Cập nhật 6 giải pháp phát triển bền vững thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam (*)

Cập nhật thông tin về 6 giải pháp phát triển bền vững thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam (*)

Hình minh họa. Nguồn: internet

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Trong vài năm trở lại đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, sự phát triển nóng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư. Để góp phần phát triển bền vững thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thời gian tới, cần tập trung thực hiện các giải pháp sau:

Đầu tiên,

Cơ quan quản lý cần nâng cao mức độ công khai, minh bạch cho các tổ chức phát hành. Do tình trạng thông tin bất cân xứng, tổ chức phát hành có thể che giấu thông tin bất lợi, ngăn cản người mua đánh giá đầy đủ rủi ro của doanh nghiệp, cũng như của trái phiếu. Để hạn chế những rủi ro này, cơ quan quản lý mới đây đã bổ sung yêu cầu công bố thông tin đối với các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Cụ thể, Nghị định số 153/2020 / NĐ-CP ngày 31/12/2020 quy định tổ chức phát hành phải công bố một số chỉ tiêu tài chính trong 3 năm gần nhất như tình hình trả nợ, hoặc các thông tin khác trên báo cáo tài chính. thông tin cụ thể về các chương trình, dự án đầu tư và hoạt động sản xuất. Những quy định mới này sẽ giúp nhà đầu tư có thêm thông tin hữu ích để lựa chọn doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, cũng như các dự án khả thi trong tương lai.

Tuy nhiên, để thị trường phát triển bền vững, các quy định về công bố thông tin cần được hoàn thiện hơn nữa. Theo đánh giá của FiinGroup, trong 9 tháng đầu năm 2021, hơn 80% giá trị trái phiếu doanh nghiệp ngành bất động sản thuộc về các doanh nghiệp chưa niêm yết, tức là các doanh nghiệp có mức độ công bố và minh bạch thông tin thấp. Hơn nữa, các doanh nghiệp này có mức độ rủi ro khá cao, khi tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính khá lớn. Tỷ lệ nợ ròng trên vốn chủ sở hữu là hơn 8,1 lần, trong khi con số này của các doanh nghiệp niêm yết chỉ là hơn 2,5 lần.

Mặc dù cần nâng cao mức độ công bố thông tin nhưng cũng cần có lộ trình cụ thể, rõ ràng, hợp lý, có tính đến tốc độ huy động và nhu cầu vốn của nền kinh tế. Việc nâng tiêu chuẩn quá nhanh có thể khiến nhiều doanh nghiệp không kịp đáp ứng, ảnh hưởng đến khả năng phát triển. Tuy nhiên, nếu các yêu cầu về công bố thông tin không được cải thiện, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và nếu tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến đổ vỡ. Ngoài ra, để đảm bảo các yêu cầu về công bố thông tin được thực thi, các chế tài xử lý vi phạm cũng cần có tính răn đe cao. Mới đây, Nghị định số 156/2020 / NĐ-CP ngày 31/12/2020 đã bổ sung thêm các hành vi và chế tài vi phạm như việc lựa chọn nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. đối tượng chính xác. Tuy nhiên, nhìn chung, các chế tài trong lĩnh vực chứng khoán hiện nay chưa có tính răn đe cao. Hiện tại, chỉ những hành vi vi phạm giao dịch nội gián và thao túng thị trường mới bị phạt gấp nhiều lần người vi phạm, trong khi hình phạt đối với hầu hết các hành vi vi phạm khác, bao gồm cả công bố thông tin, thường không theo mức độ trục lợi mà là mức phạt trần tối đa.

Thứ hai, Ngoài các yêu cầu về công bố thông tin, các cơ quan quản lý cũng cần ban hành các quy định về an toàn tài chính cho các tổ chức phát hành trái phiếu. Việc Trung Quốc đưa ra “3 lằn ranh đỏ” để quản lý doanh nghiệp bất động sản là kinh nghiệm cần tham khảo để áp dụng cho Việt Nam. Cần sớm ban hành các quy định về an toàn tài chính, tránh tình trạng phần lớn doanh nghiệp phát hành trái phiếu lâm vào cảnh nợ nần chồng chất trước khi ban hành quy định. Khi đó, việc hạ thấp đòn bẩy tài chính có thể dẫn đến những thất bại như trường hợp Evergrande của Trung Quốc.

