Cập nhật Các bước đi cần thiết để “cải tổ” lại thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp

Cập nhật thông tin mới nhất về Các bước đi cần thiết để “cải tổ” lại thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường cần tăng trưởng bền vững

Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh đánh giá: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp niêm yết đã có quy định khá đầy đủ trong khi còn nhiều vướng mắc cần hoàn thiện cho đợt phát hành. trái phiếu của doanh nghiệp chưa niêm yết.

Từ năm 2019 đến nay, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (DN) phát triển mạnh hơn kỳ vọng. Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 sẽ đạt 723.000 tỷ đồng. Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã tăng mạnh từ 4,93% GDP năm 2017 lên 16,6% GDP năm 2021. SSI đánh giá, mặc dù kênh tín dụng vẫn là kênh huy động vốn chính của doanh nghiệp nhưng kênh chứng khoán đang tăng lên. Với tốc độ mạnh mẽ, quy mô thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp tăng nhanh từ 68% năm 2020 lên tương đương 88% (năm 2021) so với tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

1940-chuyên-1
Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Còn nhiều vấn đề cần cải thiện đối với việc phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp chưa niêm yết – Ảnh: VGPP.

Trong tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành đến cuối năm 2021 đạt khoảng 1,4 triệu tỷ đồng, tương đương tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2017 – 2021 là 46% / năm.

Các doanh nghiệp bất động sản là nhóm phát hành lớn nhất với 318.200 tỷ đồng, tăng 66,3% so với năm 2020 và chiếm 44% tổng lượng phát hành năm 2021, tiếp theo là lĩnh vực ngân hàng và các lĩnh vực còn lại. một vài.

Theo ông Đinh Trọng Thịnh, phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp là để giảm sự phụ thuộc của doanh nghiệp vào vốn tín dụng ngân hàng, tuy nhiên cần hết sức lưu ý về tốc độ tăng trưởng cũng như tỷ trọng của thị trường này. Đáng chú ý, trong số trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất cao, có một tỷ lệ đáng kể là trái phiếu thuộc diện “3 không”: Không bảo lãnh, không xếp hạng tín nhiệm, không tài sản đảm bảo (TSĐB).

“Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần nói thẳng, thị trường phát triển quá nhanh, trong khi các chính sách quản lý chưa đủ bao quát, việc điều chỉnh chính sách chưa theo kịp diễn biến thực tế, nên việc Chính phủ chấn chỉnh mạnh vừa qua cũng rất cần thiết ”, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh nói.

Giám sát chặt chẽ, phòng ngừa sớm

Có chung quan điểm, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hoạt động mua bán trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường thứ cấp chưa có quy định chặt chẽ.

“Việc xử lý các đối tượng vi phạm liên quan đến các vụ việc tại Tập đoàn FLC hay Tân Hoàng Minh là cần thiết, nhưng sẽ tốt hơn nếu có cơ chế giám sát đủ chặt chẽ để sớm ngăn chặn các đối tượng có ý định thao túng thị trường”, vị chuyên gia này nói.

Thời gian qua, các cơ quan quản lý cũng đã có nhiều cảnh báo và ban hành một số cơ chế, chính sách quản lý chặt chẽ hơn để hạn chế việc trục lợi bất hợp pháp từ các kẽ hở của pháp luật, gây rủi ro cho thị trường.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 16 ngày 10/11/2021 quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp. Trong số đó, có một số quy định chặt chẽ hơn.

Ví dụ, “tổ chức tín dụng mua, bán trái phiếu doanh nghiệp phải có hệ thống xếp hạng tín nhiệm nội bộ và phải ban hành quy chế nội bộ về mua, bán trái phiếu doanh nghiệp theo quy định tại Thông tư này và quy định tại Thông tư này”. pháp luật có liên quan ”;

Tổ chức tín dụng chỉ được mua trái phiếu doanh nghiệp khi tổ chức tín dụng đó có tỷ lệ nợ xấu dưới 3% theo kỳ phân loại gần nhất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về phân loại tài sản, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động đối với tổ chức tín dụng trước thời điểm mua trái phiếu doanh nghiệp ”…

Bộ Tài chính cũng đang xây dựng Nghị định sửa đổi Nghị định số 153/2020 / NĐ-CP của Chính phủ: Quy định về chào bán, kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. thuộc kinh tế.

2252-chuyên-2
Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu: Mong muốn chung của thị trường là minh bạch, mạnh tay chấn chỉnh, tăng cường giám sát thị trường.

Nâng cao hiệu quả kiểm toán

Chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cho rằng, sai phạm về tình hình tài chính của nhiều doanh nghiệp thiếu minh bạch thời gian qua một phần do nhiều báo cáo kiểm toán chưa cảnh báo đầy đủ rủi ro cho nhà đầu tư, kể cả của các tổ chức tài chính. Công ty đã được “rỉ tai” trong thời gian gần đây.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công ty xếp hạng trái phiếu doanh nghiệp, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đây là “lớp phòng thủ” quan trọng trước những rủi ro thông tin sai lệch mà nhà đầu tư gặp phải.

Ông Nguyễn Chí Hiếu cho biết, tại Việt Nam hiện mới có 2 doanh nghiệp đủ điều kiện cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm là FiinRatings và Công ty Cổ phần Xếp hạng Sài Gòn Phát Thịnh. Và việc xây dựng hệ thống xếp hạng tín nhiệm sẽ giúp các thành viên thị trường đánh giá rủi ro khi chọn mua trái phiếu doanh nghiệp.

Chia sẻ sự lo lắng và thiệt hại của nhiều nhà đầu tư khi lãnh đạo một số doanh nghiệp và đối tượng bị bắt liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, những động thái chấn chỉnh thị trường của Chính phủ là hoàn toàn cần thiết để thị trường lành mạnh. về lâu dài, hướng tới thông lệ chung của các nước phát triển.

Vị chuyên gia này cho rằng, với những yếu tố nền tảng tốt, về lâu dài, thị trường chứng khoán cũng như trái phiếu doanh nghiệp vẫn là kênh huy động vốn quan trọng của doanh nghiệp Việt Nam.

“Mong muốn chung của thị trường là minh bạch, mạnh tay chấn chỉnh và tăng cường hiệu quả giám sát thị trường, có tác dụng răn đe tâm lý rất tốt, khiến các đối tượng có kỳ vọng thao túng trong tương lai. Nếu chúng ta nhìn lại các chính sách của Chính phủ: Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19, chính sách tín dụng (ưu tiên vốn cho sản xuất kinh doanh thực tế), miễn giảm thuế, chúng ta sẽ thấy quan điểm nhất quán có hệ thống của Chính phủ, không làm một cách chung chung mà có chọn lọc, tạo sân chơi bình đẳng, khuyến khích doanh nghiệp được ưu tiên, người kinh doanh lành mạnh, doanh nghiệp chủ động.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 9h00’ hôm nay 25/1/2022: HAH, VNT, CII, ACC, TTB, NLG, POM, PDR, S99
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 9h00’ hôm nay 25/1/2022: HAH, VNT, CII, ACC, TTB, NLG, POM, PDR,...
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 12/11/2019
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 12/11/2019 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng -...
Not found image
Cập nhật Ông lớn Petrolimex sắp niêm yết chứng khoán
Cập nhật thông tin mới nhất về Ông lớn Petrolimex sắp niêm yết chứng khoán Thông tin về một số nội dung triển khai trong...