Cập nhật Bảo đảm phát triển bền vững thị trường chứng khoán

Cập nhật thông tin mới nhất về Bảo đảm phát triển bền vững thị trường chứng khoán

Bạn xử lý như thế nào khi bị mất nguồn?

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN.

Ông đánh giá thế nào về sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2018?

Ông Trần Văn Dũng: Thị trường chứng khoán (TTCK) đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quý I / 2018, chỉ số VN-Index bứt phá khỏi mức đỉnh lịch sử được thiết lập vào năm 2007, đạt 1.204,33 điểm (ngày 9 / 4-9 / 4). 2018), tăng 22,4% so với cuối năm 2017. Tuy nhiên, từ giữa tháng 5 đến 23/5, thị trường có xu hướng điều chỉnh với những phiên giảm điểm mạnh. Kể từ thời điểm VN Index đạt đỉnh cao nhất trong lịch sử (ngày 9/4), chỉ số VN-Index ngày 24/5 đã giảm 18% xuống 985,92 điểm. Dù chỉ số giảm nhưng vốn hóa thị trường chứng khoán vẫn tăng mạnh do nửa đầu năm 2018 có nhiều doanh nghiệp quy mô lớn niêm yết, điển hình là CTCP Vinhomes. Giá trị vốn hóa thị trường đạt 3.846 nghìn tỷ đồng, tăng 9,4% so với cuối năm 2017, tương đương 76,8% GDP.

Nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) bán ròng khá mạnh trong tháng 5. Tính đến ngày 23/5, giá trị bán ròng của khối ngoại đạt 4.229 tỷ đồng trên cả hai sàn. Tuy nhiên, dòng vốn ngoại tiếp tục là dòng chảy ròng ở mức khá cao, đạt 615 triệu USD trong tháng 4 và 450 triệu USD trong nửa đầu tháng 5/2018, cho thấy khối ngoại vẫn kỳ vọng nhiều vào sự tăng trưởng của thị trường. và sẵn sàng giải ngân vào thời điểm thích hợp.

Tổng huy động trên thị trường chứng khoán 5 tháng đầu năm ước đạt 90 nghìn tỷ đồng (giảm 32% so với cùng kỳ). Trong 5 tháng đầu năm 2018, hơn 57,6 nghìn tỷ đồng đã được huy động cho ngân sách Nhà nước thông qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ và 26,4 nghìn tỷ đồng thông qua cổ phần hóa và thoái vốn tại 2 sở. .

Trước hết, những biến động điều chỉnh của thị trường chứng khoán Việt Nam diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới điều chỉnh giảm trước tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới. Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã giảm bớt nhưng vẫn chưa loại bỏ được lo ngại của giới đầu tư rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn có thể vướng vào một cuộc chiến thương mại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất trong tháng 6 và khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu có xu hướng rút tiền khỏi các thị trường mới nổi, trong đó có Đông Nam Á. Thị trường chứng khoán thế giới từ Mỹ, châu Âu, châu Á đều điều chỉnh giảm kể từ tháng 1/2018, mức giảm phổ biến 7-10%.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng mạnh trong thời gian dài và đang bước vào giai đoạn điều chỉnh. Chỉ số VN-Index năm 2017 tăng 48% và quý I / 2018 tăng 17% nên nhà đầu tư có tâm lý chốt lời. Tâm lý đó diễn ra đúng vào thời điểm thị trường chứng khoán thế giới điều chỉnh giảm nên hiệu ứng cộng hưởng càng lớn.

Trước tác động của tình hình kinh tế, chính trị trong nước và quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài và trong nước gần đây đều có xu hướng chốt lời đối với những cổ phiếu đã tăng giá mạnh từ đầu năm đến nay, thận trọng trong việc xử lý vấn đề. ngân hàng mới nhưng chờ thời cơ thích hợp để tiếp tục đầu tư.

Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng kinh tế vĩ mô tốt; thị trường tài chính – tiền tệ, ngoại hối ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay (VND) có xu hướng giảm; Khối ngoại vẫn tiếp tục thả ròng, chưa có dấu hiệu rút vốn khỏi thị trường chứng khoán; Tình hình sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết vẫn ổn định, về dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội để diễn biến thuận lợi trong thời gian tới.

Xin ông cho biết nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hiện nay là gì?

Ông Trần Văn Dũng: Nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong năm 2018 là xây dựng dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) trên cơ sở các nhóm chính sách chủ yếu trong Đề án xây dựng Luật đã được Chính phủ thông qua ngày 31/8/2017 tại Nghị định. Số Quyết định số 83 / NQ-CP.

Luật Chứng khoán (sửa đổi) sẽ được xây dựng với một số định hướng sửa đổi lớn. Thứ nhất, về hàng hóa trên thị trường chứng khoán: Hoàn thiện các điều kiện, chuẩn hóa trình tự, thủ tục phát hành / chào bán chứng khoán phù hợp với các loại chứng khoán; nâng cao chất lượng hoạt động của công ty đại chúng thông qua việc điều chỉnh tiêu chí đối với công ty đại chúng; đa dạng hóa các loại hàng hóa trên thị trường chứng khoán.

