Cập nhật Các yếu tố nền tảng hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tích cực

Cập nhật thông tin về Các yếu tố nền tảng hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tích cực

PV: Thị trường chứng khoán biến động khá mạnh trong những phiên gần đây. Bên cạnh yếu tố tâm lý thận trọng, nhiều nhà đầu tư đang bị ảnh hưởng không nhỏ bởi những tin đồn thất thiệt trên các diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội. Ông đánh giá thế nào về diễn biến thị trường chứng khoán quý I và hiện nay?

Bà Tạ Thanh Bình Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường Chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
Bà Tạ Thanh Bình
Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường Chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Bà Tạ Thanh Bình: Tiếp nối đà tăng của năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng tích cực trong những tháng đầu năm 2022. Chỉ số VN-Index tăng tốt và xác lập vị trí mới ở mức 1.528,48 điểm. Tuy nhiên, từ tháng 3 đến nay, thị trường chứng khoán liên tục điều chỉnh, đi ngang và giảm nhẹ trong bối cảnh các yếu tố rủi ro từ ngoại vi như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, hay xung đột Nga – Ukraine. . Các yếu tố ngoại vi đã làm gia tăng áp lực lạm phát toàn cầu, đặc biệt là giá nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là năng lượng.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán trong nước cũng bị ảnh hưởng một phần bởi các thông tin về sự kiện tại một số doanh nghiệp cụ thể, hoặc một số tin đồn, thông tin bất lợi trên thị trường bất động sản, …, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân tỏ ra thận trọng và gia tăng hoạt động chốt lời. Nhìn chung, diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam tương tự như diễn biến của thị trường quốc tế. Nhiều thị trường chứng khoán châu Âu, châu Mỹ và một số thị trường châu Á cũng biến động mạnh và có xu hướng giảm.

PV: Về lâu dài, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá là hấp dẫn. Theo ông, đâu là yếu tố kinh tế vĩ mô và nội tại cơ bản sẽ hỗ trợ thị trường tăng trưởng trong năm 2022?

Bà Tạ Thanh Bình: Tôi cho rằng triển vọng tích cực của nền kinh tế, cũng như tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2022 vẫn là những yếu tố hỗ trợ quan trọng giúp thị trường chứng khoán tránh được những đợt điều chỉnh sâu. Bên cạnh đó, số lượng tài khoản nhà đầu tư tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt trong tháng 3, số lượng tài khoản giao dịch nhà đầu tư cá nhân được mở mới ghi nhận tăng 271.619 tài khoản. Lũy kế đến hết tháng 3/2022, số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân đạt gần 5 triệu tài khoản, chính thức đạt mục tiêu Chính phủ đề ra là 5% dân số trước 3 năm …

Bên cạnh đó, dịch COVID-19 những tháng đầu năm dù diễn biến phức tạp nhưng đến nay đã được kiểm soát tốt hơn, hoạt động kinh tế được phục hồi, tiêu dùng trong nước được phục hồi, tiêu dùng trong nước được phục hồi. Du lịch quốc tế dần dần mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy triển vọng phục hồi mạnh mẽ hơn nữa nền kinh tế. Số liệu công bố chính thức cũng cho thấy, tăng trưởng GDP quý I tăng mạnh trở lại, đạt 5,03%.

Đồng thời, lãi suất nhiều khả năng sẽ tiếp tục ổn định ở mức thấp để hỗ trợ kinh tế phục hồi. Năm 2022, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành lãi suất theo hướng ổn định nên dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục được hút vào thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, áp lực lạm phát là có thật, không thể chủ quan nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để kiểm soát trong mục tiêu đề ra.

Cùng với đó, Chính phủ cũng đã nắm vững nhiều chính sách tài khóa và tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Riêng về chính sách tài khóa, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ phê duyệt nhiều giải pháp trong lĩnh vực thuế, hải quan, … để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Đối với lĩnh vực chứng khoán, nhiều chính sách đã được Bộ Tài chính hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp và thị trường và đã cho thấy hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19 vừa qua chịu ảnh hưởng nặng nề.

