Cập nhật 11 cách chọn cổ phiếu tốt, sinh lời cao cho các nhà đầu tư

Hello quý khách. Hôm nay, Moneyfun sẽ đưa ra đánh giá khách quan về vay tiền và thông tin liên quan qua bài viết 11 cách chọn cổ phiếu tốt, sinh lời cao cho các nhà đầu tư

Phần nhiều nguồn đều đc lấy thông tin từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới phản hồi

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

 • Không cần tài sản thế chấp.
 • Không thẩm định nhà, người thân.
 • Nhận tiền nhanh chóng.

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Để tối ưu hóa lợi nhuận khi đầu tư vào cổ phiếu, tránh rủi ro, nhà đầu tư cần lựa chọn những cổ phiếu chất lượng, có tiềm năng lâu dài. Nhưng làm thế nào để bạn chọn đúng cổ phiếu trong số rất nhiều cổ phiếu? Vì vậy ngân hàng số Timo sẽ hướng dẫn bạn Làm thế nào để chọn cổ phiếu tốt? mà các nhà đầu tư mới nên biết qua bài viết sau!

Làm thế nào để chọn cổ phiếu tốt?

Trước khi quyết định đặt mua bất kỳ cổ phiếu nào, bạn cần đánh giá kỹ thông tin của đơn vị phát hành bao gồm: thông tin công bố minh bạch, báo cáo kinh doanh gần nhất hay các chỉ số chứng khoán. quan trọng… Nhưng làm thế nào bạn có thể biết được cổ phiếu nào có tiềm năng cao dựa trên những thông tin trên? Vì vậy, hãy dựa vào 6 tiêu chí sau để xem hàng đã đủ tốt chưa nhé.

Tiêu chí 1: (Tổng nợ / tài sản lưu động)

Khi đầu tư, bạn nên ưu tiên kiểm tra tổng số nợ mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu. Nợ thấp sẽ cho bạn thấy sức khỏe tài chính của doanh nghiệp và tránh tiếp xúc với các điều kiện thị trường đầy biến động.

Tiêu chí 2: Hệ số thanh toán hiện thời> 1,5

Chỉ tiêu này sẽ thể hiện khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn có thời hạn dưới 1 năm. Phép tính thông thường sẽ là Tài sản ngắn hạn / Nợ ngắn hạnnếu chỉ số này càng cao thì doanh nghiệp càng có tính thanh khoản cao và ngược lại.

Tiêu chí 3: Tăng trưởng EPS khả quan trong 5 năm qua

Nếu công ty phát hành có mức tăng trưởng EPS dương trong 5 năm gần đây thì đây cũng sẽ được coi là cổ phiếu tiềm năng, đáng để đầu tư dài hạn.

Xem chi tiết về EPS ở đây là gì?.

Tiêu chí 4: P / E

Một trong những Làm thế nào để chọn cổ phiếu tốt? dựa trên tỷ lệ P / E. Nếu hệ số P / E nhỏ hơn 9 cho thấy thu nhập ròng trên giá cổ phiếu cao và có tính thanh khoản tốt. Tuy nhiên, tiêu chí này chỉ mang tính chất tham khảo vì có nhiều nguyên nhân khiến hệ số P / E thấp nhưng hoạt động kinh doanh không hiệu quả.

Cụ thể hơn, bạn có thể xem thêm tại Tỷ lệ P / E là gì? Ý nghĩa và công thức tính P / E

Làm thế nào để chọn cổ phiếu tốt?
Xem xét các tiêu chí nhất định để chọn cổ phiếu tốt (Nguồn: Investopedia)

Tiêu chí 5: P / B

Khi tỷ số P / E bị ảnh hưởng bởi các tác động không mong muốn, bạn có thể chọn cổ phiếu dựa trên tỷ số P / B để thay thế. Sau đó, P / B sẽ được sử dụng để so sánh giá trị hiện tại với giá ghi sổ của cổ phiếu đó.

