Cập nhật Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán nói về thị trường sau Tết

Cập nhật thông tin mới nhất về Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán nói về thị trường sau Tết

Làm ơn đừng nói chuyện đó sau Tết sau giờ học

Ông Trần Văn Dũng

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tăng điểm rất nhanh và mạnh trong tháng 1/2018, rồi bất ngờ rơi vào trạng thái rơi tự do khi chứng khoán toàn cầu “gục ngã”, sau đó bất ngờ đảo chiều và hồi phục khá mạnh ngay trước thời điểm cuối năm. Tết Mậu Tuất. Điều này khiến các nhà đầu tư trong nước hoang mang và lo lắng về triển vọng thị trường sau Tết. Tuy nhiên, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vẫn lạc quan về triển vọng thị trường sau Tết và cả năm 2018.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

PV: Năm 2017, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng 50%, có người cho rằng mức tăng này là khá nóng. Ý kiến ​​của bạn như thế nào?

Ông Trần Văn Dũng: Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong năm 2017 và được coi là điểm sáng thu hút dòng vốn gián tiếp so với các nước trong khu vực. Chỉ số VN-Index và HNX-Index lần lượt tăng 48% và 46%, đạt mức cao nhất trong gần 10 năm. Theo chúng tôi, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng do các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, năm 2017, kinh tế Việt Nam tăng trưởng rất ấn tượng. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô do Đảng, Quốc hội và Chính phủ đề ra đều đạt. Có thể nói, kinh tế vĩ mô đang hỗ trợ rất tốt cho thị trường chứng khoán và sẽ tiếp tục cải thiện nhờ Chính phủ quyết tâm hành động trên nhiều lĩnh vực như tăng trưởng GDP, kiểm soát lạm phát, đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn, tăng vốn. dự trữ ngoại hối,…

Thứ hai, hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết nhìn chung khả quan hơn năm 2016. Kết quả kinh doanh trên BCTC 9 tháng đầu năm 2017 cho thấy sự cải thiện đáng kể về cả doanh thu (tăng 18%). , lợi nhuận (tăng 23%) so với năm 2016. Quốc hội đã có Nghị quyết về xử lý nợ xấu và kết quả xử lý nợ xấu rất khả quan (năm 2017 hệ thống tổ chức tín dụng đã xử lý được khoảng 70.000 tỷ đồng nợ xấu, tăng 40%). so với năm 2016), thanh khoản và lãi suất ổn định nên nhóm các doanh nghiệp niêm yết ngành ngân hàng có sự cải thiện rõ rệt về chất lượng tài chính. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực này cũng có tác động dẫn dắt thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây.

Thứ ba, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm 2017 tăng đột biến so với năm 2016, với dòng vốn ròng đạt 2,9 tỷ USD (tương đương tăng 130% so với năm 2016), trong đó tháng 11 tăng mạnh 851 triệu USD (chiếm 29% tổng dòng vốn năm 2017) được coi là nguyên nhân rất quan trọng giúp chỉ số chứng khoán tăng nhanh hơn.

Theo tôi, đây là 3 nguyên nhân cơ bản đã giúp thị trường chứng khoán liên tục tăng điểm trong giai đoạn vừa qua. Nói cách khác, việc chỉ số chứng khoán Việt Nam tăng trưởng là hoàn toàn có cơ sở, còn “nóng” hay không là tùy quan điểm của mỗi người. Tôi cho rằng, việc quy mô và chỉ số thị trường chứng khoán tăng mạnh cần tiếp tục được theo dõi, nghiên cứu để có giải pháp phù hợp.

Làm ơn đừng nói chuyện đó sau Tết sau giờ học

Nhiều người kỳ vọng thị trường chứng khoán tiếp tục khởi sắc trong năm Mậu Tuất. Ảnh: Hoàng Triều

Chỉ hơn tháng đầu năm 2018, thị trường đã có những phiên chao đảo khiến nhà đầu tư lo lắng? Ông đánh giá gì về tình hình thị trường trong ngắn hạn và dài hạn dựa trên nền tảng kinh tế của đất nước?

Theo đánh giá của chúng tôi, thị trường chứng khoán giảm điểm chủ yếu do các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, thị trường chứng khoán quốc tế giảm mạnh do chính sách của Mỹ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Đầu tiên là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất 3 lần trong năm 2017 và dự báo sẽ tăng 3 đến 4 lần trong năm 2018. Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng 10% và thông tin Mỹ tăng sản lượng dầu thô khiến dầu giá giảm. Ngân hàng Trung ương Anh cũng tăng lãi suất lần đầu tiên sau tám năm.

