Cập nhật 4 tội danh chứng khoán sẽ có hiệu lực từ 1/1/2018

Cập nhật thông tin mới nhất về 4 tội danh chứng khoán sẽ có hiệu lực từ 1/1/2018

4 cái tên nói chung mãi đến tháng 112018 mới hiểu được

Tính đến ngày 6/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành khoảng 300 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, với tổng số tiền là 18 tỷ đồng. Gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2016.

Có thể thấy, các trường hợp vi phạm trong thời gian qua chỉ bị xử lý hành chính.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2018, Bộ luật Hình sự sửa đổi 2015 sẽ có hiệu lực với 4 tội danh trong lĩnh vực chứng khoán, gồm: Cố ý công bố thông tin sai sự thật hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán; Tội sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán; Tội thao túng giá chứng khoán; Tội làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán, niêm yết chứng khoán .LEADER tóm tắt quy định về 4 tội danh này như sau:

1. Tội cố ý công bố thông tin sai sự thật hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán

Tội này được quy định tại Điều 209.

Các hành vi vi phạm mà tôi được xác định là: cố ý công bố thông tin sai sự thật hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, kinh doanh chứng khoán, tổ chức thị trường, đăng ký, lưu trữ. ký kết, bù trừ hoặc thanh toán chứng khoán.

Các hình thức xử phạt bao gồm phạt tiền (đến 2 tỷ đồng), cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù có thời hạn đến 5 năm, tùy theo mức độ bị hại, số tiền thu lợi bất chính mà tái phạm. Ngoài ra, còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này sẽ bị phạt tiền đến 5 tỷ đồng và có thể bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực hoặc huy động vốn từ 1-3 năm.

2. Tội sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán

Tội này được quy định tại Điều 210.

Người phạm tội được xác định là: biết thông tin chưa được tiết lộ liên quan đến công ty đại chúng, quỹ đại chúng mà nếu bị tiết lộ có thể ảnh hưởng lớn đến giá chứng khoán của công ty đại chúng, quỹ đại chúng sử dụng thông tin này để kinh doanh chứng khoán hoặc tiết lộ, cung cấp thông tin này. hoặc tư vấn cho người khác mua hoặc bán chứng khoán trên cơ sở thông tin này.

Tùy theo số tiền thu lợi bất chính, số tiền gây thiệt hại cho nhà đầu tư, vi phạm có tổ chức hoặc tái phạm mà mức phạt có thể lên đến 5 tỷ đồng hoặc phạt tù đến 7 năm. Ngoài ra, còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, sẽ bị phạt tiền đến 10 tỷ đồng và có thể bị cấm kinh doanh, hoạt động trong một số lĩnh vực hoặc huy động vốn từ một năm đến ba năm.

3. Tội thao túng thị trường chứng khoán

Tội này được quy định tại Điều 211.

Các hành vi được xác định là tội phạm bao gồm:

– Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng với nhau để liên tục mua, bán chứng khoán nhằm tạo cung cầu giả tạo;

– Thông đồng với người khác đặt lệnh mua, bán cùng một loại chứng khoán trong cùng ngày giao dịch, thông đồng với nhau mua bán chứng khoán mà không thực sự chuyển quyền sở hữu, hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong nhóm để tạo giá chứng khoán, cung cấp giả tạo. và nhu cầu;

– Liên tục mua hoặc bán chứng khoán với khối lượng chi phối vào thời điểm mở cửa hoặc đóng cửa thị trường để tạo giá đóng cửa hoặc giá mở cửa mới cho loại chứng khoán đó trên thị trường;

– Kinh doanh chứng khoán dưới hình thức thông đồng, lôi kéo người khác liên tục đặt lệnh mua, bán chứng khoán làm ảnh hưởng lớn đến cung cầu và giá chứng khoán, thao túng giá chứng khoán;

– Đưa ra ý kiến ​​trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về một loại chứng khoán hoặc tổ chức phát hành chứng khoán nhằm tác động đến giá của loại chứng khoán đó sau khi giao dịch được thực hiện. giao dịch và nắm giữ các vị thế đối với các chứng khoán đó;

– Sử dụng các phương thức, hành vi giao dịch khác để tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán.

Tùy theo số tiền thu lợi bất chính, số tiền gây thiệt hại cho chủ đầu tư, vi phạm có tổ chức hoặc tái phạm mà người phạm tội có thể bị phạt tiền đến 4 tỷ đồng hoặc phạt tù đến 7 năm. Ngoài ra, còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, sẽ bị phạt tiền đến 10 tỷ đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định từ 1 năm đến 3 năm hoặc huy động vốn từ 1 năm trở lên. 3 năm. 3 năm.

4. Tội làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán và niêm yết chứng khoán

Tội này được quy định tại Điều 212.

Điều này quy định, người nào làm giả các tài liệu trong hồ sơ chào bán, niêm yết chứng khoán thì tùy theo số tiền thu lợi bất chính, mức độ thiệt hại cho nhà đầu tư, vi phạm có tổ chức hoặc tái phạm nguy hiểm. có thể bị phạt đến 5 tỷ đồng hoặc phạt đến 7 năm.

Ngoài ra, còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Bình đẳng

Lãnh đạo

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Kết phiên sáng VN-Index vẫn chìm trong sắc đỏ
Cập nhật thông tin mới nhất về Kết phiên sáng VN-Index vẫn chìm trong sắc đỏ Thị trường chứng khoán 31/1 tiếp tục giảm sâu...
Not found image
Cập nhật Xu hướng thị trường phái sinh
Cập nhật thông tin mới nhất về Xu hướng thị trường phái sinh I. CHỈ SỐ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI I.1....
Not found image
Cập nhật Trễ hạn trả góp Home Credit có bị làm sao không?
Kính thưa đọc giả. Bữa nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay thành viên qua bài chia sẽ Trễ...