Thứ hai, về thị trường giao dịch chứng khoán: Xác định mô hình tổ chức và hoạt động của Sở giao dịch chứng khoán (SGDCK); mở rộng hoạt động kinh doanh chứng khoán trên cơ sở hình thành các khu vực thị trường; xác định vai trò và trách nhiệm của Sở giao dịch chứng khoán trong việc giám sát giao dịch.

Thứ ba, về đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán: Xác định rõ mô hình tổ chức, hoạt động và quản lý của TTLKCK; mở rộng các hoạt động nghiệp vụ của TTLKCK; chuẩn hóa các quy định về tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán.

Thứ tư, về thu hút đầu tư nước ngoài: Xác định rõ khái niệm nhà đầu tư nước ngoài; xác định tỷ lệ sở hữu nước ngoài của công ty đại chúng trên thị trường chứng khoán Việt Nam; rà soát, cải cách thủ tục đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngoài ra, về quản trị công ty: UBCKNN chuẩn hóa các quy định về quản trị công ty; về tổ chức kinh doanh chứng khoán: chuẩn hóa quy định cấp giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức kinh doanh chứng khoán có bảo đảm theo quy định của Luật Doanh nghiệp … Về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán: Làm rõ ai là người thực hiện dịch vụ công bố thông tin; thông tin bổ sung sẽ được tiết lộ; quản lý và giám sát việc công bố thông tin.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán giao dịch thăng hoa trong thời gian gần đây, định hướng phát triển của thị trường chứng khoán trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Ông Trần Văn Dũng: Ưu tiên của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong năm nay là đảm bảo tính ổn định và bền vững của thị trường chứng khoán, phát triển thị trường chứng khoán theo chiều sâu, kiên trì thực hiện tái cơ cấu thị trường chứng khoán.

Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đảm bảo phát huy vai trò là kênh huy động vốn cho Chính phủ, doanh nghiệp và nền kinh tế, đồng thời ngày càng thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, việc hoạch định chính sách phát triển thị trường chứng khoán tại thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung vào một số giải pháp.

Cụ thể, hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực quản lý, giám sát, trọng tâm là xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi, trình Bộ Tài chính trình Chính phủ, dự kiến ​​trình Quốc hội xem xét, thông qua. bình luận vào năm 2018 và được thông qua vào năm 2019.

Ngoài ra, tiếp tục tham gia có hiệu quả vào công tác huy động vốn cho ngân sách nhà nước, vào công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp gắn với niêm yết, đăng ký giao dịch để tận dụng cơ hội. tăng quy mô của thị trường; kết hợp tăng quy mô với nâng cao chất lượng doanh nghiệp thông qua thực hiện Nghị định 71/2017 / NĐ-CP.

Đồng thời, tiếp tục cơ cấu lại tổ chức vận hành thị trường, hoàn thiện và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng hoạt động và giao dịch trên thị trường chứng khoán thông qua: Hợp nhất các sở giao dịch chứng khoán và phát triển, phân định các khu vực thị trường – thị trường chứng khoán, các thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán phái sinh – nâng cao vị thế của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam trong khu vực ASEAN; Triển khai hệ thống CNTT hiện đại, toàn diện cho thị trường tại Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và các dự án ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý, giám sát thị trường tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy nhanh công tác chuẩn bị và tung ra thị trường các sản phẩm mới, bao gồm chứng quyền có bảo hiểm (CW) tại HOSE và sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội trong năm nay.

Phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc hình thành thị trường trái phiếu doanh nghiệp, dự kiến ​​đưa vào giao dịch trong năm 2019.

Ngoài ra, tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán. Việc giám sát sẽ được thực hiện toàn diện đối với hoạt động thao túng giá chứng khoán, hoạt động công bố thông tin và tuân thủ của người tái định cư, hoạt động của Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán, công ty chứng khoán và các công ty chứng khoán khác. Công ty kiểm toán hiện đang kiểm toán các khu tái định cư. Chúng tôi cho rằng đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch cho thị trường chứng khoán, từ đó thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.

Anh minh

Theo Chinhphu.vn

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Tâm lý thận trọng, VN-Index mất mốc 985 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Tâm lý thận trọng, VN-Index mất mốc 985 điểm Nhiều mã trụ cột như VHM, VIC, VJC, ROS…...
Not found image
Cập nhật Dow Jones bật tăng hơn 177 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Dow Jones bật tăng hơn 177 điểm Cuối phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng...
Not found image
Cập nhật Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ, Shanghai thấp nhất kể từ tháng 11/2014
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ, Shanghai thấp nhất kể từ tháng 11/2014 Chỉ số Hang...