Thứ ba,

Để giảm thiểu rủi ro cho hệ thống ngân hàng trong việc mua hoặc bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp, cần tạo ra nhiều sản phẩm để từ đó thu hút các nhà đầu tư cá nhân tham gia trên cơ sở đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp chỉ thực sự trở thành kênh dẫn vốn trực tiếp nếu có sự tham gia của các trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Tuy nhiên, đây là những đối tượng chưa có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm. Để thu hút các đối tượng này tham gia thị trường, đồng thời đảm bảo kiểm soát rủi ro, ngoài các quy định về công bố, minh bạch thông tin, quy định về an toàn tài chính đối với tổ chức phát hành, việc phát triển các sản phẩm tài chính với lãi suất hấp dẫn và một mức độ rủi ro hợp lý đóng một vai trò rất quan trọng. Nếu các tổ chức tài chính có thể kết hợp các trái phiếu đơn lẻ của nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều ngành khác nhau để tập hợp lại thành một trái phiếu duy nhất, tức là trái phiếu tổng hợp thì mức độ rủi ro sẽ giảm đi rất nhiều. , trong khi lợi nhuận vẫn hấp dẫn. Tuy nhiên, để phát triển các sản phẩm trên, điều kiện tiên quyết là cơ quan quản lý phải có cái nhìn sáng suốt, theo kịp diễn biến của thị trường để ban hành các quy định quản lý phù hợp, kịp thời. , để tránh tình trạng không thể quản lý được là cấm. Chẳng hạn, việc hạn chế tham gia phát hành trái phiếu riêng lẻ đối với nhà đầu tư cá nhân tuy có thể hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư nhưng cũng cản trở sự tham gia của họ nói riêng và sự phát triển của thị trường. trường học nói chung.

Thứ Tư, Để phát triển bền vững thị trường trái phiếu doanh nghiệp, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức phát hành tham gia xếp hạng tín nhiệm. Các công ty xếp hạng tín nhiệm là một trong những thành phần quan trọng của thị trường, giúp NDT phân tích, tổng hợp và hệ thống hóa các thông tin đã công bố với chi phí thấp, từ đó giảm thiểu rủi ro. . Tuy nhiên, cũng cần có các quy định quản lý để đảm bảo các công ty xếp hạng tín nhiệm có đủ năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, tránh để các công ty xếp hạng tín nhiệm bị thao túng, thao túng. thị trường méo mó, dẫn đến đánh giá sai rủi ro, mất an toàn tài chính cũng như ổn định vĩ mô.

Thứ năm, Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển thực chất và bền vững, cần có giới hạn về quy mô và cơ cấu trái phiếu mà các ngân hàng thương mại có thể nắm giữ, cũng như bảo lãnh, hạn chế tình trạng doanh nghiệp và ngân hàng thương mại cấu kết với nhau để đảo nợ.

Thứ sáu,

Đưa trái phiếu doanh nghiệp lên sàn giao dịch cũng là một giải pháp để phát triển bền vững thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Sở giao dịch sẽ khiến trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn nhờ tính thanh khoản cao, nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong quyết định mua, bán hoặc nắm giữ trái phiếu. Hơn nữa, trong trường hợp trái phiếu bị hỏng, khoản lỗ có thể được chia cho nhiều người.(“) Trích bài” Phát huy vai trò kênh dẫn vốn quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp “của TS Nguyễn Đức Độ trên Tạp chí Tài chính số ra ngày 1/12/2021.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Cổ phiếu công ty chứng khoán kỳ vọng tăng trưởng cao
Cập nhật thông tin về Cổ phiếu công ty chứng khoán kỳ vọng tăng trưởng cao Nhiều công ty chứng khoán tăng vốn, đặt...
Not found image
Cập nhật Biểu mẫu xác nhận lương của ngân hàng Sacombank mới nhất
Chào bạn đọc. Hôm nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay thành viên qua bài chia sẽ Biểu mẫu...
Not found image
Cập nhật Nhiều mã lớn đảo chiều, VN-Index đóng cửa trong sắc đỏ
Cập nhật thông tin mới nhất về Nhiều mã lớn đảo chiều, VN-Index đóng cửa trong sắc đỏ Tương tự phiên sáng, thị trường chiều...