Cập nhật 15 năm, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư xa lạ với số đông người Việt

Cập nhật thông tin mới nhất về 15 năm, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư xa lạ với số đông người Việt


Chứng khoán được xếp hạng ở mức độ ưu tiên thấp

Sau 15 năm phát triển, thị trường chứng khoán đã trải qua nhiều thăng trầm nhưng có một điều không thay đổi đáng kể, đó là chứng khoán vẫn là kênh đầu tư xa lạ với đại đa số người Việt Nam, xét về các kênh. các kênh đầu tư và huy động vốn.

Theo thống kê, trên thị trường chứng khoán hiện có khoảng 1,6 triệu tài khoản nhà đầu tư. Ngay cả khi người lạc quan nhất cho rằng tất cả các tài khoản này đều có giao dịch thì đây là con số rất khiêm tốn so với tiềm năng của nền kinh tế hơn 90 triệu dân.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Mức vốn hóa của thị trường chứng khoán so với GDP vào khoảng 32% theo số liệu của Bộ Tài chính vào đầu năm 2015. Con số này còn xa so với mức vốn hóa khoảng 100% hoặc 200% GDP của Thái Lan và Singapore (tuyệt đối điều kiện, chúng tôi thấp hơn nhiều, bởi vì GDP của họ cao hơn nhiều so với chúng tôi).

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết tình trạng này không phải qua những con số khô khan mà qua cảm nhận của cá nhân. Có lẽ, không khó để nhận ra phần lớn người dân trong nền kinh tế không mặn mà với chứng khoán nhiều như vàng, ngoại tệ, bất động sản và đích đến đầu tiên để huy động vốn của các doanh nghiệp chắc chắn không phải là thị trường chứng khoán. .

Xét về cả kênh đầu tư và kênh huy động vốn của nền kinh tế, chứng khoán được xếp hạng ưu tiên thấp, cả về lựa chọn chính sách và mối quan tâm của người dân.

Từ thực trạng này có thể thấy cả khó khăn và cơ hội của Việt Nam. Về cơ hội, chúng ta còn nhiều dư địa để phát triển và bắt kịp với mức vốn hóa 100% và 200% GDP của các nước láng giềng.

Khó khăn nằm ở chỗ, làm thế nào để biến tiềm năng thành hiện thực trong khi người dân chưa coi chứng khoán là kênh đầu tư ưu tiên và doanh nghiệp không thích huy động vốn thông qua chứng khoán. Điều này buộc chúng ta trở lại hai vấn đề. Thứ nhất, trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán có vai trò như thế nào? Thứ hai, về dài hạn, làm thế nào để nâng cao sự quan tâm của người dân đối với chứng khoán?

Vai trò của thị trường chứng khoán trong xu thế hội nhập ngắn hạn là gì?

Trong yếu tố đầu tiên và thực tế nhất, chúng ta định vị thị trường chứng khoán có vai trò như thế nào trong nền kinh tế và chúng ta ưu tiên phát triển ở đâu? Trước mắt, theo quan sát của người viết, mấu chốt là thị trường chứng khoán phải trở thành bàn đạp tốt cho các thương vụ đầu tư vốn, mua bán sáp nhập đang diễn ra sôi nổi trong nền kinh tế và xu hướng cổ phần hóa DNNN. chính quyền. Những biến động của nền kinh tế từ năm 2007 đến nay đã tạo ra nhiều giao dịch mua bán, chuyển nhượng, góp vốn từ lớn đến nhỏ trong nền kinh tế.

Thị trường Việt Nam đang mở cửa sâu rộng hơn với nhiều cuộc đàm phán ký kết các hiệp định thương mại mới và trước ngưỡng cửa hội nhập sâu rộng hơn vào ASEAN từ cuối năm 2015, trong khi Chính phủ quyết tâm đẩy nhanh cổ phần hóa DNNN, mở rộng cơ hội kinh doanh cho các đối tác nước ngoài tại Việt Nam cũng như để Việt Nam thâm nhập thị trường nước ngoài.

Việc mua lại, góp vốn, mua bán các doanh nghiệp xuyên quốc gia đang và sẽ ngày càng phổ biến. Nó tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động tư vấn về mua bán và sáp nhập, và tái cấu trúc doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy các hoạt động đầu tư xuyên biên giới.

Thông qua những cuộc “cọ xát” thực tế này sẽ nâng cao kinh nghiệm của đội ngũ chuyên gia tài chính, pháp luật Việt Nam, đội ngũ quản lý thị trường và xây dựng pháp luật của Việt Nam cũng nhận ra những bất cập. trong các quy định về chứng khoán nói riêng và các quy định pháp luật khác nói chung để kiến ​​nghị sửa đổi, bổ sung. Cùng với quá trình đó, hàng hóa chất lượng hơn cho thị trường chứng khoán cũng sẽ xuất hiện.

