Cập nhật Chỉ đạo kịp thời của Bộ Tài chính giúp các nhà đầu tư thêm tin tưởng vào thị trường

Cập nhật thông tin về Chỉ đạo kịp thời của Bộ Tài chính giúp các nhà đầu tư thêm tin tưởng vào thị trường

Tâm lý thị trường sẽ sớm ổn định

PV: Thị trường chứng khoán luôn nhạy cảm, chỉ cần một thông tin nhiễu loạn xuất hiện cũng có thể làm rung chuyển thị trường. Thông tin chủ tịch FLC bị khởi tố, bắt tạm giam về tội che giấu, thao túng thị trường chứng khoán có tác động gì đến thị trường, thưa ông?

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Thị trường chứng khoán Việt Nam phản ứng ngay trước thông tin ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt tạm giam đã tác động khá mạnh đến 3 nhóm cổ phiếu.

Chính những cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC là đối tượng chịu ảnh hưởng đầu tiên. Toàn bộ cổ phiếu của đại gia đình FLC bị bán tháo với số lượng lớn và giảm sàn nhiều phiên liên tiếp.

Ông Nguyễn Hồng Điệp - Giá Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư S-Talk.
Ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc Công ty CP Tư vấn Đầu tư S-Talk.

Nhóm thứ hai bị ảnh hưởng là các cổ phiếu khác mà nhà đầu tư liên kết thao túng thị trường, giao dịch ngầm và có liên quan tương đối đến cổ phiếu FLC như cổ phiếu cùng ngành, hoặc một số nhóm cổ phiếu. được cho là có tính đầu cơ cao, thanh khoản lớn, thậm chí có một vài doanh nghiệp có tên gọi tương tự.

Nhóm cổ phiếu thứ 3 bị ảnh hưởng là những cổ phiếu liên quan đến việc cho Tập đoàn FLC vay vốn, cầm cố cổ phiếu nhà FLC như một số ngân hàng, công ty chứng khoán hoặc tổ chức tài chính khác. Tất nhiên, hầu hết các nhóm này không bị ảnh hưởng nhiều, bởi đại diện các ngân hàng và tổ chức tài chính cho FLC vay đã lên tiếng, làm rõ tính minh bạch và đảm bảo pháp lý của các khoản vay.

Ngoài ra, có một số cổ phiếu không liên quan nhưng vẫn giảm do áp lực chốt lời sau thời gian dài phi mã như phân bón, dầu khí,… Các cổ phiếu này trước đó đã tăng mạnh do ảnh hưởng của thông tin địa chính. giá trị, giá dầu, giá cả hàng hóa leo thang.

Đến nay, yếu tố chiến tranh hay giá cả hàng hóa có dấu hiệu lắng dịu khiến nhiều nhà đầu tư ngắn hạn bán ra. Điều này cũng gây hiệu ứng cộng hưởng trên thị trường, khiến nhiều người hiểu nhầm ảnh hưởng của tin tức liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết.

Theo tôi, câu chuyện cổ phiếu FLC giảm sàn còn kéo dài, không có người mua, nhưng các nhóm cổ phiếu khác hay thị trường nói chung sẽ sớm ổn định trở lại.

Rất vui khi niềm tin của các nhà đầu tư đang được củng cố!

PV: Tin xấu đối với một số cổ phiếu lại là tin tốt đối với những cổ phiếu khác. Theo ông, nhóm cổ phiếu nào vẫn tăng trưởng ổn định, thậm chí hấp dẫn hơn do thị hiếu nhà đầu tư thay đổi sau thông tin sốc vừa qua?

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Tôi cho rằng thị trường chứng khoán sẽ chỉ chịu tác động tiêu cực của hiệu ứng tâm lý, tức là nhiều nhất cũng chỉ 1-2 phiên nữa. Khi tin tức nguội dần, nhà đầu tư sẽ ưu tiên những cổ phiếu có giá trị thực và nền tảng tốt.

