, các Sở Giao dịch Chứng khoán và các thành viên lưu ký (công ty chứng khoán, ngân hàng lưu ký) để phối hợp xây dựng phương án điều chỉnh công nghệ, quy trình nghiệp vụ …. nhằm đáp ứng yêu cầu rút ngắn chu kỳ thanh toán xuống T + 2.

Tổng giám đốc một công ty chứng khoán lớn cho rằng việc rút ngắn thời gian thanh toán sẽ khiến công ty chứng khoán đẩy nhanh tiến độ hoạt động để tiền và cổ phiếu kịp thời về tài khoản của nhà đầu tư, nhưng đồng thời cũng là điều công ty chứng khoán mong muốn. đây là bước chuẩn bị để thời gian thanh toán được rút ngắn hơn nữa. Sự chờ đợi nhất của thị trường là nhà đầu tư có thể giao dịch trong ngày T + 2 thay vì đợi đến ngày T + 3 mới có thể giao dịch như quy định trong thông báo mới của ủy ban.

Việc rút ngắn thời hạn thanh toán được thực hiện lần đầu tiên vào tháng 9/2012, tức là cách đây 3 năm, sau 12 năm hoạt động của thị trường chứng khoán; và rút từ 16 giờ ngày T + 3 về sớm hơn, vào lúc 9 giờ cùng ngày. Tại thời điểm đó, đa số ý kiến ​​cho rằng, việc triển khai đạt được là do rút ngắn các bước trong quy trình chứ không phải do cải tiến công nghệ nên ít nhất sau 2 năm nữa, khi phần mềm giao dịch hiện đại hơn thì quy trình mới tiếp tục rút ngắn được bổ sung. ; Tính đến nay đã được 3 năm.

Và nhiều ý kiến ​​trên thị trường cho rằng, sự chậm trễ không chỉ do vấn đề công nghệ, mà còn nằm ở quá trình tham vấn và quy định pháp luật dài dòng.

Việc thực hiện T + 0 với các cổ phiếu thuộc VN30 và HNX30 theo dự thảo Thông tư Hướng dẫn giao dịch chứng khoán thay thế Thông tư 74/2011 / TT-BTC đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chấp thuận. Người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán cho biết có thể sẽ có hiệu lực từ tháng 6, nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Trong khi đó, Tổng giám đốc một công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài cho rằng, một trong những yếu tố mà nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm là việc thanh toán kéo dài khiến họ cảm thấy bất an. Họ cho biết không dễ rút tiền trong trường hợp khẩn cấp. Và trong nước, nhà đầu tư cũng chậm quay vòng vốn / cổ phiếu, ảnh hưởng đến thanh khoản chung của thị trường và sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam. Do đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch nên rút ngắn hơn nữa thời gian thanh toán.

Dựa theo Thời báo kinh tế Sài Gòn

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Chứng khoán Mỹ lập thêm đỉnh ngày 8/11 nhờ được duyệt gói chi tiêu 1.000 tỷ USD
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán Mỹ lập thêm đỉnh ngày 8/11 nhờ được duyệt gói chi tiêu 1.000 tỷ USD Chứng...
Not found image
Cập nhật Giao dịch ảm đạm, VN-Index mất hơn 4 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Giao dịch ảm đạm, VN-Index mất hơn 4 điểm Nhóm cổ phiếu SAB, VHM, MSN, PLX, NVL là...
Not found image
Cập nhật Giữa phiên sáng 2 sàn tăng điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Giữa phiên sáng 2 sàn tăng điểm Tính đến 10h45, trên sàn HoSE, VN-Index tăng 3,05 điểm, tương...