Cập nhật 95% người chơi trên thị trường chứng khoán phái sinh là nhà đầu tư cá nhân

Cập nhật thông tin mới nhất về 95% người chơi trên thị trường chứng khoán phái sinh là nhà đầu tư cá nhân

Ngày 10/8 đánh dấu một năm thị trường chứng khoán phái sinh (CKPS) chính thức đi vào hoạt động.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Theo thống kê đến cuối tháng 7 của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), 227 phiên giao dịch đã diễn ra, với 4 mã hàng theo thông lệ quốc tế, bao gồm hợp đồng có thời hạn của tháng hiện tại và của tháng tiếp theo. , và hai tháng cuối cùng của 2 quý tiếp theo. Định kỳ hàng tháng trên thị trường có 1 mã sản phẩm hết hạn sử dụng vào ngày thứ 5 của tuần thứ 3 trong tháng. Sau đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp tục niêm yết bổ sung sản phẩm thay thế vào ngày giao dịch tiếp theo.

95 người chơi trong trường trung học không được sinh ra ở cùng một nơi
Tổng hợp khối lượng giao dịch & OI của thị trường chứng khoán trong 1 năm hoạt động

Bên cạnh đó, CKPS liên tục ghi nhận những kỷ lục mới, phiên đầu tiên trong ngày mở cửa thị trường (20/8/2017), khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 487 hợp đồng. Tính đến phiên 6/7, thị trường ghi nhận mức giao dịch lên tới 164.872 hợp đồng. Khối lượng giao dịch bình quân năm 2018 đạt 58.613 hợp đồng / ngày, gấp 5,3 lần so với năm 2017. Kể từ khi ra đời, khối lượng giao dịch kỳ hạn luôn duy trì mức tăng trưởng cao hơn tháng sau. tháng trước. Khối lượng giao dịch từ tháng 9/2017 đến tháng 7/2018 tăng bình quân 35% / tháng, đặc biệt từ tháng 5 đến nay khi thị trường cơ sở biến động mạnh.

Khối lượng vị thế mở trên toàn thị trường cũng liên tục tăng và đạt 16,858 hợp đồng vào ngày 31/7, gấp 2,1 lần so với cuối năm 2017. Ngày 25/7, khối lượng vị thế mở OI đạt giá trị kỷ lục. kỷ lục 18.569 hợp đồng. Điều đó cho thấy sức hấp dẫn và sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với CKPS ngày càng cao.

Tổng hợp khối lượng giao dịch & OI của thị trường chứng khoán trong 1 năm hoạt động

95 người chơi trong trường trung học không được sinh ra ở cùng một nơi

Thống kê giao dịch giá hợp đồng hai tháng cuối năm so với VN30-Index

95 người chơi trong trường trung học không được sinh ra ở cùng một nơi

So sánh khối lượng giao dịch theo mã sản phẩm

95 người chơi trong trường trung học không được sinh ra ở cùng một nơi

Trung bình mỗi ngày có 153 tài khoản giao dịch phái sinh được mở mới. Tính đến ngày 31/7, cả nước có 39.631 tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh được mở, trong đó số tài khoản giao dịch chứng khoán là 11.225 tài khoản.

Sự phát triển của số lượng tài khoản trên thị trường chứng khoán

95 người chơi trong trường trung học không được sinh ra ở cùng một nơi

Hiện trên 90% nhà đầu tư trên thị trường cơ sở là nhà đầu tư cá nhân, trong khi con số này trên thị trường phái sinh là khoảng 95%. Giao dịch của nhà đầu tư tổ chức trong nước (bao gồm cả hoạt động tự doanh của công ty chứng khoán) chiếm khoảng 1,41% khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Tổng khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong năm qua đạt 23.305 hợp đồng, tương đương 0,12% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường.

CKPS đã có 9 công ty chứng khoán trở thành thành viên giao dịch và thành viên bù trừ, tăng 2 thành viên so với giai đoạn đầu. Ngoài ra, Sở GDCK Hà Nội tiếp tục triển khai đào tạo đại diện giao dịch cho các công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại có nhu cầu trở thành thành viên giao dịch, thành viên giao dịch đặc biệt của thị trường.

HNX và HOSE đã phối hợp xây dựng cơ chế giám sát liên thị trường để kịp thời phát hiện các trường hợp gây ảnh hưởng, thao túng trên thị trường cơ sở để trục lợi trên CKPS và ngược lại.

95 người chơi trong trường trung học không được sinh ra ở cùng một nơi

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, CKPS là một kênh hữu hiệu để giữ chân nhà đầu tư và tránh tình trạng họ bỏ chạy khỏi thị trường chứng khoán khi thị trường cơ sở giảm điểm. Số liệu thực tế trên thị trường quốc tế cho thấy, khi thị trường cơ sở giảm điểm mạnh, thanh khoản trên thị trường phái sinh tăng lên; ngược lại, khi thị trường cơ sở tăng điểm, thanh khoản trên thị trường phái sinh giảm.

Đầu tháng 8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phê duyệt mẫu hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ. Trong thời gian tới, HNX sẽ hoàn thiện các bước chuẩn bị cuối cùng để có thể đưa sản phẩm này vào giao dịch. Ngoài ra, HNX tiếp tục phối hợp với HOSE hoàn thiện Bộ nguyên tắc chỉ số VNX 200, làm cơ sở để triển khai sản phẩm hợp đồng tương lai trên chỉ số VNX200.

Sau một năm hoạt động, CKPS đã trở thành kênh đầu tư và là công cụ để nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro khi đầu tư vào thị trường cơ sở.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Phiên đầu tuần 2 sàn giảm điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Phiên đầu tuần 2 sàn giảm điểm Kết thúc phiên giao dịch, trên sàn HoSE, VN-Index đứng ở...
Not found image
Cập nhật Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều
Cập nhật thông tin mới nhất về Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều Phiên giao dịch sáng 27/4/2020, VN-Index giảm nhẹ tạo thanh nến đỏ...
Not found image
Cập nhật Doanh nghiệp chứng khoán lãi lớn trong quý II
Cập nhật thông tin mới nhất về Doanh nghiệp chứng khoán lãi lớn trong quý II Quý II / 2020, thị trường chứng khoán Việt...