Cập nhật Bị chiếm thẻ tín dụng Visa vì rủi ro bảo mật

Hi quý vị. Bữa nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài chia sẽ Bị chiếm thẻ tín dụng Visa vì rủi ro bảo mật

Phần nhiều nguồn đều được lấy ý tưởng từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này trong phòng bí mật để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

Việc sở hữu một chiếc thẻ tín dụng ngày nay không còn quá khó khăn và ngày càng nhiều người Việt Nam có thẻ tín dụng vì họ ý thức được những lợi ích của loại thẻ này. Cách sử dụng thẻ tín dụng Visa / Mastercard rất dễ dàng, chỉ cần quẹt hoặc nhập thông tin để thanh toán trong khi chứa trong chiếc thẻ nhỏ bé đó là một số tiền khổng lồ. Điều này có lợi nhưng cũng nguy hiểm nếu bạn để lọt thông tin thẻ tín dụng của mình vào tay kẻ xấu.
 

Làm thế nào an toàn là thẻ tín dụng?

Các ngân hàng trên thế giới để tránh lạm dụng thẻ tín dụng đang cố gắng cải thiện hệ thống bảo mật bằng nhiều cách. Thẻ tín dụng sẽ an toàn nếu nó được trang bị và tuân theo các quy trình bảo mật cơ bản sau:

 • Ngăn chặn thẻ tín dụng giả mạo với thẻ chip EMV.
 • Ngăn người lạ sử dụng thẻ của bạn quẹt máy POS bằng cách so sánh các chữ ký.
 • Ngăn người lạ thanh toán trực tuyến bằng mã bảo mật OTP ngẫu nhiên.

Mặc dù vậy, không phải ngân hàng nào cũng yêu cầu xác nhận OTP và không phải ai cũng tuân theo quy trình hoàn toàn an toàn này.

“Lỗ hổng” bảo mật đe dọa thông tin thẻ tín dụng của bạn

Nếu bạn đã từng sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ biết rằng thanh toán bằng thẻ tín dụng rất dễ dàng. Thanh toán tại các cửa hàng bằng máy POS, bạn chỉ cần quẹt thẻ và ký vào hóa đơn để nhân viên kiểm tra chữ ký. Có nhiều chủ thẻ tinh ý, ký tên vào mặt sau thẻ để dễ đối chiếu. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các nhân viên thanh toán đều bỏ qua bước đối chiếu này. Một phần cũng là do chủ quan. Điều này tạo ra một lỗ hổng bảo mật rất lớn. Đã có rất nhiều người bị mất thẻ tín dụng và nhận được tin báo bị trừ tiền vì thanh toán tại máy POS của một cửa hàng nào đó. Khi bạn đến cửa hàng và yêu cầu nhân viên cho xem biên lai giao dịch thì chữ ký hoàn toàn khác. Tuy nhiên, chủ thẻ đã trừ tiền nhưng hình thức xử lý chưa chặt chẽ nên khó đòi lại tiền.

Rủi ro bảo mật có thể bị chiếm dụng thẻ tín dụng của bạn (Nguồn Internet)

Rủi ro bảo mật có thể bị chiếm dụng thẻ tín dụng của bạn (Nguồn Internet)

Thậm chí còn dễ dàng hơn khi bạn thanh toán trực tuyến, chỉ cần nhập số thẻ, ngày hết hạn và mã CVV / CVC (một số cửa hàng thậm chí không cần nhập mã này) để thanh toán. Sự “tiện lợi hai mặt” này tạo cơ hội cho những tên tuổi trộm thông tin thẻ tín dụng ngày càng phát triển và nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Trong trường hợp này, hãy xóa mã CVV / CVC và sử dụng mã OTP để xác nhận giao dịch là giải pháp. Tuy nhiên, rất ít ngân hàng tại Việt Nam cung cấp dịch vụ nhập mã OTP để xác nhận giao dịch. Điển hình là các loại thẻ Sacombank, Visa Timo… Được trang bị chip EMV và yêu cầu OTP cho mọi giao dịch. Khi nào Chọn thẻ tín dụng Visa / Mastercard, bạn nên xem xét dịch vụ này. Sẽ có ngân hàng miễn phí dịch vụ xác nhận giao dịch OTP như Timo, nhưng cũng có ngân hàng thu phí hàng tháng. Nhưng nhìn chung, mức phí này không cao và có thể chấp nhận được.
Việc chiếm đoạt thẻ tín dụng xảy ra thường xuyên, không chỉ ở Việt Nam mà ở bất kỳ quốc gia nào. Đặc biệt là ở các nước phát triển, nơi người dân chủ yếu thanh toán bằng thẻ. Đây là một rủi ro lớn, nhưng không phải là không có cách phòng tránh. Bên cạnh những cách bảo mật nêu trên, trong thời gian tới, tất cả các tổ chức tài chính chắc chắn sẽ nâng cao khả năng bảo mật và có những biện pháp để bảo vệ tài sản của bạn. Nhưng để an toàn nhất, việc bảo mật thẻ tín dụng nên đến từ chủ thẻ. Đối xử với thẻ tín dụng của bạn như cách bạn đối xử với ví của mình. Chỉ thanh toán ở nơi bạn có thể tin tưởng và không bao giờ để thẻ tín dụng khuất tầm mắt. Đừng quá bất cẩn vì thẻ tín dụng rất nhỏ và dễ bị quên!

 • Mở thẻ Timo Visa – Nhận ngay hàng loạt ưu đãi

  Miễn phí phát hành thẻ & phí thường niên trọn đời

  Sở hữu thẻ tín dụng thật dễ dàng chỉ với sao kê lương từ 6 triệu đồng

  Được chấp nhận tại 62.000 địa điểm trong nước và 30 triệu địa điểm toàn cầu

  Hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu đồng, có thể rút tiền mặt lên đến 50% hạn mức

  Thẻ được bảo mật an toàn, đóng và mở thẻ trực tiếp trên ứng dụng Timo!

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
【2021】 Phí chuyển tiền khác ngân hàng tại Vietinbank đang được áp dụng ra sao?
Cùng MoneyFun dành 15 phút đọc bài Phí chuyển tiền khác ngân hàng tại Vietinbank đang được áp dụng ra sao?. [su_box title="Khuyến nghị:" style="default"...
Not found image
Cập nhật Học cách sử dụng nguồn tiền từ ngân hàng khi còn trẻ
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, Moneyfun sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua nội dung...
Not found image
Cập nhật Timo trao tặng hàng nghìn lì xì 2017 đến thành viên |Timo.vn
Hi quý vị. Bữa nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua nội dung Timo...