Cập nhật Chính thức được phép bán chứng khoán chờ về

Cập nhật thông tin mới nhất về Chính thức được phép bán chứng khoán chờ về


Trao đổi riêng với nhà đầu tư, một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, Thông tư 203/2015 thay thế Thông tư 74/2011 hướng dẫn về giao dịch chứng khoán mà Bộ Tài chính vừa ban hành và đã phê duyệt. có hiệu lực từ 1/7/2016 cho phép thực hiện nhiều giao dịch mới.

Nhiều cải cách trong phương thức giao dịch

“So với quy định hiện hành, điểm mới của Thông tư 203/2015 là cho phép nhà đầu tư mua, bán chứng khoán đồng thời. Qua đó chính thức bãi bỏ quy định nhà đầu tư không được thực hiện giao dịch ngược, cơ chế giao dịch chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư như hiện nay ”, một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cho biết.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán cho biết, một điểm mới nữa của Thông tư 203 là cho phép nhà đầu tư thực hiện lệnh giao dịch khi có bảo lãnh thanh toán của ngân hàng lưu ký.

Điều này phù hợp với thông lệ và thông lệ quốc tế khi áp dụng cho các nhà đầu tư tổ chức và quỹ đầu tư lớn, vì họ luôn duy trì tài khoản lưu ký, kể cả tài khoản tiền tại ngân hàng giám sát. tách biệt với tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán. Quy định mới này giúp giảm thiểu chi phí trong hoạt động giao dịch của nhà đầu tư, thúc đẩy dòng tiền chảy nhanh hơn, nhưng vẫn đảm bảo khả năng kiểm soát rủi ro của thị trường.

Thông tư 203 cũng mở ra cơ sở pháp lý cho việc triển khai các hoạt động tạo lập chợ. Đây là nghiệp vụ phổ biến ở các thị trường chứng khoán quốc tế, nhưng ở Việt Nam chưa được tổ chức nhiều. Việc triển khai nghiệp vụ này sẽ giúp các công ty chứng khoán lớn từng bước tiếp cận hoạt động theo thông lệ quốc tế, tăng khả năng cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập, đặc biệt là từng bước triển khai mô hình ngân hàng đầu tư trong giai đoạn phát triển. sự phát triển mới theo chiều sâu của thị trường chứng khoán.

Để giảm thiểu rủi ro khi thực hiện các giao dịch trong ngày, Thông tư 203 quy định các nguyên tắc hỗ trợ thanh toán cho các giao dịch trong ngày dưới nhiều lớp bảo vệ.
“Thông tư 203 tạo cơ sở pháp lý cho phép thực hiện bán chứng khoán chờ xử lý và giao dịch trong ngày”, lãnh đạo UBCKNN nói và cho biết thêm, với việc bán chứng khoán chờ xử lý, nhà đầu tư được đặt lệnh bán đối với số lượng chứng khoán đã có. trên tài khoản lưu ký của nhà đầu tư tại ngày giao dịch và số lượng chứng khoán nhận được trước hoặc tại ngày thanh toán từ các giao dịch mua đã thực hiện trước đó.

Với giao dịch trong ngày, đây là việc mua và bán cùng một chứng khoán với cùng một khối lượng, được thực hiện trên cùng một tài khoản và trong cùng một ngày giao dịch. Cơ chế này ra đời nhằm đáp ứng một trong những yêu cầu giúp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Lớp đầu tiên được triển khai tại Chứng khoán. Theo đó, công ty chứng khoán có quyền lựa chọn loại chứng khoán để thực hiện giao dịch này và có quyền yêu cầu nhà đầu tư đặt cọc.

Trường hợp công ty chứng khoán cảm thấy không có khả năng thanh toán, khách hàng không có đủ tiền hoặc chứng khoán để thực hiện thì công ty chứng khoán phải từ chối thực hiện giao dịch.

Công ty chứng khoán cần lưu ý có trách nhiệm thanh toán thay cho nhà đầu tư trong trường hợp nhà đầu tư không đủ chứng khoán để chuyển nhượng hoặc không đủ tiền thanh toán. Công ty chứng khoán phải sử dụng chứng khoán từ tài khoản tự doanh (nếu có) hoặc vay chứng khoán để chuyển nhượng theo cơ chế hỗ trợ thanh toán của Trung tâm lưu ký (VSD).

Lớp quản lý rủi ro tiếp theo là cơ chế hỗ trợ thanh toán mà VSD đang triển khai. Lớp quản lý rủi ro tiếp theo là hệ thống chỉ tiêu hạn chế giao dịch mua bán trong ngày của Ủy ban Chứng khoán theo thông lệ quốc tế.

Chẳng hạn, tổng giá trị giao dịch trong ngày tại mỗi công ty chứng khoán không được vượt quá một tỷ lệ nhất định trên vốn chủ sở hữu của công ty; đồng thời không được vượt quá một tỷ lệ nhất định so với giá trị giao dịch bình quân / ngày của tháng trước đó của cùng một công ty chứng khoán …

Các chỉ tiêu này sẽ được Ủy ban Chứng khoán xây dựng trong Quy chế hướng dẫn giao dịch trong ngày và ban hành sau khi nền tảng công nghệ tại các công ty chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán, VSD đủ điều kiện thực hiện.

Cơ chế giao dịch bán chứng khoán chờ và giao dịch trong ngày, theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán, đã được triển khai trên thị trường chứng khoán quốc tế, qua đó không chỉ giúp tăng doanh số chứng khoán, thúc đẩy thanh khoản mà quan trọng hơn là giúp nhà đầu tư để thực hiện đầy đủ hơn quyền sở hữu tài sản của mình.

Tuy nhiên, đây là những cơ chế giao dịch hiện đại, chỉ thực hiện được trên cơ sở hạ tầng công nghệ hiện đại. Những người tham gia thị trường sẽ mất một thời gian tương đối dài để hoàn thiện hệ thống để có thể thực hiện các giao dịch này.

Khắc phục lỗ hổng

Thông tư 203 cũng có một số quy định mới nhằm khắc phục những hạn chế phát sinh trên thị trường trong thời gian qua.

Cụ thể, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cho biết đã có quy định cấm tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán công bố thông tin về giao dịch mua lại cổ phiếu, bán cổ phiếu quỹ nhưng đã không thực hiện. đặt lệnh giao dịch trong thời gian đăng ký mua cổ phiếu quỹ; Cấm công bố thông tin về giá dự kiến ​​khi giao dịch cổ phiếu quỹ …

Ngoài ra, có quy định công ty chứng khoán không được phép thanh toán, nhận tiền giao dịch chứng khoán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản trực tiếp cho bên thứ 3.

Hướng điều chỉnh trên không chỉ khắc phục những sơ hở dẫn đến một số biểu hiện tiêu cực hiện nay, mà còn hứa hẹn tạo ra những bước cải cách mới trên thị trường, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Dựa theo Đầu tư vào chứng khoán

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Thị trường Nhật Bản đi xuống do hoạt động chốt lời
Cập nhật thông tin mới nhất về Thị trường Nhật Bản đi xuống do hoạt động chốt lời Chốt phiên 15/9, tại thị trường Nhật...
Not found image
Cập nhật Quay đầu sau thông tin trợ cấp COVID-19
Cập nhật thông tin mới nhất về Quay đầu sau thông tin trợ cấp COVID-19 Phố Wall tăng vừa phải vào đầu phiên giao dịch...
Not found image
Cập nhật Chứng khoán Mirae Asset: VN-Index sẽ biến động trong vùng 880
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán Mirae Asset: VN-Index sẽ biến động trong vùng 880 Trong một báo cáo mới công bố,...