Cập nhật Cách chọn một nhà tư vấn tài chính cá nhân

Hi quý vị. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua nội dung Cách chọn một nhà tư vấn tài chính cá nhân

Đa phần nguồn đều đc lấy thông tin từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này trong phòng kín để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Trước khi nói về việc chọn cố vấn tài chính cá nhân, tôi muốn kể cho bạn một câu chuyện nhỏ. Còn nhớ ngày kia, khi tôi học cấp 2, bố mẹ tôi đã mua cho tôi một chiếc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ (hợp đồng bảo hiểm nhân thọ). Quan điểm của hai người lúc đó có lẽ chỉ đơn giản là nếu chẳng may có chuyện gì xảy ra thì con họ cũng sẽ có một khoản hỗ trợ tài chính tạm thời. Sau hơn 10 năm, tôi “may mắn” không cần dùng đến hợp đồng. bảo hiểm nhân thọ ở đó. Nhưng điều khiến tôi rất phiền lòng là khi hợp đồng bảo hiểm kết thúc, bố mẹ tôi đã không thu đủ phí dự kiến ​​như hợp đồng bảo hiểm đã hứa trước đó.

Nguyên nhân chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa các điều khoản phức tạp mà ít khách hàng dù tinh ý đến đâu cũng có thể hiểu hết được và chi tiết phần chú thích được in bằng chữ nhỏ ở cuối các trang hợp đồng. Công ty bảo hiểm nhân thọ, Dưới khuyên nhủ đội ngũ luật sư, đã chứng tỏ mình là người xuất sắc, nếu không muốn nói là hơi thái quá, trong việc tự bào chữa. Tôi tin rằng không chỉ bố mẹ tôi mà rất nhiều khách hàng sau khi kết thúc hợp đồng bảo hiểm đã, đang và sẽ không thể hiểu được tại sao những tính toán đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng của mình mà vẫn xa nhau như vậy.

Khi tôi ở Singapore, nhiều người bạn của tôi thậm chí còn coi bảo hiểm như một khoản đầu tư, với mục tiêu hoàn vốn rõ ràng. Họ lẽ ra phải nhận ra, ngay cả trước khi nói về quyền lợi, rằng hợp đồng bảo hiểm là một sản phẩm tài chính. Cũng giống như các sản phẩm thương mại khác, chúng ta cần hiểu mục đích thực sự của việc mua sản phẩm là gì? Đừng vội vàng ký hợp đồng bảo hiểm hoặc mua một sản phẩm đầu tư trước khi trải qua những câu hỏi cơ bản nhất như bao lâu thì thu hồi được một phần hoặc toàn bộ số vốn ban đầu.

Một điều nữa mà tôi nhận thấy là nhà tư vấn của công ty bảo hiểm lẽ ra phải phân tích những lợi ích và bất lợi của hợp đồng bảo hiểm trước khi giới thiệu cho khách hàng của mình. Ở các nước phát triển, cố vấn tài chính cá nhân nói chung và những Tư vấn bảo hiểm Đặc biệt, cần phải thi đậu. hỗ trợ tài chính Chuyên nghiệp (Người lập kế hoạch tài chính được chứng nhận hoặc CFP). Bản thân tôi không phải là chuyên gia trong ngành bảo hiểm, nhưng tôi nghĩ có một số câu hỏi mà khách hàng của công ty bảo hiểm tiềm năng có thể sử dụng để đánh giá trình độ của các cố vấn tiếp cận họ:. Danh sách này sẽ không bao gồm tất cả các khía cạnh, nhưng nó là một điểm khởi đầu tốt để phân tích sâu hơn.

