Cập nhật Chứng khoán 2016: lên và xuống

Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán 2016: lên và xuống


Nhóm cổ phiếu dầu khí nói riêng và năng lượng nói chung sẽ là một trong những yếu tố chi phối mạnh thị trường chứng khoán năm 2016. Đây là yếu tố hàng đầu ở mặt trái – mặt mà nhà đầu tư cho là có thể. ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. Nhóm cổ phiếu khai khoáng cũng đang ở tận cùng vùng khó khi giá kim loại màu trên thị trường thế giới liên tục giảm. Bloomberg hồi tháng trước đưa tin, các công ty khai thác kim loại màu của Trung Quốc đã đề xuất với chính phủ nước này các giải pháp như mua và tích trữ kim loại màu để bình ổn giá cả thị trường. Tuy nhiên, giới quan sát không chia sẻ khuyến nghị đó vì họ tin rằng giá năng lượng giảm sẽ giúp thị trường tìm lại sự cân bằng cung cầu nhanh hơn và từ đó giúp sự phục hồi đến sớm hơn.

Yếu tố trái ngang thứ hai là hoạt động của ngành vận tải biển tiếp tục dậm chân tại chỗ khi giá thuê tàu, giá cước, thậm chí cả giá tàu vẫn chưa thoát đáy. Đáy giá cước vận tải biển liên tục bị phá vỡ và người ta nghi ngờ chỉ số BDI (chỉ số cước vận chuyển hàng khô) có thể phá ngưỡng 500 điểm trong thời gian tới. Trên nền tảng trì trệ này, việc cổ phần hóa và phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) sẽ gặp nhiều trở ngại.

Từ cơ cấu ngành đến vĩ mô, yếu tố bất lợi cho cổ phiếu trong năm tới được dự báo là tỷ giá.
Không giống như các lĩnh vực khác của nền kinh tế, nơi tiêu dùng tăng lên khi giá giảm, trong cổ phiếu giá cổ phiếu càng giảm thì càng có nhiều người quay lưng. Người ta chỉ giải ngân khi thấy giá lên cao và càng chạy giá càng nhiều thì tiền đổ vào chứng khoán càng nhiều. Làm sao hy vọng Vinalines IPO thành công khi thị giá cổ phiếu ngành vận tải biển chỉ vài nghìn đồng và hầu hết các doanh nghiệp trong ngành từ lớn đến nhỏ đều báo lỗ hàng chục, hàng trăm tỷ đồng / năm?

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Yếu tố thứ ba là cổ phiếu của các doanh nghiệp sản xuất, khai thác, chế biến và xuất khẩu nông thủy sản vẫn chưa thể dứt được chuỗi ngày bấp bênh khi giá cao su, cá tra, tôm… gặp “hạn” vì mất giá. của các đồng tiền cứng so với đô la Mỹ và do thuế chống bán phá giá của nước ngoài.

Thị giá cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai (HAG-Hose) đang ở mức thấp nhất kể từ khi niêm yết chủ yếu do khối ngoại không ngừng bán ròng với nguyên nhân chính là giá cao su trên thị trường quốc tế xuống cực thấp. tai hại. Cổ phiếu của Tập đoàn Hùng Vương (HVG-Hose) hay Minh Phú (hủy niêm yết) đều không thể “lên giá” khi lượng hàng tồn kho tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái và cùng với đó là chi phí lãi vay. phải trả ngân hàng tăng lên.

Một sự điều chỉnh do tác động của các yếu tố bên ngoài và bên trong, ví dụ tiền đồng giảm giá 4% so với đô la Mỹ sẽ khiến nguồn vốn nước ngoài được xem xét. Làm thế nào để đảm bảo giá trị danh mục của quỹ đầu tư tăng 10% trong năm 2016 (sau khi đã trừ lạm phát và mất giá tiền đồng)? Thực tế, mức 10% không hấp dẫn đối với một thị trường biên nhiều “sóng gió” như thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính từ đầu năm (4/12/2015), VN-Index tăng 8,5%, nhưng tỷ giá điều chỉnh 5%. Giả sử chỉ số VN-Index kết thúc ngày cuối năm ở mức hiện tại là 570 điểm, thì mức tăng của chỉ số sẽ giảm xuống còn 3,5% – liệu có hấp dẫn dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào nhóm cổ phiếu con? Con số thấp đó?

Ở phía bên phải, nơi hội tụ những yếu tố tích cực tác động đến thị trường, chúng ta thấy có sự hiện diện của những “người hùng”: lạm phát năm nay ở mức thấp nhất trong vòng 14 năm, dưới 1%, năm sau dự kiến ​​sẽ ở mức thấp nhất. cấp trong 14 năm. dự báo ở mức 3-5%, tức là có thể chấp nhận được. Mặt bằng lãi suất sẽ có xu hướng tăng nhưng không mạnh mà ở mức vừa phải. Dự báo giá nguyên liệu đầu vào của nhiều doanh nghiệp vẫn ở mức thấp như hiện nay do giá quốc tế điều chỉnh. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế, cải cách doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu ngân hàng cho thấy những dấu hiệu tích cực.

Về giải pháp kỹ thuật, nới room sẽ là câu chuyện đầu tiên được đề cập. Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, các văn bản hướng dẫn Luật Đầu tư đã được ban hành. Văn bản hướng dẫn về phòng sẽ do Bộ Tài chính ban hành với sự thống nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Như vậy, ít nhất định nghĩa thế nào là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đối với công ty niêm yết sẽ rõ ràng.

Tiếp theo, việc thoái vốn của Nhà nước tại 10 doanh nghiệp đã được Chính phủ quyết định, sẽ phải thực hiện ngay từ những tháng đầu năm hay cuối năm. Ngoài ra, việc tăng tiềm lực tài chính của các công ty chứng khoán sẽ cung cấp thêm tiền cho thị trường dưới hình thức ký quỹ. Riêng chứng khoán phái sinh nếu được triển khai kịp thời trong năm tới sẽ là lực đẩy để kích thích dòng tiền mới vào thị trường.

Để lại dấu ấn tốt trên thị trường không thể không kể đến sự cải thiện về doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết. Dù chỉ số VN-Index ở trạng thái nào thì tiền của nhà đầu tư vẫn đổ về những công ty có nền tảng cơ bản tốt, không nợ ngân hàng hoặc nợ ít, hứa hẹn doanh thu và lợi nhuận từ 20% / năm trở lên. , trả cổ tức bằng tiền với hiệu suất sinh lời không thấp hơn 5% tính theo mệnh giá. Nói tóm lại, thị giá chứng khoán phụ thuộc trước hết vào tình hình hoạt động của các công ty niêm yết, sau đó là biến động chung của thị trường.

Dựa theo Thời báo kinh tế Sài Gòn

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Top 8 sàn giao dịch Bạc online lớn, uy tín nhất Thế giới 2021
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay thành viên qua nội dung bài viết...
Not found image
Cập nhật Nhiều thị trường châu Á đóng cửa, chứng khoán Australia tăng theo Mỹ
Cập nhật thông tin mới nhất về Nhiều thị trường châu Á đóng cửa, chứng khoán Australia tăng theo Mỹ Lúc 9h49 hôm nay (giờ...
Not found image
Cập nhật Quỹ TCBF là gì? 4 Lợi ích khi đầu tư quỹ TCBF
Xin chào đọc giả. Hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài viết Quỹ TCBF...