Cập nhật “Bí kíp nhập môn” chứng khoán phái sinh

Cập nhật thông tin mới nhất về “Bí kíp nhập môn” chứng khoán phái sinh

Bi kip tham gia mon chung khoan

Các công cụ phái sinh là một công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả, đồng thời mang lại cơ hội sinh lời lớn cho các nhà đầu tư trên thị trường với lợi thế là đòn bẩy tài chính cao. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi tham gia vào thị trường tài chính cấp cao này. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổng hợp một số điều nhà đầu tư cần lưu ý khi tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh.

Đặt cọc trước khi giao dịch

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Trước khi thực hiện giao dịch mua / bán hợp đồng tương lai, nhà đầu tư cần đặt cọc. Trong kinh doanh chứng khoán, ký quỹ là việc công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay tiền để mua chứng khoán, còn ký quỹ trong giao dịch chứng khoán phái sinh là việc nhà đầu tư ký quỹ một khoản tiền để đảm bảo thực hiện giao dịch. Bản dịch của anh ấy đã xong.

Hiện tại, tỷ lệ ký quỹ do VSD quy định là 10% (tỷ lệ này sẽ được VSD xác định lại định kỳ vào các ngày 1, 10, 20 hàng tháng và thông báo trước khi áp dụng 2 ngày làm việc). mức ký quỹ mới) nhưng để phòng ngừa rủi ro, các công ty chứng khoán thường yêu cầu mức ký quỹ cao hơn, từ 13,5 – 15%.

Duy trì lợi nhuận cần thiết

Hàng ngày, vào cuối giờ giao dịch, VSD sẽ tính giá trị lãi, lỗ thuần đối với các hợp đồng phái sinh do nhà đầu tư nắm giữ.

Trong trường hợp giá trị của các hợp đồng này tăng hoặc giảm như dự kiến, khiến nhà đầu tư bị lỗ ròng, dẫn đến số dư trong tài khoản ký quỹ giảm xuống dưới mức ký quỹ yêu cầu, nhà đầu tư cần lưu ý thanh toán đầy đủ. ký quỹ duy trì cần thiết để duy trì một vị trí hiện có.

Hoặc nhà đầu tư có thể chọn đóng các vị thế hợp đồng của mình để giảm mức ký quỹ bắt buộc hoặc đóng toàn bộ vị thế hợp đồng mà họ đang nắm giữ. Nếu không, công ty chứng khoán sẽ tiến hành đóng một phần vị thế hợp đồng của nhà đầu tư theo chính sách của công ty chứng khoán theo cách mà nhà đầu tư không mong muốn (ví dụ: công ty chứng khoán có thể giao dịch hợp đồng tương lai của nhà đầu tư với mức bán thấp nhất giá hoặc giá mua cao nhất).

Trong trường hợp nhà đầu tư muốn giao dịch hợp đồng tương lai mới nhưng số dư trong tài khoản ký quỹ thấp hơn mức yêu cầu thì nhà đầu tư sẽ không thể thực hiện lệnh giao dịch mới.

Ngày hết hạn hợp đồng

Mỗi sản phẩm phái sinh có thời gian đáo hạn khác nhau tùy thuộc vào tháng đáo hạn, cụ thể là vào ngày thứ Năm thứ ba của tháng đáo hạn. Trường hợp nhà đầu tư nắm giữ vị thế đến ngày đáo hạn, VSD thực hiện thanh toán lãi, lỗ trên hợp đồng nắm giữ và thực hiện bù trừ, quyết toán. Sau ngày giao dịch cuối cùng, sản phẩm hết hạn sử dụng sẽ không được kinh doanh nữa.

Một số rủi ro nhà đầu tư có thể gặp phải khi tham gia giao dịch trên thị trường CKPS

Cũng giống như các sản phẩm tài chính khác, khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro về biến động giá chứng khoán và tính thanh khoản của chứng khoán trên thị trường.

Ưu điểm của việc tham gia hợp đồng tương lai là nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy để mua hợp đồng tương lai, nghĩa là nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một số tiền nhất định với một tỷ lệ nhất định để giao dịch hợp đồng tương lai. Hợp đồng tương lai có giá trị hơn nhiều.

