Cập nhật “Choáng váng” trước sự suy giảm của thị trường chứng khoán và trái phiếu toàn cầu

Cập nhật thông tin mới nhất về “Choáng váng” trước sự suy giảm của thị trường chứng khoán và trái phiếu toàn cầu

Sự sụt giảm đồng bộ tồi tệ nhất trên thị trường

Các nhà quản lý quỹ đang quay cuồng khi thị trường cổ phiếu và trái phiếu toàn cầu biến động cùng lúc. Chỉ số chứng khoán FTSE All World, bao gồm cả cổ tức, đã mất 5,1% trong ba tháng đầu năm 2022, cho thấy tác động của việc tăng lãi suất và cuộc chiến ở Ukraine.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Đồng thời, lạm phát phi mã và chính sách thắt chặt tiền tệ đã lấy đi 6% chỉ số Trái phiếu tổng hợp toàn cầu của Bloomberg, tước đi những ai muốn thoát ra khỏi cổ phiếu.

"Chóng mặt" trước sự suy giảm của thị trường cổ phiếu và trái phiếu toàn cầu
“Choáng váng” trước sự sụt giảm của thị trường cổ phiếu và trái phiếu toàn cầu.

Hai thị trường quan trọng làm nền tảng cho hệ thống tài chính toàn cầu hiếm khi di chuyển theo cùng một hướng, và những động thái như vậy rất hiếm và tồn tại trong thời gian ngắn. Sự sụt giảm trong ba tháng đầu năm nay là sự sụt giảm đồng bộ tồi tệ nhất của hai thị trường trong lịch sử của FTSE All World và Bloomberg Global Aggregate Bond. Theo Financial Times, tình hình này đang buộc các nhà đầu tư phải đặt câu hỏi về việc họ nên cân bằng rủi ro như thế nào trong danh mục đầu tư của mình.

Seth Bernstein, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản AllianceBerntein trị giá 779 tỷ USD cho biết: “Quý đầu tiên là một khoảng thời gian đầy thử thách. Các nhà đầu tư không có nơi nào để trốn ”.

Trong nhiều năm, chiến lược 60/40 đã là trụ cột của danh mục đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư phân bổ 60% tỷ trọng trong danh mục vào cổ phiếu để kiếm lợi nhuận và 40% vào trái phiếu để kiếm thêm thu nhập và giảm thiểu rủi ro.

Danh mục đầu tư 60/40 đã hoạt động tốt trong vài thập kỷ qua khi cổ phiếu gần như đi thẳng lên mức cao mới và lãi suất tiếp tục giảm mạnh, khiến giá trái phiếu tăng vọt. Nhưng mô hình cổ điển này hiện đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng.

Duncan MacInnes, Giám đốc đầu tư tại Ruffer Asset Management, cho biết: “Các danh mục đầu tư thông thường đang gặp khó khăn lớn. Mối tương quan giữa các loại tài sản hiện nay cao hơn nhiều so với trước đây, và các nhà đầu tư nhầm tưởng rằng danh mục đầu tư của họ vẫn đang được đa dạng hóa. Mọi người đều đang mất nhiều hơn những gì họ nghĩ ban đầu ”.

Theo Goldman Sachs Asset Management, danh mục đầu tư 60/40 đã tạo ra lợi nhuận trung bình khoảng 11,1% mỗi năm từ năm 2011 đến năm 2021, hoặc 9,1% mỗi năm sau khi điều chỉnh theo lạm phát. . Nhưng các nhà quản lý quỹ cảnh báo rằng lợi nhuận cao như vậy khó có thể duy trì trong thập kỷ tới.

Cổ phiếu đang ở gần mức cao lịch sử, định giá đã tăng quá cao và thị trường chứng khoán Mỹ ngày càng tập trung vào 6 công ty công nghệ lớn nhất – Facebook, Apple, Amazon, Netflix, Google và Microsoft. Trong khi đó, trái phiếu phải đối mặt với thách thức về lợi suất siêu thấp, lạm phát và khả năng xảy ra một chu kỳ tăng lãi suất mới.

Vào ngày 11/4, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã leo lên mức 2,793% – mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2019. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm và 30 năm cũng đồng thời tăng lên lần lượt là 2,785% và 2,806%. Lợi tức trái phiếu biến động tỷ lệ nghịch với giá cả.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Michael Harnett, Giám đốc đầu tư tại Bank of America, cho rằng lạm phát leo thang đồng nghĩa với việc trái phiếu Mỹ đang bước vào “thị trường gấu khắc nghiệt” thứ ba trong lịch sử.

