Cập nhật Chờ “cú hích” trái phiếu doanh nghiệp

Cập nhật thông tin về Chờ “cú hích” trái phiếu doanh nghiệp


Hình minh họa. Nguồn: Internet.

Ngay từ những ngày cuối năm 2021, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã được “bật” lên với tín hiệu mới với Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 153/2020 / NĐ-CP quy định về chào bán. , kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Tín hiệu chính sách

Đây là Dự thảo đã mất hơn 3 tháng để cơ quan quản lý lấy ý kiến ​​thị trường, và đã có 2 cuộc họp lấy ý kiến ​​thành viên và đại diện chợ, đến nay vẫn chưa được ban hành chính thức. Điều này cho thấy sự thận trọng và mong muốn có một khung pháp lý phù hợp lâu dài với thực tế thị trường, từng bước tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế.

Mặc dù Dự thảo Nghị định mới vẫn đang được “nâng lên, đặt xuống” nhiều lần, nhưng thị trường vô cùng kỳ vọng vào Dự thảo này, với góc nhìn: Không chỉ sửa / “vá” những kẽ hở quy định gây ảnh hưởng đến chất lượng trái phiếu và sản phẩm trái phiếu. “3 – 4 không” bùng nổ và khó kiểm soát, nhưng cũng “ép khung” phát hành trái phiếu vào khuôn khổ theo hướng ngày càng chất lượng và minh bạch thông tin. và cả tổ chức phát hành và trái chủ đều được bảo đảm quyền và nghĩa vụ, góp phần tạo nền tảng thu hút dòng vốn vào thị trường trái phiếu ngày càng đa dạng và hiệu quả.

Theo thống kê của Cổng thông tin thị trường trái phiếu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thị trường trái phiếu năm 2021 tiếp tục tăng trưởng tốt, đáp ứng nhu cầu huy động vốn đầu tư phát triển của Chính phủ. doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh. Trong đó, riêng thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đến cuối năm 2021, dư nợ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ đạt khoảng 16% GDP vào năm 2021. Với hơn 594.520 tỷ đồng (tăng 35,83% hàng năm) do doanh nghiệp phát hành trong nước. trái phiếu, trong đó hơn 98% là trái phiếu riêng lẻ, có thể thấy xu hướng thích ứng khuôn khổ pháp lý với chính sách từ thị trường, doanh nghiệp và nhà đầu tư là rất rõ ràng. Do đó, với khung chính sách và pháp luật mới có khả năng sớm được ban hành, dự báo thị trường cũng sẽ có nhịp điệu thích ứng để theo đúng kỳ vọng trên.

Nhu cầu về việc phát hành vẫn còn rất lớn

Cũng liên quan đến chính sách, năm 2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 57/2021 / TT-BTC có hiệu lực từ ngày 20/7/2021 quy định lộ trình sắp xếp lại thị trường chứng khoán. bao gồm cả TPDN. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp sẽ hoạt động tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vào năm 2022. Theo đó, SGDCKHN thống nhất tổ chức thị trường giao dịch trái phiếu theo quy định của Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn thi hành. hướng dẫn thực hiện.

Trong tháng đầu năm 2022, có tổng cộng 7 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng. Nguồn: VBMA

HNX sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ theo phương án đã được Bộ Tài chính phê duyệt và chuẩn bị các điều kiện để triển khai thị trường trái phiếu doanh nghiệp; nâng cấp trang thông tin trái phiếu doanh nghiệp theo Nghị định số 153/2020 / NĐ-CP và Thông tư số 122/2020 / TT-BTC.

Hiện tại, HXN chưa cho biết năm 2022, hệ thống trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ sẽ chính thức đi vào hoạt động, nhưng tại một hội thảo, bà Vũ Thị Thúy Nga, Phó tổng giám đốc HNX cho biết có thể là cuối năm nay. Như vậy, “cú hích” ra thị trường này có thể đến muộn, nhưng không có nghĩa là nó không mang lại cơ hội phát hành cho các doanh nghiệp trước và trong năm nay. Vì ngay khi hệ thống khởi động, được giao dịch trên thị trường tập trung sẽ làm tăng tính thanh khoản của sản phẩm, từ đó làm thay đổi giá trái phiếu, giảm lợi tức của đợt phát hành sơ cấp, về lâu dài nhà đầu tư vẫn có lợi.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Nhà đầu tư “bội thu” với cổ phiếu sóng ngành
Cập nhật thông tin về Nhà đầu tư “bội thu” với cổ phiếu sóng ngành Hình minh họa. Nguồn: Internet. Ngân hàng được ví...
Not found image
Cập nhật “Rủi ro điều chỉnh gia tăng”
Cập nhật thông tin mới nhất về "Rủi ro điều chỉnh gia tăng" Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin tổng hợp...
Not found image
Cập nhật Lịch chốt trả cổ tức, tuần từ 15 đến 19/11
Cập nhật thông tin về Lịch chốt trả cổ tức, tuần từ 15 đến 19/11 Hình minh họa. Nguồn: Internet. Ngày 02/12, CTCP Đại...