Nhưng, đây cũng là một con dao hai lưỡi. Nếu giá của hợp đồng tương lai mà nhà đầu tư đã giao dịch có lợi cho mình, nhà đầu tư sẽ ghi nhận một khoản lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, nếu giá hợp đồng tương lai diễn biến theo chiều hướng bất lợi, nhà đầu tư sẽ lỗ lớn.

Nếu số tiền ký quỹ trong tài khoản của nhà đầu tư giảm xuống dưới mức yêu cầu và nhà đầu tư không thực hiện ký quỹ bổ sung kịp thời, công ty chứng khoán sẽ buộc phải đóng một phần hoặc toàn bộ vị thế hợp đồng của nhà đầu tư. đầu tư. Tài khoản của nhà đầu tư có thể bị lỗ lớn có thể cao hơn số tiền ký quỹ ban đầu mà nhà đầu tư đã ký quỹ trước khi giao dịch, thậm chí mất khoản tiền ký quỹ ban đầu.

Khuyến nghị cho nhà đầu tư

Để phòng ngừa rủi ro, cách tốt nhất là nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ các quy định, phương thức giao dịch, đặc biệt là phương thức ký quỹ để tránh những thiệt hại đáng tiếc trước khi đầu tư vào thị trường này. Nhà đầu tư phải có kiến ​​thức vững chắc về CKPS, đồng thời phải am hiểu thị trường cơ sở, vì CKPS liên quan đến tài sản cơ sở, liên quan đến thị trường, các chỉ số chứng khoán, trái phiếu,… để có thể dự báo chính xác thị trường. xu hướng.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về đặc điểm, cơ chế hoạt động của từng loại sản phẩm trước khi giao dịch và đặt ra các nguyên tắc đầu tư phù hợp với khả năng tài chính và kinh nghiệm của mình trên cơ sở xác định mức độ chấp nhận rủi ro của mình, đồng thời tìm hiểu và phát triển phù hợp nhất và các phương pháp giao dịch hiệu quả.

Các nhà đầu tư cần xem xét mức độ đòn bẩy khi quyết định số lượng vị thế hợp đồng để tham gia. Nhà đầu tư nên nắm giữ một số lượng nhỏ các hợp đồng khi mới bắt đầu giao dịch để làm quen với cách giao dịch trên thị trường.

Khi nhận thấy dự báo xu hướng không đúng, nhà đầu tư có thể sửa sai (cắt lỗ) bằng cách sử dụng lợi thế giao dịch khi không cần nắm giữ tài sản cơ sở và giao dịch theo hướng ngược lại để đóng vị thế hợp đồng. ngay lập tức nhằm giảm thiểu tổn thất do thua lỗ.

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng giao dịch chứng khoán phái sinh sẽ phải chịu phí và thuế giao dịch. Do đó, các nhà đầu tư cần lưu ý các khoản phí và thuế này khi tính toán hiệu quả của các khoản đầu tư phái sinh của mình.

Trong giai đoạn đầu khai trương thị trường CKPS, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội miễn phí giao dịch CKPS cho các công ty chứng khoán trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày 10 tháng 8 năm 2017. Theo đó, các công ty chứng khoán sẽ có chính sách ưu đãi phí giao dịch CKPS cho nhà đầu tư tại lần đầu, tùy theo chính sách của công ty chứng khoán.

Bình Dũng

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Dự kiến sửa đổi phí quản lý và giám sát chứng khoán
Cập nhật thông tin về Dự kiến sửa đổi phí quản lý và giám sát chứng khoán Thời gian qua, thị trường chứng khoán...
Not found image
Cập nhật Lực bán gia tăng, VN-Index quay đầu giảm điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Lực bán gia tăng, VN-Index quay đầu giảm điểm Nhóm VN30 ghi nhận SBT tăng 5% lên 21.100...
Not found image
Cập nhật Trade Finance Là Gì? Tài Trợ Tài Chính Thương Mại là gì?
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, Moneyfun mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay thành viên qua nội dung bài viết...