Bank of America cảnh báo rằng lợi suất trái phiếu dài hạn sẽ tăng trên 4% vào năm 2024 và việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát có thể sẽ kéo chứng khoán Mỹ xuống thấp hơn. Ngân hàng dự đoán chỉ số S&P 500 sẽ giảm xuống dưới 4.000 trong năm nay, giảm hơn 15% so với mức đỉnh vào tháng 12 năm 2021.

Cuộc chiến ở Ukraine đang làm tăng thêm áp lực lên các thị trường bằng cách đẩy lạm phát lên cao hơn và làm tổn hại đến triển vọng tăng trưởng. Trong tình huống này, các nhà quản lý quỹ đang khuyên khách hàng đa dạng hóa danh mục đầu tư và điều chỉnh kỳ vọng lợi nhuận.

Quỹ Tăng trưởng Vừa phải LifeStrategy của Vanguard phân bổ 60% tài sản của mình cho cổ phiếu toàn cầu và 40% cho trái phiếu. Trong thập kỷ đến tháng 12 năm 2021, quỹ đã tạo ra tổng lợi nhuận sau phí là 9,1%. Giờ đây, Vanguard cảnh báo rằng lợi nhuận kỳ vọng cho danh mục đầu tư 60/40 truyền thống là một nửa con số đó – thậm chí chưa tính đến tác động của lạm phát.

Peter Van Dooijeweert, giám đốc tại Man Group, một công ty quản lý tài sản trị giá 148,6 tỷ USD, chỉ ra: “Rắc rối chính đối với các nhà đầu tư là mô hình 60/40 dường như không có nhiều tiềm năng sinh lời. lợi nhuận”. Theo ông, các nhà đầu tư nên đa dạng hóa tiền điện tử, hàng hóa và tài sản thực như cơ sở hạ tầng và bất động sản.

Ông cũng cảnh báo: “Tư vấn cho người khác đa dạng hóa danh mục đầu tư thì dễ, nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì không dễ, nhất là khi thị trường hàng hóa biến động mạnh. Giá cả hàng hóa tăng chóng mặt trong thời gian gần đây, nhưng không ai quên rằng chỉ cách đây hai năm, giá dầu thô đã tăng âm ”.

Invesco đề xuất danh mục đầu tư 50/30/20 cho cổ phiếu, trái phiếu và các lựa chọn thay thế. Kristina Hooper, Giám đốc Toàn cầu về Thị trường tại Invesco nhận xét: “Năm 2022 là năm mà các nhà đầu tư được nhắc nhở về tầm quan trọng của việc đa dạng hóa. Bạn không thể tồn tại lâu trên cổ phiếu và trái phiếu một mình. Và bạn cần phải đa dạng hóa không chỉ giữa các loại tài sản, mà còn trong mỗi loại tài sản ”.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm khi lạm phát leo thang

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 12/4 tăng điểm đầu phiên nhưng sau đó đóng cửa trong sắc đỏ. Các nhà đầu tư lo lắng về dữ liệu …

Bản tin chứng khoán lúc 9h hôm nay 13/04/2022: HBC, POM, VNE, HQC, DVN, PHH

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán xin cập nhật và gửi tới độc giả những tin tức mới về chứng khoán …

Bình luận chứng khoán ngày 13/4/2022: Ưu tiên quản lý danh mục đầu tư

Thị trường ghi nhận phiên giảm thứ 3 liên tiếp do áp lực giải chấp gia tăng mạnh, trong bối cảnh thanh khoản tương đối thấp và …

Đánh Giá

moneyfun
Đăng ký dịch vụ thanh toán trực tuyến BIDV
Nếu là một khách hàng của ngân hàng BIDV thì không thể không biết đến BIDV Online.Để thực hiện các giao dịch trực tuyến của ngân...
Not found image
Cập nhật Đưa tỷ trọng danh mục về mức cân bằng hoặc thấp
Cập nhật thông tin mới nhất về Đưa tỷ trọng danh mục về mức cân bằng hoặc thấp Phiên giao dịch ngày 28/5/2021: Cổ phiếu...
Not found image
Cập nhật Chứng khoán là gì? Chơi chứng khoán có giàu không? Cần bao nhiêu tiền?
Hello quý khách. Bữa nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay thành viên qua bài chia sẽ Chứng khoán...