Cập nhật Chiến tranh thương mại sẽ “tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán”

Cập nhật thông tin mới nhất về Chiến tranh thương mại sẽ “tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán”

Chiến tranh thương mại sẽ 'tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán'
Theo quan điểm của chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, tính đến thời điểm hiện tại, quy mô thực tế của cuộc chiến thương mại “không quá lớn”.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc được “châm ngòi” vào ngày 6/7 khi hải quan Mỹ chính thức thu thuế 25% đối với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ máy kéo đến chip bán dẫn và linh kiện máy bay. Tổng số hàng hóa trị giá 34 tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng.

Ngay lập tức, Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp thuế tương tự đối với 545 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm nông sản, xe cộ và hải sản. Theo China Daily, tổng giá trị các mặt hàng này nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc hàng năm cũng là 34 tỷ USD.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Chưa đầy một tuần sau, ngày 10/7 (giờ địa phương), Văn phòng Thương mại Mỹ (USTR) đã công bố danh sách dài các mặt hàng Trung Quốc dự kiến ​​bị đánh thuế.

Danh sách trên bao gồm một số mặt hàng nằm trong các lĩnh vực trọng tâm của kế hoạch chiến lược Made in China 2025 của Trung Quốc, với mục tiêu biến Trung Quốc thành cường quốc công nghiệp toàn cầu, đặc biệt là công nghệ.

Theo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Mỹ đã quyết định áp thuế nhập khẩu 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Giới quan sát và kinh tế nhận định cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ tiếp tục leo thang.

Nói về tác động của chiến tranh thương mại đối với Việt Nam, trả lời báo Đầu tư Chứng khoán, TS Võ Trí Thành cho rằng, căng thẳng thương mại leo thang sẽ “tạo bất ổn cao, ảnh hưởng đến vấn đề chuyển dịch vốn và dòng vốn đầu tư khi các nước phát triển thay đổi chính sách do sự di chuyển của Hoa Kỳ.

Nhận định về tác động của chiến tranh thương mại đối với thị trường vốn nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng, ông Thành cho rằng: “Sự bất ổn đồng thời có tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán, vì ở các nhà đầu tư có xu hướng chờ đợi hoặc hãy tìm một kênh đầu tư an toàn hơn, thay vì dồn vốn vào chứng khoán. Tình trạng bấp bênh càng kéo dài sẽ càng gây ra nhiều hậu quả đối với hoạt động đầu tư, thương mại, ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế … “

Tuy nhiên, theo ý kiến ​​của chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, cho đến nay, quy mô thực tế của cuộc chiến thương mại “không quá lớn”.

Trước một số ý kiến ​​lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có thể dẫn đến nguy cơ hàng hóa Trung Quốc không xuất khẩu được sang Mỹ sẽ tràn vào Việt Nam, ông Thành cho rằng điều này khó xảy ra vì “hàng Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế không trực tiếp liên quan đến các sản phẩm quen thuộc trong giao thương Trung Quốc – Việt Nam.

Tổng thống Donald Trump từng cho biết, Mỹ có thể tăng thuế suất thêm 10%, thậm chí áp thuế cao đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc (trị giá khoảng 500 tỷ USD).

Theo ông Võ Trí Thành, chỉ khi Trump tuyên bố áp thuế lên 500 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc thành hiện thực thì hàng hóa Trung Quốc mới tràn vào Việt Nam và Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này. cơ hội cạnh tranh với Trung Quốc để xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Hiện tại, hàng hóa từ Việt Nam vẫn khó vào thị trường Mỹ một cách dễ dàng, vì vốn dĩ hàng hóa Trung Quốc có sức cạnh tranh rất lớn trên thị trường quốc tế ”, ông Thành nói.

Ở góc độ khác, chuyên gia Võ Trí Thành cho rằng: “Với một thị trường lớn và quan trọng như Mỹ, các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn có thể chịu được mức thuế cao và sẽ có các biện pháp đối phó để tiếp tục xuất khẩu vào thị trường này”.

Nhận định về tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đối với nền kinh tế Việt Nam, TS Võ Trí Thành cho rằng “nguy”. Tuy nhiên, những phân tích của ông lại cho thấy sự “nguy hiểm” nhiều hơn là “cơ hội”.

Theo ông Thành: “Chiến tranh thương mại ngày càng leo thang và kéo dài, yếu tố bất ổn sẽ càng lớn, làm giảm tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ và kinh tế thế giới, từ đó sẽ gây bất lợi cho nền kinh tế. Xuất khẩu của Việt Nam với quy mô lớn ”.

Tóm lại, trước một cuộc chiến thương mại toàn cầu như giữa Mỹ và Trung Quốc, Việt Nam cần tập trung vào năng lực cạnh tranh thực chất, tăng cường quản lý rủi ro, tận dụng mọi ngóc ngách. cơ hội để phát triển ”, chuyên gia Võ Trí Thành đề cập đến các biện pháp ứng phó của Việt Nam.

Chính sách đầu tiên được nghĩ đến là tỷ giá hối đoái: “Do sự dịch chuyển dòng vốn, nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc, sử dụng tỷ giá hối đoái như một cách để tăng sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu của họ. Điều này sẽ gây áp lực trực tiếp lên hàng hóa Việt Nam.

Ở một mức độ nào đó, cần sử dụng tỷ giá hối đoái để tăng sức cạnh tranh và tạo sự linh hoạt. Tuy nhiên, tác động của chính sách tỷ giá là đa chiều, ảnh hưởng đến dòng vốn và ổn định kinh tế vĩ mô. Đây cũng là chính sách mà Mỹ cho là cạnh tranh không lành mạnh. Vì vậy, Việt Nam phải thận trọng khi sử dụng chính sách này ”, ông Thành nói.

Một hình thức khác mà Việt Nam có thể áp dụng trong hoạt động xuất khẩu là tạm nhập, tái xuất. Tuy nhiên, ông Thành cho rằng “cách làm này có thể gây ra những phản ứng không mong muốn từ phía đối tác, đặc biệt là Mỹ”.

Chuyên gia Võ Trí Thành chỉ ra 3 hướng ứng phó với chiến tranh thương mại của Việt Nam: “Thứ nhất, theo dõi, đánh giá chặt chẽ tình hình để đưa ra các kịch bản ứng phó kịp thời, trong đó đặc biệt lưu ý đến sự tương tác của Mỹ và Trung Quốc; thứ hai , nỗ lực cải cách và cơ cấu lại nền kinh tế; thứ ba, nâng cao quản lý rủi ro, ổn định vĩ mô, tạo sự linh hoạt nhất định cho chính sách vĩ mô, lành mạnh hóa hệ thống tài chính – ngân hàng để tăng sức mạnh và khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những cú sốc có thể xảy ra ”.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Chứng khoán một tuần ít biến động
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán một tuần ít biến động Cổ phiếu ít biến động hơn một tuần
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 02/07/2019
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 02/07/2019 Tin tức chứng khoán mới nhất lúc 9h...
Not found image
Cập nhật VN-Index vượt mốc 1.040 điểm, nhóm chứng khoán bắt đầu điều chỉnh
Cập nhật thông tin mới nhất về VN-Index vượt mốc 1.040 điểm, nhóm chứng khoán bắt đầu điều chỉnh Hình minh họa (nguồn internet) Vào...