Cách chọn cố vấn tài chính cá nhân

1. Công ty / cá nhân của bạn có thể cung cấp những dịch vụ nào?

Tại Việt Nam, hiện tại các chuyên gia tư vấn bảo hiểm chỉ đại diện cho một công ty bảo hiểm mà họ làm việc. Tuy nhiên, với sự phát triển của thị trường tài chính trong nước, tôi tin rằng các loại hình dịch vụ tư vấn và phạm vi sản phẩm sẽ được mở rộng trong tương lai không xa. Khi đó khách hàng tiềm năng sẽ được tiếp cận bởi các công ty / nhà tư vấn độc lập. Dù bằng cách nào, bạn cũng cần tìm hiểu những gì nhân viên tư vấn có thể cung cấp cho bạn Giải pháp tài chính sản phẩm hiệu quả, tiết kiệm chi phí từ nhiều nhà cung cấp sản phẩm khác nhau hoặc anh ấy / cô ấy chỉ đại diện cho một công ty cung cấp. Một số người tiêu dùng cảm thấy an toàn hơn với các cố vấn và sản phẩm từ các tổ chức có thương hiệu lớn, chẳng hạn như các chuyên gia tài chính từ một công ty quản lý quỹ. Vinacapital. Những người khác có thể muốn làm việc với các nhà tư vấn cung cấp các sản phẩm đa dạng và linh hoạt. Quan trọng nhất là nhân viên tư vấn hiểu rõ tình hình tài chính cũng như các kế hoạch và thói quen của bạn quản lý tài chính cá nhân khách hàng, từ đó có kế hoạch tài chính phù hợp với nhu cầu của họ.

Cách chọn cố vấn tài chính cá nhân

2. Rủi ro chính là gì – cụ thể đối với sản phẩm, công ty cụ thể hoặc các rủi ro pháp lý khác, chẳng hạn như tuyên bố từ chối trách nhiệm có hiệu lực là gì?

Đừng ngần ngại yêu cầu cố vấn tài chính nêu bật bất kỳ rủi ro, tổn thất dự kiến ​​hoặc các hạn chế khác mà sản phẩm được đề xuất có thể giới thiệu. Ngoài ra, cần ghi rõ những lưu ý cần biết về các điều khoản trong hợp đồng cũng như các vấn đề pháp lý liên quan.

Một câu chuyện từng được đăng trên Straits Times mà tôi vẫn nhớ liên quan đến một phụ nữ trung niên vừa ly hôn chồng. Bên cạnh nỗi đau vì cú sốc ly hôn, cô còn bất ngờ khi được biết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình không thể thay đổi người thụ hưởng. Lúc ký hợp đồng, chị không biết mình đã xác nhận phần “chính sách không thay đổi” mà theo luật Singapore là dành cho vợ / chồng / con khi được xác nhận là người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm. nguy hiểm. Tóm lại, chồng cũ của chị vẫn được hưởng bảo hiểm vì anh đã được xác nhận là người thụ hưởng khi chính sách có hiệu lực. Ngay cả việc lập di chúc cũng không thể thay đổi được tình hình.

3. Bạn được lợi như thế nào từ dịch vụ tư vấn này?

Lợi ích mà nhà tư vấn kiếm được có thể ở nhiều dạng:

 • Hoa hồng do bên thứ ba trả cho việc bán sản phẩm này.
 • Phí dựa trên phần trăm tài sản bạn đầu tư.
 • Một sự kết hợp của phí và hoa hồng. Một khoản lương do công ty tư vấn trả cho các chuyên gia tư vấn.

Câu hỏi này có thể khá nhạy cảm ở nước ta, nhưng theo hiểu biết của tôi ở Singapore, người ta rất thẳng thắn với vấn đề minh bạch quyền lợi của các bên liên quan trong một giao dịch. Đây là một nét văn hóa kinh doanh rất tốt mà người Việt Nam nên học hỏi.

Những người bạn thời đại học của tôi, hiện là CFP, làm việc cho các công ty tư vấn nói rằng hoa hồng cao nhất cho chính sách liên kết đầu tư dài hạn, bảo hiểm có thể lên tới 50% trong năm. đầu tiên, trước khi giảm xuống 25% trong năm thứ hai, 10% trong ba năm và 5% mỗi năm trong ba năm tiếp theo. Điều này có nghĩa là nếu phí bảo hiểm hàng năm là 50.000 SGD, hoa hồng năm đầu tiên mà cố vấn kiếm được là một số tiền đáng kể là 25.000 SGD. Đối với những hợp đồng liên kết đầu tư ngắn hạn, hoa hồng một lần thường nhỏ hơn rất nhiều, chỉ khoảng 2-3%. Lợi nhuận cao như vậy sẽ thúc đẩy nhân viên giới thiệu bạn mua các hợp đồng dài hạn, có thể không phù hợp với nhu cầu thực sự của bạn. Vì vậy, hãy luôn nhớ mục tiêu tài chính của bạn là gì và đưa ra quyết định sáng suốt, phù hợp