Đặc biệt, chúng ta đang ở thời điểm cuối quý I / 2022, thời điểm các doanh nghiệp chuẩn bị công bố báo cáo tài chính quý I. Những người có lợi nhuận tốt sẽ được các nhà đầu tư đón nhận, thể hiện qua giá cổ phiếu. Dòng tiền vì thế sẽ bỏ qua những cổ phiếu đầu cơ và chuyển hướng sang những cổ phiếu tốt, chất lượng, chẳng hạn như cổ phiếu trong rổ VN30.

Với kinh nghiệm của mình, tôi sẽ chọn cổ phiếu của những doanh nghiệp đầu ngành, có vốn hóa lớn ở những ngành có mức tăng trưởng tốt trong quý I như Bán lẻ, Ngân hàng, Công nghệ, Cảng biển, Cụm công nghiệp và Khu công nghiệp. thậm chí cả lĩnh vực Hàng hóa.

PV: Nhiều ý kiến ​​cho rằng thông tin Chủ tịch FLC bị bắt là tin vui đối với thị trường. Bạn nghĩ gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Thị trường chắc chắn sẽ phản ứng với tin tức nóng hổi, ​​nhưng mức độ phản ứng sẽ phụ thuộc vào tin tốt hay tin xấu. Như tôi đã nói, thông tin Chủ tịch FLC bị bắt sẽ không ảnh hưởng lâu dài đến thị trường. Thực chất, đây chỉ là tin xấu đối với nhóm cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC và nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Về thị trường chung, trước mắt tin này ảnh hưởng đến tài khoản, NAV nhưng về lâu dài thị trường sẽ ổn định hơn rất nhiều. Hầu hết các nhà đầu tư đều rất hào hứng và ủng hộ thông tin này. Họ vui không phải vì vui trên nỗi đau của người khác, nhìn người khác “ngã ngựa”, mà họ vui vì niềm tin của nhà đầu tư đang được củng cố.

Khi đầu tư chứng khoán, dù ngắn hạn hay dài hạn, đầu tư hay đầu cơ thì đối với mỗi nhà đầu tư, đồng tiền cũng có một ý nghĩa rất lớn. Thị trường càng trong sạch và minh bạch, các nhà đầu tư càng an tâm.

Quyết tâm minh bạch thị trường của cơ quan quản lý giúp thị trường bước lên tầm cao mới

PV: Ông đánh giá thế nào về động thái của các cơ quan quản lý, trong đó có Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong vụ việc vừa qua?

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Rõ ràng, các biện pháp xử lý vi phạm và làm rõ tội danh của các cá nhân, tổ chức vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán cho thấy Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các Sở Giao dịch chứng khoán đang rất nỗ lực và quyết tâm đưa TTCK minh bạch, để thị trường chứng khoán bước lên một tầm cao mới.

Trong suốt những năm qua, chúng tôi đã không thể nâng cấp. Tất nhiên, câu chuyện nâng hạng không liên quan đến sai phạm, làm giá, thao túng … của cá nhân, tổ chức. Nhưng khi thị trường minh bạch, nó sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, cả trong nước và quốc tế.

Tôi cho rằng, chỉ đạo của Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan giúp các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức có niềm tin hơn vào thị trường, đồng thời “dằn mặt” được những đội lái, cá nhân, tổ chức có âm mưu thao túng thị trường.

Cảm ơn ngài!

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 11/12/2020
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 11/12/2020 Công ty Cổ phần Bao bì Biên Hòa...
Not found image
Cập nhật Bản lĩnh nhà đầu tư 2019: Sân chơi phát huy tài năng sinh viên tài chính
Cập nhật thông tin mới nhất về Bản lĩnh nhà đầu tư 2019: Sân chơi phát huy tài năng sinh viên tài chính Bản lĩnh...
Not found image
Cập nhật Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì, gồm những gì? Vì sao tăng giảm?
Hi quý vị. Hôm nay, Moneyfun xin góp chút kinh nghiệm tay nghề thành viên về mảng khoản vay thành viên qua bài chia sẽ...