Cập nhật Ân hạn nợ gốc là gì? Phân loại, ví dụ và những lưu ý cần biết

Hello quý khách. Bữa nay, Moneyfun xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài viết Ân hạn nợ gốc là gì? Phân loại, ví dụ và những lưu ý cần biết

Phần lớn nguồn đều đc cập nhật ý tưởng từ các nguồn website đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh kín đáo để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Trong quá trình vay vốn tại ngân hàng, trường hợp bạn không đủ tài chính để trả nợ đúng hạn thì một số ngân hàng đã thực hiện ân hạn nợ gốc để hỗ trợ khách hàng. Vì vậy, nếu bạn tự hỏi Thời gian ân hạn nợ gốc là bao nhiêu? và các vấn đề liên quan, hãy theo dõi bài viết này của ngân hàng số Timo để hiểu rõ hơn nhé!

Xem thêm: Các hình thức vay vốn ngân hàng.

Thời gian ân hạn nợ gốc là bao nhiêu?

Thời gian ân hạn nợ gốc còn được gọi với các thuật ngữ khác là thời gian ân hạn nợ gốc. Đây là khoảng thời gian kể từ khi khoản vay của bạn được giải ngân lần đầu tiên đến ngày thanh toán khoản gốc đầu tiên. Trong khoảng thời gian này, bạn không cần phải trả tiền gốc. Có thể trả lãi hoặc không trả lãi tùy theo thỏa thuận giữa bạn và ngân hàng.

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng online 10 triệu đồng vào ngày 1/1 thì chọn ngày trả nợ là 1/2. Nếu bạn chưa thanh toán kịp, ngân hàng sẽ cho bạn thời gian ân hạn 10 ngày. Trong thời gian này, bạn sẽ không bị tính phí trả chậm. Ngược lại, nếu sau 10 ngày mà bạn vẫn chưa thanh toán, ngân hàng sẽ bắt đầu tính phí phạt trả chậm cho bạn.

Thời gian ân hạn nợ gốc là bao nhiêu?
Ân hạn nợ gốc là việc ngân hàng gia hạn thêm thời gian để khách hàng chuẩn bị tài chính cho việc thanh toán khoản vay (Nguồn: Internet)

Hình thức ân hạn nợ gốc

Hiện nay, có hai hình thức ân hạn nợ gốc chính là miễn nợ gốc và lãi và miễn trả nợ gốc. Các đặc điểm và ví dụ cụ thể của từng dạng như sau:

Miễn cả gốc và lãi

Với phương thức này, bạn không phải trả bất kỳ khoản phí nào kể cả gốc và lãi cho ngân hàng. Khi hết thời gian ân hạn, bạn có nghĩa vụ thanh toán các khoản vay cho ngân hàng.

Ví dụ: Bạn vay 50 triệu, thời gian ân hạn không trả cả gốc và lãi là 6 tháng. Có nghĩa là trong 6 tháng này bạn không cần phải trả bất kỳ khoản nào cho ngân hàng. Và sau khi hết thời gian ân hạn, bạn vẫn phải tiếp tục trả cả gốc và lãi theo quy định của khoản vay.

Miễn phí thanh toán ban đầu

Trong thời gian ân hạn nợ gốc, bạn chỉ được miễn trả gốc, còn lãi thì vẫn phải trả như bình thường. Ưu điểm của hình thức ân hạn này là khi hết thời gian miễn trừ, bạn đã nộp được một phần tiền cho ngân hàng, giúp giảm bớt áp lực tài chính.

Ví dụ: Khi vay 100 triệu, thời gian ân hạn miễn nợ gốc là 7 tháng. Trong 7 tháng này, bạn chỉ phải trả số tiền lãi theo quy định. Khi hết thời gian ân hạn, bạn có nghĩa vụ tiếp tục thanh toán cả gốc và lãi cho ngân hàng.

Hình thức ân hạn nợ gốc
Hình thức ân hạn nợ gốc (Nguồn: Internet)

Lưu ý về thời gian ân hạn nợ gốc

Khi bạn có nhu cầu được hỗ trợ ân hạn nợ gốc, tùy theo điều kiện kinh tế của bạn mà thể hiện rõ nguyện vọng của mình với ngân hàng. Bên cạnh đó, bạn cần quan tâm đến số tiền lãi và gốc phải trả trong thời gian ân hạn nợ gốc vì tùy theo thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên sẽ khác nhau. Có một số trường hợp điều này xảy ra:

  • Với việc miễn nợ gốc, mặc dù bạn không phải trả gốc trong thời gian ân hạn nhưng số tiền gốc vẫn sẽ được chia đều trong các kỳ hạn khác.
  • Đối với hình thức miễn cả gốc và lãi, tiền lãi phát sinh trong thời gian ân hạn sẽ được cộng dồn và trả một lần vào kỳ trả nợ đầu tiên.
  • Nếu không được hưởng lãi, bạn có nghĩa vụ phải trả lãi theo quy định trong hợp đồng.

Phân biệt giữa thời gian ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ gốc

Ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ gốc là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn khá nhiều. Tuy nhiên, ý nghĩa của nó hoàn toàn khác. Theo dõi bảng sau để phân biệt rõ hơn hai khái niệm này nhé!

Đặc tính Ân hạn nợ gốc Gia hạn nợ gốc
Khái niệm cơ bản Khi bạn không đủ tiền trả khoản vay, ngân hàng sẽ ân hạn nợ gốc để bạn có thêm thời gian chuẩn bị. Đến hạn bạn vẫn chưa thể trả hết khoản vay. Lúc này, bạn có thể xin gia hạn thêm thời gian để hoàn thành việc trả nợ.
Thời gian Thời gian bắt đầu cho vay Giai đoạn cuối cùng của thời hạn trả nợ
Đối tượng áp dụng Ngân hàng chủ động áp dụng cho tất cả các khách hàng Chỉ khi khách hàng yêu cầu gia hạn
Tiền lãi được tính Trong thời gian ân hạn, khách hàng được miễn lãi. Sau khi thời gian ân hạn kết thúc, bạn vẫn phải trả lãi cộng dồn trước đó như bình thường. Tiền lãi vẫn được tính hàng ngày trong thời gian ân hạn.

Như vậy, trong bài viết này, Timo đã giải thích rõ ràng câu hỏi ân hạn nợ gốc là gì và đặc điểm của hai hình thức ân hạn nợ gốc này. Tìm hiểu kỹ về vấn đề này là điều cần thiết đối với những bạn có nhu cầu vay vốn ngân hàng. Vui lòng theo dõi trang web chính thức của Timo để biết thêm thông tin cập nhật về các vấn đề tài chính khác. Hiện tại, bạn có thể mở tài khoản Timo trực tuyến miễn phí ngay trên ứng dụng. Timo luôn cố gắng phát triển để mang đến những sản phẩm tài chính hiện đại, ưu việt hơn nữa cho khách hàng.

Tải xuống ứng dụng Ngân hàng số Timo trên App Store hoặc Google Play để nhận mọi giao dịch miễn phí!

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá
moneyfun
Not found image
Cập nhật Những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả & Cách giải quyết
Chào bạn đọc. Hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua nội dung Những bệnh bảo...
Not found image
Cập nhật Mở tài khoản ngân hàng online thật dễ dàng với eKYC
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng khoản vay cá nhân qua bài viết Mở tài...
Not found image
Cập nhật Cách Bắn Tiền Cho Điện Thoại Khác Mạng miễn phí!
Chào bạn đọc. Bữa nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài viết Cách...