Cập nhật Chiến tranh tiền tệ là gì? – Bình mới rượu cũ

Xin chào đọc giả. Bữa nay, Moneyfun xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài chia sẽ Chiến tranh tiền tệ là gì? – Bình mới rượu cũ

Đa số nguồn đều đc lấy thông tin từ các nguồn website lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này trong phòng bí mật để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Trong một thế giới ngày càng kết nối, mọi thay đổi của một nền kinh tế – đặc biệt là các nền kinh tế hàng đầu như Mỹ, Trung Quốc và EU, chắc chắn sẽ có tác động trực tiếp. Trong những ngày qua, thị trường chứng khoán Việt Nam biến động dữ dội do đồng nhân dân tệ “mất giá” và chủ đề “chiến tranh tiền tệ” trở thành đề tài bàn tán sôi nổi của giới phân tích tài chính.

Vậy chiến tranh tiền tệ là gì và liệu chúng ta có thể thấy một cuộc chiến tranh tiền tệ sắp lan rộng trên toàn thế giới?

Thuật ngữ “chiến tranh tiền tệ” là tình trạng nhiều nước đồng loạt phá giá nội tệ với hy vọng tăng sức hấp dẫn của hàng hóa trong nước, dẫn đến tăng sản lượng xuất khẩu. Ở đây tôi nhấn mạnh đến yếu tố “nhất quán” trong các thay đổi chính sách tiền tệ, vì đồng tiền mất giá khi giao dịch trên thị trường tự do là điều rất bình thường.

cấm làm

Cuộc chiến tiền bạc phổ biến rộng rãi?

“Sẽ có một cuộc chiến tranh tiền tệ?” là câu hỏi thịnh hành trên Twitter chỉ một ngày sau khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) -2%. Công bằng mà nói, cuộc chiến tiền tệ bắt đầu từ năm 2010 khi các nước như Nhật Bản và EU áp dụng chính sách tiền tệ dễ dàng. Như tôi đã trình bày trong bài trước, chính phủ các nước này đã phá giá đồng tiền của họ với hy vọng thúc đẩy xuất khẩu. Trớ trêu thay, năm 2010 cũng là năm Mỹ công bố kế hoạch tăng gấp đôi xuất khẩu vào năm 2015. Tuy nhiên, việc Trung Quốc tham gia vào phong trào phá giá lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Đầu tiên, chúng ta hãy xem lại lịch sử của các cuộc chiến tranh tiền tệ!

Các cuộc chiến tranh tiền tệ đầu tiên bắt đầu vào năm 1921 khi Đức phá giá đồng mark để thúc đẩy xuất khẩu. Trên thực tế, sự phá giá này là một nỗ lực ngầm của người Đức nhằm hạn chế các điều kiện khắc nghiệt của Hiệp ước Versailles. Khi các quốc gia khác tham gia trò chơi này, đồng Mark của Đức mất giá nhiều đến mức người ta phải vận chuyển tiền bằng xe tải và sử dụng một túi đầy tiền chỉ để mua hàng hóa sử dụng hàng ngày. Chính siêu lạm phát này đã dẫn đến sự trỗi dậy của Hitler, chủ nghĩa Quốc xã và Chiến tranh thế giới thứ hai.

tiền bạc

Phí bảo hiểm cao như núi trong một ngân hàng Đức năm 1920

tiền bạc

Trẻ em ở Đức chơi với đống tiền xu như LEGO

Cuộc chiến phá giá lần thứ hai bắt đầu với đồng bảng Anh vào năm 1967, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh với đồng đô la Mỹ. Kết quả của cuộc chiến tranh tiền tệ này là Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon đã từ bỏ chế độ bản vị vàng.

Như vậy, vòng thứ ba mà chúng ta lo lắng hiện nay được khởi xướng bởi chính sách nới lỏng tiền tệ, nhưng hiện nay, với sự gia nhập của Trung Quốc, trận chiến này có thể được đẩy lên một tầm cao mới.

Liệu chúng ta (Hoa Kỳ) có thể chiến thắng trong cuộc chiến tranh tiền tệ này không?

Tại sao Trung Quốc lại đóng vai trò quan trọng như vậy?

Xét về tiềm lực kinh tế, Trung Quốc không thua kém Anh vào giữa những năm 60. Trung Quốc đã là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới với GDP hơn 10 nghìn tỷ đô la Mỹ. Nước này cũng là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới và là nước nhập khẩu thị trường hàng hóa lớn nhất. Riêng tại Mỹ, thâm hụt thương mại với Trung Quốc đã lên tới 202 tỷ USD.

tiếng nổ

Thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc năm 2015

Hầu hết các nước xuất khẩu hàng hóa như Brazil, Nam Phi, Australia, Indonesia và Malaysia cũng phụ thuộc nhiều vào nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc. Đồng tiền của các nước này đã suy yếu đáng kể do giá cả thị trường hàng hóa giảm mạnh. Việc đồng nhân dân tệ giảm giá sẽ chỉ gây thêm áp lực bán ra đối với các đồng tiền nói trên.

những bông hoa

Giá các mặt hàng cơ bản giảm mạnh (Dữ liệu cập nhật đến tháng 2/2015)

Bên cạnh đó, EU là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc (lớn hơn nhiều so với Mỹ) và đồng euro mạnh sẽ là điều kiện hoàn hảo cho Trung Quốc. Ngược lại, Trung Quốc cho biết họ có thể thờ ơ với việc đồng đô la Mỹ mạnh lên do dự trữ ngoại tệ của nước này lên tới 3,5 nghìn tỷ đô la.

Không có tiêu đề

Kể từ cuối năm 2014, với dự báo Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản vào năm 2015, đồng USD đã tăng giá so với hầu hết các đồng tiền khác trên thế giới.

Với diễn biến hiện nay, tôi cho rằng trường hợp xấu nhất là đồng nhân dân tệ tiếp tục mất giá sẽ buộc các nước xuất khẩu hàng hóa phải “trả đũa”. Chúng ta có thể thấy Nam Phi, Indonesia, Malaysia, Kazakhstan, Australia và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu phản ứng tiêu cực. Sự kết hợp giữa tăng trưởng chậm và giá hàng hóa suy yếu chỉ là những đám mây đầu tiên đánh dấu sự bắt đầu của một cuộc chiến tranh tiền tệ toàn cầu. Trong bối cảnh đó, quyết định tăng lãi suất vào tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ là ngòi nổ cuối cùng.

Nguyễn Khắc Việt Bách

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Danh sách 5 việc cần chuẩn bị để về quê đón Tết an lành
Chào bạn đọc. Bữa nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Danh sách...
Not found image
Cập nhật Bí quyết Sử Dụng Thẻ Tín Dụng tối ưu nhất
Xin chào đọc giả. Bữa nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua nội dung Bí quyết Sử Dụng Thẻ Tín Dụng...
Not found image
Cập nhật Làm thế nào để không mất phí thường niên cho thẻ ATM của bạn?
Hi quý vị. Hôm nay, Moneyfun sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua nội dung Làm...