4. Những bên khác có thể hưởng lợi gì từ các đề xuất của bạn?

Nhà của Tư vấn tài chính cá nhân khuyến nghị bạn mua bảo hiểm, chứng chỉ quỹ và thậm chí cả cổ phiếu có thể có liên kết chặt chẽ với công ty cung cấp các sản phẩm này. Họ cũng có thể có các quan hệ đối tác khác mà bạn có thể yêu cầu để biết. Bao gồm cả việc họ có được hoa hồng khi giới thiệu bạn với các đại lý bảo hiểm, kế toán, luật sư hoặc các dịch vụ khác liên quan đến lời giới thiệu mà họ đưa ra cho bạn hay không.

5. Hãy cho tôi biết kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn của bạn?

Tò mò không phải lúc nào cũng là điều tốt, nhưng về mặt này, tôi thực sự khuyên bạn nên tò mò. Học hỏi kinh nghiệm của nhà tư vấn. Số lượng và loại hình doanh nghiệp mà anh ấy / cô ấy đã / đang làm việc. Một số chuyên gia trong ngành khuyến khích người tiêu dùng nên chọn một nhà tư vấn có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn tài chính. Một chuyên gia hỗ trợ tài chính cho những gia đình có tài sản lớn không nhất thiết phải là nhà tư vấn cho những gia đình lao động trung lưu. Bạn cần tìm người có kinh nghiệm giúp đỡ những khách hàng có hoàn cảnh tài chính tương tự. Ngoài ra, hãy hỏi nhân viên tư vấn những điều kiện nào cho phép họ có thể tư vấn tài chính cho bạn. Bạn có bằng cấp về lập kế hoạch tài chính như CFP không? Nếu câu trả lời là có, vẫn nên kiểm tra lý lịch với các tổ chức và cơ quan quản lý tương ứng.

Lưu ý: Mọi thỏa thuận cần phải được lập thành văn bản, vì vậy đừng quên:

Yêu cầu nhân viên tư vấn đưa vào văn bản các dịch vụ mà họ đã cung cấp bao gồm các khuyến nghị đã / đang được thực hiện. Giữ tài liệu này cẩn thận để tham khảo.

Tôi đưa vào làm ví dụ một số tài liệu liên quan mà bạn có thể yêu cầu được cung cấp:

 • Bản tóm tắt thông tin tài chính của bạn như mục tiêu đầu tư, tình hình tài chính hiện tại và nhu cầu cá nhân / gia đình.
 • Các khuyến nghị của các chuyên gia tư vấn và cơ sở để đưa ra các khuyến nghị này.
 • Bản sao minh họa các lợi ích / rủi ro cũng như tóm tắt các đặc điểm của sản phẩm mà bạn đã được tư vấn.
 • Bản sao của bản cáo bạch cho chứng chỉ quỹ.
 • Tên của công ty mà nhà tư vấn đại diện và các loại dịch vụ tư vấn mà họ được cấp phép cung cấp.

Rốt cuộc, ngay cả sau khi hỏi tất cả những câu hỏi này, vẫn còn nhiều kẽ hở khiến Tư vấn tài chính cá nhân Thiếu đạo đức làm việc có thể bị lợi dụng vì lợi ích của bạn. Quản lý rủi ro cũng có giới hạn của nó, phần còn lại phụ thuộc vào khả năng đánh giá khách quan tình trạng của chuyên gia đang tư vấn cho bạn. Bản thân tôi cũng gặp rắc rối với các cố vấn / nhà môi giới tài chính của mình, nhưng tốt, đó là câu chuyện của một ngày khác.

Nguyễn Khắc Việt Bách

 • Đầu tư tích lũy Vinacapital

  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.

  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro

  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp

  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ từ 2 triệu đồng (Botton: Đầu tư sớm, lợi lớn)

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ TÍNH NĂNG “QUICK CODE” CỦA TIMO
Hi quý vị. Hôm nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài viết NHỮNG...
Not found image
Cập nhật Đâu là sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư?
Hello quý khách. Hôm nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua nội dung Đâu là sự...
Not found image
Cập nhật Tính năng ngân hàng số nổi bật của thẻ Timo Visa
Xin chào đọc giả. Hôm nay, Moneyfun xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Tính...