Nói cách khác, trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán cần đóng vai trò là bệ phóng thúc đẩy các thương vụ mua bán để đón đầu xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng. Như vậy, thị trường chứng khoán không phải là sàn giao dịch với vài trăm cổ phiếu niêm yết, mà phải xác định đây là một lĩnh vực rộng ngay đằng sau những thương vụ chuyển nhượng “khủng” đã, đang và sẽ diễn ra. Ngoài ra, nó là một lĩnh vực thay đổi nhanh chóng cùng với xu hướng hội nhập. Chỉ là chúng ta không nhìn rõ điều đó qua những con số nhảy trên bảng điện tử.

Để làm được điều này, các nhà quản lý thị trường phải quan tâm đến việc các giao dịch mua bán và sáp nhập dựa trên hoán đổi cổ phiếu, mua khoản vay, tiền mặt và tái cấu trúc diễn ra như thế nào. suôn sẻ, không tiềm ẩn rủi ro, các đối tác tham gia vào các thương vụ bất ngờ sáng mai thức dậy thấy mình phải trả thêm hàng tỷ đồng mà không biết lý do tại sao.

Quy định càng phức tạp thì rủi ro càng lớn. Vì vậy, thay vì sử dụng thời hạn để tranh luận rằng nên đặt Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội, thời gian quý báu của các nhà hoạch định chính sách nên tập trung vào việc tạo điều kiện cho các hoạt động mua bán, sáp nhập và tái cơ cấu đang tiến triển cùng với hội nhập.

Làm thế nào để thêm nhiều người vào thị trường chứng khoán trong dài hạn?

Thị trường chứng khoán Việt Nam sau 15 năm vẫn giữ nguyên những yếu tố “quan trọng” như ngày đầu, đó là “đội lái”, tác động của khối ngoại, vốn vay và tin đồn.

Những yếu tố này cũng có mặt ở các thị trường phát triển. Nhưng ở các thị trường non trẻ như Việt Nam, điều này càng được khuếch đại bởi sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư cá nhân – một đặc điểm giống như nhiều thị trường khác ở châu Á. Tuy nhiên, cũng chính vì đặc điểm này mà nó chỉ thu hút một số lượng nhất định người tham gia chứng khoán ít nhiều với nhu cầu kiếm tiền nhanh chóng, thông qua chỉ dẫn của người quen, thấy người quen kiếm tiền nhanh chóng. từ chứng khoán…, thay vì cam kết giữ một số tiền nhất định đầu tư vào chứng khoán trong thời gian dài.

Ở Việt Nam, chưa có những định chế phổ biến như tài khoản hưu trí cho phép đầu tư vào chứng khoán phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi người và được miễn thuế, hay quỹ hưu trí giúp người có tiền tiết kiệm và đầu tư vào cổ phiếu. Mặt khác, mọi người không sẵn sàng gửi tiền tiết kiệm của họ vào một hoặc một vài chứng khoán trong dài hạn.

Đây là nguyên nhân sâu xa khiến thị trường chứng khoán không được đông đảo công chúng yêu thích và như vậy, nó khó có thể trở thành trọng tâm của các chính sách kinh tế. Hơn nữa, nền kinh tế Việt Nam đặc biệt là nền kinh tế dựa vào ngân hàng, không phải là thị trường chứng khoán để giao dịch vốn (nhiều thị trường phát triển ở châu Âu cũng vậy, không chỉ là thị trường chứng khoán). đang phát triển tính năng này).

Tất cả những điều này cộng lại tạo nên một trở ngại lâu dài và cái gốc của trở ngại cho thị trường chứng khoán là làm tăng tính phổ biến của kênh chứng khoán đối với mọi người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, trước hết, chúng ta cần biết tại sao mọi người lại đổ tiền vào cổ phiếu?

Các nghiên cứu trong lĩnh vực tài chính hộ gia đình và tài chính xã hội trong những năm gần đây cho thấy, quyết định gửi tiền tiết kiệm vào cổ phiếu do yếu tố thể chế quyết định. luật pháp, văn hóa, niềm tin xã hội, kiến ​​thức thị trường tài chính và thói quen của cộng đồng.

Cụ thể hơn, tại Mỹ, gần 50% số hộ gia đình đầu tư vào cổ phiếu (theo số liệu do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố vào tháng 9 năm 2014, 48,8% số hộ gia đình Mỹ sở hữu cổ phiếu) và 87% trong số đó đã mua cổ phiếu thông qua tài khoản hưu trí, chẳng hạn như tài khoản IRA hoặc 401 (k).

