Cập nhật Chứng khoán chênh vênh trên đỉnh lịch sử

Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán chênh vênh trên đỉnh lịch sử

Phải mất 11 năm, thị trường chứng khoán mới lập kỷ lục mới về điểm số. Tuy nhiên, để thị trường thực sự vượt qua các đỉnh trong quá khứ và hình thành một xu hướng mới lại là một câu chuyện khác.

Trong phiên giao dịch gần nhất, VN-Index đóng cửa chênh lệch 0,4% so với giá mở cửa. Kể từ đầu tuần, nhiều thời điểm, chỉ số này đã nỗ lực vượt qua ngưỡng 1.180 điểm, thậm chí lên gần 1.190 điểm. Tuy nhiên, gần về cuối phiên, lực bán đã kéo VN-Index “trở lại mặt đất”.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Cùng nhau đi chơi trong cung điện của resort

Thị trường đang trong giai đoạn khó lường cho các nhà đầu tư.

Thực tế, trạng thái dao động của chỉ số đang thể hiện sự căng thẳng về diễn biến, nhưng về thanh khoản, nó lại cho thấy một vấn đề khác. Thanh khoản những phiên gần đây, hay cả những phiên xác định kỷ lục của VN-Index đều duy trì ở ngưỡng trung bình – thấp. “Ít tiền luôn là vấn đề, dù tăng hay giảm. Điều này phản ánh sự thận trọng của thị trường, giảm kỳ vọng từ giới đầu tư”, một chuyên gia đánh giá.

Những yếu tố này, xét một cách tổng thể, đang tiết lộ sự không chắc chắn của các xu hướng thị trường trong tương lai. Hay nói đúng hơn đó là cảm giác “xê dịch” khi VN-Index đứng đầu lịch sử.

Nhìn từ thực tế, sự bất định trong xu hướng thị trường thể hiện ở 3 điểm chính là tình trạng “vỏ xanh, lòng đỏ”, diễn biến phức tạp trong phiên và thanh khoản thấp.

Vượt qua 1.130, 1.150 điểm và phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại ở 1.172 điểm, nhưng hiện tại không nhiều nhà đầu tư thấy lãi, nếu không muốn nói là lỗ.

VN-Index có những phiên tăng điểm quanh 10 điểm nhưng độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán với sắc đỏ bao trùm. Xu hướng tăng chủ yếu chỉ phụ thuộc vào các cổ phiếu blue-chip có vốn hóa hàng đầu, còn khá nhiều ở nhóm vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ (penny) nếu không đi ngang cũng sẽ giảm giá. Khác với giai đoạn trước đây dòng tiền hướng vào từng nhóm cổ phiếu, hiện nay dòng tiền chỉ chảy vào một số nhóm cổ phiếu nhất định.

Chẳng hạn, trong phiên giao dịch ngày 26/3, khi VN-Index tăng hơn 18 điểm thì riêng 10 cổ phiếu dẫn đầu đã đóng góp hơn 11 điểm. VIC của Vingroup, VJC của Vietjet, MSN của Masan hay VCB của Vietcombank là những “trụ” giúp thị trường giữ được sắc xanh trong khi hầu hết các cổ phiếu đều chìm trong sắc đỏ. Đây cũng là thực trạng được nhiều nhà đầu tư bàn tán gần đây – “vỏ xanh, lòng đỏ”.

Một vấn đề khác cần phải nói đến là sự “biến ảo” của thị trường ngay trong phiên giao dịch. Đầu phiên sáng, dòng tiền có thể kéo chỉ số tăng mạnh nhưng ngay trong phiên chiều đã có khả năng xuống dưới tham chiếu.

Như trường hợp của hai phiên giao dịch ngày 27 và 28/3, biên độ giữa đóng cửa và mở cửa của chỉ số VN-Index chỉ khoảng 0,5 điểm, tương đương 0,04%, nhưng lại là mức chênh lệch giữa cao nhất và thấp nhất. có thể lên đến gần 20 điểm. Vấn đề này cũng là lý do khiến tâm lý thận trọng của nhà đầu tư ngày càng gia tăng. Có những phiên giao dịch mà danh mục chuyển từ lãi sang lỗ chỉ sau vài phút đảo ngược xu hướng.

Cùng nhau đi chơi trong cung điện của resort

VN-Index đang có xu hướng đi ngang với thanh khoản giảm dần. Ảnh: VNDirect

Sự “biến ảo” của thị trường cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thứ ba, thanh khoản ngày càng giảm và duy trì ở mức thấp.

Trong phân tích kỹ thuật, có một lý thuyết cổ điển rằng quá trình phá vỡ đỉnh sẽ đáng tin cậy hơn nếu thanh khoản cao ở phiên “phá vỡ” và các phiên tiếp theo. Điều này có thể hiểu đơn giản là nhà đầu tư đã chấp nhận một mặt bằng giá mới trong một xu hướng thị trường mới.

Tuy nhiên, việc VN-Index phá đỉnh gần đây không đi kèm với điều kiện này. Sự thận trọng trong giao dịch, cùng với trạng thái “bất ổn” của thị trường khiến nhiều nhà đầu tư không dám “xuống tiền”. Thay vào đó, hầu hết vẫn đang duy trì danh mục hiện tại, đứng ngoài và chờ đợi thị trường cho tín hiệu xác nhận rõ ràng hơn, dù là tăng hay giảm.

Trong các bản tin hàng ngày từ các công ty chứng khoán, hầu hết đều đưa ra khuyến nghị thận trọng đối với nhà đầu tư và cho rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường sẽ đi ngang trong khoảng 1.150 – 1.180 điểm.

“Khối lượng giao dịch giảm phản ánh tâm lý nhà đầu tư có phần sa sút với diễn biến chủ yếu là giằng co và đi ngang. Các hoạt động giải ngân hay bán ra đều có phần giảm sút”, báo cáo của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) chiều qua. Ngày 29 tháng 3 về biến động thị trường.

Nhiều nhà đầu tư vẫn nói “thị trường sẽ tăng trong nghi ngờ”, trạng thái khó lường của chỉ số VN-Index lúc này đang cho thấy kịch bản trên có thể xảy ra.

Tuy nhiên, rủi ro cũng là điều cần cân nhắc, đặc biệt là hiện nay. Mặc dù trong dài hạn vẫn là triển vọng tích cực, nhưng nhiều dự báo đã tính đến việc thị trường bị “đánh” về vùng 1.100 – 1.130 điểm, trước khi quay trở lại mặt bằng giá hiện tại. Lịch sử cũng chứng minh, điều tương tự đã xảy ra với VN-Index khi cố gắng vượt qua ngưỡng 1.120 – 1.130 điểm cách đây hơn nửa tháng.

Minh Sơn

VnExpress

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều
Cập nhật thông tin mới nhất về Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều Liệu giải trình của Đất Xanh Group có khiến nhà đầu tư...
【2021】 Cách đăng ký SMS banking Agribank qua điện thoại, tại cây ATM
Cùng MoneyFun dành 15 phút đọc bài Cách đăng ký SMS banking Agribank qua điện thoại, tại cây ATM 2021. [su_box title="Khuyến nghị:" style="default" box_color="#F73F43"...
Not found image
Cập nhật Thông tin trước giờ mở cửa
Cập nhật thông tin mới nhất về Thông tin trước giờ mở cửa Tập đoàn AEON dự kiến ​​sẽ niêm yết trên thị trường chứng...