Cập nhật 3 điểm trong dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ là cú sốc cho doanh nghiệp

Cập nhật thông tin mới nhất về 3 điểm trong dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ là cú sốc cho doanh nghiệp

Ông Vũ Bằng cho rằng, bên cạnh những mặt tích cực được quy định trong Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, có 3 quy định nếu ban hành sẽ gây sốc cho doanh nghiệp.

Tại Hội thảo lấy ý kiến ​​về Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức hôm nay 7/11, ông Vũ Bằng – nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thành viên Tổ tư vấn Chính phủ đã góp ý để Luật “có thể đi vào cuộc sống, không tạo ra cú sốc cho doanh nghiệp”.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Thứ nhất, theo ông Vũ Bằng, Dự thảo cần có những điều kiện nới lỏng, thay vào đó tăng cường minh bạch thông tin để giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ dàng hơn.

“Thay vì Nhà nước kiểm soát chặt bằng các điều kiện, gây khó cho doanh nghiệp thì chúng ta nên làm tốt công tác quản trị doanh nghiệp. Trên thực tế, có những doanh nghiệp sử dụng vốn phát hành riêng lẻ vào việc này hay việc khác gây bức xúc nhưng vì sơ xuất nên không siết được điều kiện, ảnh hưởng đến những doanh nghiệp làm ăn lương thiện có nhu cầu huy động vốn. vốn ”, ông Vũ Bằng nói.

Về việc cơ quan soạn thảo siết các điều kiện, theo ông Vũ Bằng, có 3 điểm cần phải sửa đổi mà theo nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nếu ban hành sẽ “là một cú sốc đối với doanh nghiệp”.

Đầu tiên là khái niệm về phát hành riêng lẻ. Theo ông Vũ Bằng, Dự luật quy định phạm vi rất hẹp so với thông lệ quốc tế, khiến “doanh nghiệp không có cửa huy động vốn”.

Cụ thể, theo nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thông lệ quốc tế là ngoài cổ đông nhỏ lẻ, nhà đầu tư có năng lực được chia thành 3 nhóm, gồm: nhà đầu tư chuyên nghiệp (công ty chứng khoán). , ngân hàng, tổ chức tài chính, quỹ đầu tư); các nhà đầu tư chứng khoán có trình độ, hiểu biết (người có giấy phép nhân viên) và các doanh nghiệp.

3 quan diem trong cong viec chung khoan se duoc cac doanh nghiep lam ro.
Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi đang được cơ quan soạn thảo lấy ý kiến ​​(Ảnh minh họa)

Hiện Dự thảo Luật Chứng khoán quy định doanh nghiệp phải có vốn từ 1.000 tỷ đồng, theo ông là quá cao, doanh nghiệp khó tiếp cận. “Khi một doanh nghiệp không thể phát hành nó ra công chúng, nó sẽ được phát hành riêng lẻ. Nhưng những quy định như vậy doanh nghiệp không thể tiếp cận được. Ngay tại Singapore, Luật cũng chỉ quy định doanh nghiệp có quy mô vốn từ 10 triệu đô la Singapore (tương đương khoảng 140-150 tỷ đồng) là đủ điều kiện ”, ông Vũ Bằng nói.

Về phần cá nhân, ông Vũ Bằng cũng cho rằng quy định trong Dự thảo Luật khá phức tạp, trong khi các nước chỉ quy định cá nhân có tri thức, tài sản, năng lực thì mới chịu trách nhiệm. Về tài sản, hoàn toàn có thể chứng minh tài sản qua sổ đỏ, sổ tiết kiệm, xác nhận chuyển khoản …

Điểm thứ hai là điều kiện chào bán chứng khoán ra công chúng. Dự thảo quy định, tối thiểu 20% vốn điều lệ của tổ chức phát hành phải được bán cho ít nhất 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông sở hữu từ 1% vốn điều lệ trở lên của tổ chức phát hành. Theo ông Bằng, đây là điều hiện đại nhưng rất khó áp dụng trong điều kiện Việt Nam hiện nay.

Hơn nữa, Dự thảo lại quy định, nếu không đáp ứng điều kiện này thì đợt phát hành coi như không thành công và bị hủy bỏ. Điều này không chỉ khiến doanh nghiệp khó huy động vốn mà còn rất tốn kém.

Ngoài ra, dự thảo luật cũng tăng điều kiện đối với công ty đại chúng về vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng lên 30 tỷ đồng. Hiện nay, rất nhiều cơ sở kinh doanh trên thị trường không đáp ứng được tiêu chí này.

Thứ ba, ông Vũ Bằng quy định nếu doanh nghiệp vi phạm sử dụng vốn, bị xử phạt hành chính, không cấp phép thành lập công ty đại chúng thì quỹ cũng gây khó khăn cho thị trường. Theo ông, việc bị xử phạt hành chính có thể là những lỗi rất nhỏ như chậm nộp báo cáo tài chính chẳng hạn.

“Tôi nhớ đã cấp phép cho quỹ đầu tư VFE. Trước đó, họ bị xử phạt hành chính vì một lỗi rất nhỏ, phải nộp 2 triệu đồng, Ủy ban Chứng khoán không dám cấp phép cho họ. Để làm được như vậy, rất khó cho Ủy ban ”, ông Bằng nói.

Ngoài ra, ông Vũ Bằng cũng cho rằng, yêu cầu doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 300 tỷ đồng trở lên mới được phép chào bán trái phiếu là quá lớn, gây khó khăn cho việc huy động vốn đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật VN-Index lấy lại mốc 990 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về VN-Index lấy lại mốc 990 điểm Nhận định chứng khoán ngày 22/5: Căng thẳng và tích lũy Thị...
Not found image
Cập nhật Thông tin trước giờ mở cửa
Cập nhật thông tin mới nhất về Thông tin trước giờ mở cửa USD tăng đầu tuần: Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường...
Not found image
Cập nhật VN-Index giảm mạnh, nhiều mã lớn đỏ sàn
Cập nhật thông tin mới nhất về VN-Index giảm mạnh, nhiều mã lớn đỏ sàn Phiên giao dịch buổi chiều không mấy khả quan khi...