Những diễn biến này đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới, khiến hầu hết các chỉ số của thế giới đều giảm điểm mạnh. Ngày 8/2, Dow Jones giảm 4,15%, Nasdaq giảm 3,90%, S&P giảm 3,75%, Nikkei 225 giảm 2,32% và Kospi giảm 1,82%.

Thứ hai, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng mạnh từ tháng 11/2017 đến hết tháng 1/2018 nên tâm lý chốt lời của nhà đầu tư khá mạnh. Tâm lý này lại cộng hưởng vào dịp Tết Nguyên đán và thị trường quốc tế đảo chiều khiến chỉ số càng giảm mạnh.

Từ những phân tích trên, tôi cho rằng sự điều chỉnh của thị trường trong những phiên giảm điểm trước Tết chỉ là ngắn hạn, còn về trung và dài hạn, thị trường vẫn có đủ cơ sở để phát triển về quy mô và chất lượng. .

Như tôi đã nói ở trên, kinh tế Việt Nam năm 2018 được các chuyên gia quốc tế dự đoán là rất tốt. Sự khởi sắc của nền kinh tế và cam kết của Chính phủ trong việc tháo gỡ rào cản đầu tư, hỗ trợ kinh tế tư nhân, hiệu ứng tâm lý tích cực từ việc thoái vốn nhà nước, cổ phần hóa doanh nghiệp … Doanh nghiệp nhà nước và việc niêm yết các doanh nghiệp lớn, chất lượng sẽ thu hút mạnh vốn dòng chảy vào thị trường, đặc biệt là dòng vốn ngoại, tạo nền tảng vững chắc cho một năm thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững. Nam giới.

Có thể thấy, mặc dù thị trường giảm điểm mạnh nhưng khối lượng và giá trị giao dịch trên cả hai sàn đều tăng mạnh (HOSE tăng 38,5%, HNX tăng 53%) và giá trị giao dịch danh nghĩa. trên thị trường phái sinh cũng tăng 3,1%. Trong khi đó, khối ngoại vẫn đẩy mạnh mua ròng, họ mua ròng 9.600 tỷ đồng trong tháng 1/2018 và tiếp tục mua ròng hơn 5.000 tỷ đồng vào đầu tháng 2, thậm chí mua ròng mạnh nhất trong những phiên lao dốc trước Tết.

Xin ông cho biết kế hoạch phát triển thị trường ổn định và bền vững trong thời gian tới?

Về kế hoạch phát triển thị trường năm 2018, chúng tôi sẽ tập trung vào 2 nhóm kế hoạch chính: Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và nâng cao năng lực quản lý, giám sát và Phát triển, cơ cấu lại thị trường chứng khoán.

Về việc hoàn thiện khung pháp lý, chúng tôi sẽ xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi; hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) trình Chính phủ, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến ​​vào kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018), trình Quốc hội thông qua trong năm 2019.

Về phát triển và tái cơ cấu thị trường chứng khoán, tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn DNNN gắn với niêm yết, đăng ký giao dịch. Tăng cường rà soát, xử lý kịp thời các doanh nghiệp không chấp hành việc niêm yết / đăng ký giao dịch sau cổ phần hóa; Tăng cường kiểm tra, giám sát việc minh bạch thông tin trong báo cáo tài chính của công ty đại chúng về sử dụng vốn, công bố thông tin và quản trị công ty.

Đồng thời, chúng tôi sẽ đa dạng hóa các sản phẩm chứng khoán, sản phẩm cấu trúc; phát triển các sản phẩm phái sinh theo lộ trình từ đơn giản đến phức tạp, thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển. Theo đó, các sản phẩm cụ thể sẽ được triển khai như sau: Sản phẩm Chứng quyền có bảo hiểm, dự kiến ​​trong tháng 3/2018; Hợp đồng tương lai một số chỉ số mới và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ trong quý III / 2018.

Đây là một số nhiệm vụ trọng tâm của chúng tôi trong năm 2018. Chúng tôi mong muốn với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan và toàn thể các thành viên. Thị trường đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu trên trong năm 2018.

Sơn Nhung

Công nhân

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Thị trường chứng khoán đang chuẩn bị cho một xu hướng mới
Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường chứng khoán đang chuẩn bị cho một xu hướng mới Thị trường chứng khoán Việt Nam...
Not found image
Cập nhật Thông tin trước giờ mở cửa
Cập nhật thông tin mới nhất về Thông tin trước giờ mở cửa Vinaconex sẽ trở thành công ty mẹ của VCR: Hội đồng quản...
Not found image
Cập nhật Lấy ý kiến bổ sung thông tư về xử lý các tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính
Cập nhật thông tin mới nhất về Lấy ý kiến bổ sung thông tư về xử lý các tổ chức kinh doanh chứng khoán không...