Ở Việt Nam, ngân hàng vẫn còn là một tổ chức xa lạ ngoài khu vực thành thị và kế hoạch hưu trí vẫn gắn liền với việc gửi tiết kiệm bằng tiền mặt, hoặc vàng, ngoại tệ tích trữ trong nhà. Do đó, sẽ mất nhiều thời gian để thay đổi thông lệ này, bắt đầu từ những ưu đãi mà pháp luật tạo ra cho các tài khoản tiết kiệm đầu tư vào tài khoản được miễn thuế thu nhập và các ưu đãi. cho ngành quản lý quỹ.

Mặt khác, sự hiểu biết và niềm tin của xã hội đối với lĩnh vực chứng khoán ở Việt Nam chưa cao, thậm chí có người còn coi chứng khoán như một lĩnh vực cờ bạc. Điều này cũng khó trách khi phần lớn nhà đầu tư chứng khoán vẫn có nhu cầu kiếm tiền “nóng”, “đánh” trên thị trường, trong khi doanh nghiệp chậm thay đổi trong việc cung cấp thông tin, đối xử với cổ đông và nhà đầu tư. “mập mờ” trên báo cáo tài chính.

Nói cách khác, để tạo dựng được niềm tin của người dân đối với thị trường chứng khoán, phải xuất phát từ 3 khía cạnh: (1) nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và chất lượng báo cáo tài chính; (2) hạn chế lạm dụng cho vay quá mức để hạn chế động cơ trục lợi nhanh trên tin đồn và thông tin nội bộ; (3) nâng cao hiểu biết của mọi người về tài chính cá nhân.

Các nghiên cứu gần đây về các yếu tố ảnh hưởng đến quyền sở hữu cổ phiếu cũng cho thấy các yếu tố cộng đồng xung quanh đóng một vai trò quan trọng. Mọi người có thể mua cổ phiếu không chỉ vì mục đích kiếm lời, mà còn là hành động khẳng định mình với những người đồng cấp.

Cũng giống như trong nhóm bạn bè đi chơi, ai cũng thích bàn tán về bóng đá, một người không có kiến ​​thức về bóng đá sẽ có động lực tìm hiểu về nó để có chủ đề bàn tán với bạn bè, hay là để khẳng định điều đó. Tôi không thua kém bạn bè của mình. Mặt khác, một nhóm người chơi thị trường chứng khoán có thể chia sẻ thông tin với nhau, chỉ mua một loại cổ phiếu nhất định. Nó giống như việc các bà nội trợ nói với nhau nơi nào có bán hoặc có sản phẩm tốt.

Điều này có nghĩa là, khi các chính sách thu hút một nhóm nhà đầu tư mới nhất định đến với chứng khoán và thông tin về chứng khoán dễ dàng tiếp cận với đại chúng (nói một chuyên gia mà tôi biết làm thế nào để thông tin về chứng khoán được diễn đạt để các cụ bà có thể hiểu được) thì số những người sẵn sàng sở hữu cổ phiếu sẽ tăng lên.

Những trao đổi trên cho thấy, muốn đưa thị trường chứng khoán đến với nhiều nhà đầu tư tiềm năng hơn ở Việt Nam cần rất nhiều nỗ lực, không chỉ nâng hạng thị trường chứng khoán để “khoe” với nhà đầu tư nước ngoài, mà còn phải có chính sách tiết kiệm phù hợp, thuế, kế toán và quản trị doanh nghiệp, và giáo dục cộng đồng.

Vì vậy, về lâu dài, để có một thị trường chứng khoán vững mạnh đòi hỏi khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi nhiều cơ quan chính phủ tham gia và quyết tâm rất lớn. Hy vọng rằng nỗ lực của các nhà tạo lập thị trường sẽ được đặt vào những mối quan tâm cốt lõi đó.

Dựa theo CTCK

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Cổ phiếu chứng khoán hút mạnh dòng tiền, nhóm “leo trần” gia tăng
Cập nhật thông tin mới nhất về Cổ phiếu chứng khoán hút mạnh dòng tiền, nhóm "leo trần" gia tăng Hình minh họa (nguồn internet)...
Not found image
Cập nhật Kết phiên sáng diễn biến trái chiều
Cập nhật thông tin mới nhất về Kết phiên sáng diễn biến trái chiều Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, trên sàn HoSE, VN-Index...
Not found image
Cập nhật Chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn quỹ ngoại
Cập nhật thông tin mới nhất về Chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn quỹ ngoại Quỹ mới khám phá "miền đất hứa" Quỹ Bualuang...