Cập nhật Bong bóng nhà đất có nguy cơ tái diễn ở Việt Nam!

Xin chào đọc giả. Bữa nay, Moneyfun xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài viết Bong bóng nhà đất có nguy cơ tái diễn ở Việt Nam!

Phần nhiều nguồn đều đc lấy ý tưởng từ những nguồn website đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

Gần đây, chúng ta đã chứng kiến ​​sự hồi sinh của thị trường bất động sản ở hầu hết các phân khúc. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong một báo cáo mới đây cho biết, tính đến tháng 7 năm nay, chỉ tính riêng tại hai thị trường TP.HCM và Hà Nội đã có hơn 21.000 giao dịch thành công, cao gấp đôi so với năm trước. với cùng kỳ năm trước. Nhiều tập đoàn trong nước đang đẩy mạnh hoạt động đầu tư, xây dựng và bán hàng, như Vingroup, Novaland, tung ra nhiều dự án tại các thành phố lớn. Đồng thời, từ tháng 7 năm nay, luật cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam cũng có hiệu lực. Điều này tạo tiền đề quan trọng để thị trường bất động sản Việt Nam thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài. Trước thực trạng đó, nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu thị trường Việt Nam có sắp chứng kiến ​​bong bóng nhà đất như ở Mỹ những năm 2007-2008?

bong-bong-nha-data

Theo quan sát của cá nhân tôi, tôi không nghĩ điều này có khả năng xảy ra trong tương lai gần. Thứ nhất, diễn biến thị trường cho thấy lượng giao dịch tăng đáng kể nhưng không đột biến. Thị trường không có đợt tăng giá nào nổi bật, giá cả nhìn chung ổn định. Trở lại câu chuyện bong bóng bất động sản ở Mỹ năm 2008, lúc đó giá nhà liên tục tăng vọt một thời gian dài cho đến năm 2006 rồi giảm mạnh cho đến năm 2008 xuống mức thấp kỷ lục, kể từ đó. tác động mạnh đến cả thị trường vốn vay, nhà đầu tư bất động sản cũng như thị trường đồ gia dụng, kéo theo nguy cơ suy thoái của cả nền kinh tế. Trong khi hiện tại ở Việt Nam, thị trường nhà ở đang ấm lên khá đồng đều, giá tăng chủ yếu ở những dự án có vị trí đắc địa trong khi con số này không chiếm quá nhiều trên thị trường chung. Do đó, sự phát triển của thị trường vẫn trong mức có thể kiểm soát được.

Cần lưu ý một điều, bong bóng nhà đất “thổi phồng” nhanh hơn khi người dân vay tiền mua nhà. Khi đi vay, áp lực thời gian là áp lực lãi suất. Khi vay tiền mua nhà, người ta cần phải làm gì đó để bù lại việc phải trả lãi ngân hàng. Hầu hết người Việt Nam mua nhà bằng nguồn tiền sẵn có, vì vậy họ không chịu quá nhiều rủi ro về lãi suất. Ngay cả với số tiền đó, họ cũng có thể gửi tiết kiệm tại ngân hàng để kiếm lời thay vì gửi vào bất động sản, vì lãi suất của các ngân hàng Việt Nam vẫn khá cao. Khi người mua có một lựa chọn đầu tư, đặc biệt là một lựa chọn hấp dẫn với mức độ rủi ro thấp, tâm lý này sẽ hạn chế sự phát triển nhanh chóng của thị trường bất động sản. Nhu cầu nhà ở thực và đầu tư dài hạn vẫn chiếm phần lớn so với đầu tư đầu cơ. Với mức lãi suất tương đối ổn định như hiện nay, dự đoán trong thời gian tới chúng ta sẽ không thấy thị trường tăng giá đột biến. Chỉ trong trường hợp lãi suất giảm dần, hoặc trong trường hợp thị trường cung ứng thiếu, giá mới có thể tăng lên rõ ràng.

Trong khi đó, lượng hàng đổ ra thị trường ngày càng tăng lên rõ rệt. Đặc biệt, một số dự án từ trung cấp đến cao cấp nằm ở vị trí đắc địa đang có xu hướng chiến lược đa dạng hóa diện tích nhà để có giá bán phù hợp, tạo cơ hội mua nhà cho người dân. Người mua được tiếp cận với các sản phẩm chất lượng cao với giá cả phải chăng với kích thước nhỏ hơn. Các nhà đầu tư đang tập trung nhiều hơn vào nhu cầu thực hơn là kỳ vọng hay sự dịch chuyển như trong quá khứ – một đợt điều chỉnh mang đến nhiều dòng sản phẩm mới cho thị trường. Từ khoảng tháng 2 năm nay, một số vấn đề về hàng tồn kho cũng đang được giải quyết, cùng với một số tác động tích cực từ những thay đổi của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Như vậy, thị trường nhà ở có xu hướng cân bằng tốt giữa cung và cầu.

Với những thay đổi trong luật cho phép sở hữu bất động sản cho cá nhân, tổ chức nước ngoài cùng với các siêu dự án đã thu hút sự quan tâm của các tập đoàn lớn và nhà đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực phức tạp như hiện nay. Giờ đây, xu hướng đầu tư cũng sẽ bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Trong bối cảnh đó, đối với những người đang có xu hướng đầu tư cũng cần nắm bắt xu hướng nhu cầu chung trên thị trường. Điều quan trọng đối với người mua khi đầu tư, đó là phải hiểu người mua tiềm năng của mình sẽ muốn gì, từ đó quyết định bỏ vốn vào sản phẩm nào: bất động sản hay căn hộ, nhà lớn hay nhà nhỏ. , gần cơ sở hạ tầng tốt hoặc di chuyển ra xa hơn … Nhiều người Việt Nam có xu hướng thích đất nền hơn, với cảm giác bền vững hơn. Tuy nhiên, với xu thế hiện nay, trong đầu tư không có nghĩa đất nền sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Tất nhiên, trừ khi bạn có số vốn “khủng” để lựa chọn những gì hoàn hảo, chẳng hạn như một lô đất ở vị trí tuyệt vời. Nhưng ngay cả như vậy, điều quan trọng là phải nhớ những gì người mua tiềm năng của bạn đang nghĩ và những gì cần đưa vào trao đổi. Tôi tin rằng trong tương lai không xa, thị trường bất động sản sẽ trở thành một kênh đầu tư thú vị và thu hút nhiều cá nhân, tổ chức tham gia.

Andy Ho

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Thủ tục vay tín chấp khác gì với thủ tục vay thế chấp?
Chào bạn đọc. Hôm nay, Moneyfun xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài chia sẽ Thủ tục vay tín chấp khác gì...
Not found image
Cập nhật 5 Sai lầm thường gặp của phụ nữ về quản lý tài chính
Hi quý vị. Hôm nay, Moneyfun mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua nội dung 5 Sai lầm...
Not found image
Cập nhật Vay tiền mặt dễ dàng và nhanh chóng với Timo Fast Cash
Xin chào đọc giả. Bữa nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài viết...