Về yếu tố nội tại của thị trường chứng khoán, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn khả quan trong bối cảnh dịch COVID-19 bị ảnh hưởng mạnh. Tính đến ngày 31/3/2022, 1.293 / 1.609 công ty niêm yết và công ty đại chúng quy mô lớn đăng ký giao dịch trên UPCoM đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, tương đương 80% tổng số công ty. công ty đã báo cáo. Trong đó, 1.156 / 1.293 công ty báo lãi, chiếm 89% tổng số công ty thực hiện báo cáo, cao hơn 88% so với cùng kỳ năm 2020. Nếu chỉ tính riêng các công ty niêm yết, có 598/632 công ty niêm yết báo lãi. năm 2021, chiếm 95% số công ty niêm yết báo cáo, cao hơn số công ty niêm yết báo cáo lợi nhuận năm 2020 là 584/632, tức 92%. Với triển vọng phục hồi kinh tế, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán được dự báo sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao trong năm 2022.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán Việt Nam còn nhiều yếu tố hỗ trợ “đặc sản riêng” so với nhiều thị trường trong khu vực, như kỳ vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi, cổ phần hóa, thoái vốn. nguồn vốn được thúc đẩy … Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn ở mức hấp dẫn so với nhiều thị trường trong khu vực. Theo Reuters, chỉ số P / E dự báo 12 tháng của VN-Index vào đầu tháng 3/2022 đạt khoảng 13,3 lần, thấp hơn mức 16-17 lần của các thị trường ASEAN.

PV: Thị trường chứng khoán thường dễ bị ảnh hưởng bởi thông tin và tin đồn. Bạn có khuyến nghị gì cho các nhà đầu tư?

Bà Tạ Thanh Bình: Các nhà đầu tư cần thực sự bình tĩnh, phân tích, đánh giá thấu đáo tình hình vĩ mô thế giới và trong nước, cũng như tình hình sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp. Như chúng tôi đã phân tích ở trên, thị trường chứng khoán Việt Nam 2022 vẫn được đánh giá tích cực, do đó, nhà đầu tư nên lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế, tránh đầu tư theo xu hướng, đầu cơ rủi ro cao.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh nhiều tin đồn thất thiệt như thời gian gần đây, nhà đầu tư cần theo dõi sát sao thông tin tại các nguồn thông tin chính thống, tránh tác động tâm lý không mong muốn dẫn đến sai lầm. trong đầu tư.

PV: Vậy cơ quan quản lý đã có những động thái gì để giúp thị trường ổn định, an toàn và củng cố niềm tin của nhà đầu tư, thưa bà?

Bà Tạ Thanh Bình: Thủ tướng Chính phủ đã hai lần liên tiếp có thông báo chỉ đạo nhiều biện pháp nhằm bảo đảm thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển ổn định, lành mạnh, minh bạch, an toàn và bền vững. Về phía cơ quan quản lý, Bộ Tài chính cũng rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt UBCKNN và các đơn vị chức năng trong việc tăng cường sự phát triển ổn định và lành mạnh của thị trường chứng khoán. Thời gian qua, hàng loạt sai phạm cũng đã được cơ quan quản lý xử lý nghiêm. Điển hình là việc các cơ quan chức năng đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều đối tượng về hành vi thao túng thị trường chứng khoán, sai phạm trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp tư nhân.

Chúng tôi tin rằng những chỉ đạo và hành động quyết liệt của Chính phủ, Bộ Tài chính, các cơ quan có thẩm quyền và các cơ quan quản lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh và bền vững hơn trong thời gian tới. Tương lai. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của lãnh đạo Bộ Tài chính, ngoài các giải pháp hỗ trợ thị trường phát triển, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát, thanh tra và xử lý vi phạm trên thị trường; đồng thời nâng cao chất lượng hàng hóa và chất lượng công bố thông tin trên thị trường.

Mặt khác, UBCKNN sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cũng như kiểm điểm, xử lý các đối tượng tung tin giả, tung tin thất thiệt. Sự thật trên thị trường…

PV: Xin cảm ơn bà!

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều
Cập nhật thông tin mới nhất về Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index VN-Index xuất hiện mô hình nến...
Not found image
Cập nhật Thủ tướng giao nhiệm vụ sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cập nhật thông tin mới nhất về Thủ tướng giao nhiệm vụ sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam Thủ tướng Nguyễn Xuân...
Not found image
Cập nhật Nhóm đối tượng thao túng giá chứng khoán
Cập nhật thông tin mới nhất về Nhóm đối tượng thao túng giá chứng khoán Cụ thể, tháng 9/2010, Nguyễn Văn Đính, nguyên giám đốc...