Tiêu chí 6: Cổ tức thường xuyên

Một cổ phiếu tốt đôi khi sẽ bị thị trường lãng quên và mất nhiều thời gian để tăng giá trị. Vì vậy việc lựa chọn doanh nghiệp trả cổ tức đều đặn cũng sẽ giúp bạn có nguồn thu nhập trong thời gian chờ giá cổ phiếu tăng sau này.

Phương pháp lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

Sau khi bạn đã chọn một sản phẩm dự trữ phù hợp dựa trên Làm thế nào để chọn cổ phiếu tốt? đã chia sẻ ở trên. Sau đó, điều tiếp theo cần làm là lọc các cổ phiếu tốt nhất bằng cách sử dụng các phương pháp dưới đây:

Phương pháp lọc cổ phiếu Canslim

Phương pháp này sẽ dựa trên 7 tiêu chí về thành công trong quá khứ của cổ phiếu để đưa ra quyết định. Đây là phương pháp được phát triển bởi ông William O’Neil, làm việc tại tạp chí Investor’s Business Daily.

Phương pháp lọc cổ phiếu Canslim
Phương pháp lọc cổ phiếu Canslim (Nguồn: Internet)

Cách lọc cổ phiếu theo ngành

Lọc theo ngành sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian phân tích thay vì xem xét toàn bộ thị trường. Và nếu bạn am hiểu về ngành đó thì bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn khi đầu tư.

 • Ưu tiên phát triển các nhóm ngành có tiềm năng, hiệu quả kinh doanh tốt.
 • Đánh giá và so sánh các chỉ số ngành trên bảng giá chứng khoán.
 • Lọc những cổ phiếu phù hợp với tiêu chí, mục tiêu và chiến lược đầu tư dài hạn của bạn.

Cách lọc cổ phiếu theo giá trị

Dựa trên giá trị của kho, bạn có thể lựa chọn sản phẩm còn hàng tốt nhất. Và những cổ phiếu được lọc theo tiêu chí này sẽ có tiềm năng rất lớn, nhưng sẽ mất nhiều thời gian để tăng trưởng nên chỉ thích hợp để đầu tư dài hạn.

Tiêu chuẩn Yêu cầu
viết hoa > 500 tỷ đồng
Tăng trưởng doanh thu trong 3 năm gần đây > 0
Tăng trưởng lợi nhuận trong 3 năm qua > 0
Lợi nhuận gộp > 25%
ROE > 15%
ROA > 7%
Tổng nợ
P / E

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các chỉ số khác như:

 • Tỷ lệ P / E thấp
 • Tỷ lệ P / B thấp
 • Tỷ suất sinh lợi cao

xem thêm Các chỉ số chứng khoán cơ bản bạn cần biết.

Làm thế nào để lọc các cổ phiếu tăng trưởng?

Một Làm thế nào để chọn cổ phiếu tốt? Cách khác là lọc các cổ phiếu tăng trưởng. Cụ thể, cổ phiếu tăng trưởng là sản phẩm của một doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng trưởng với tốc độ cao hơn mức trung bình của thị trường.

Thông thường các cổ phiếu tăng trưởng không trả cổ tức, vì lợi nhuận được tái đầu tư để phát triển doanh nghiệp, nhưng sẽ rất rủi ro nếu công ty không hoạt động tốt như bình thường. Hoặc thường tập trung ở những ngành có nhiều đổi mới như kỹ thuật, công nghệ sinh học, hàng tiêu dùng, v.v.

Cách lọc cổ phiếu theo giá

Tiếp theo, bạn sẽ cần lọc theo giá để chọn được cổ phiếu có giá tốt nhất, phù hợp với tiêu chí đầu tư và mức vốn của mình. Sau đó sẽ đánh giá, phân tích và dự đoán xu hướng của cổ phiếu trong thời gian tới. Cụ thể các tiêu chí như sau:

 • Giá gần đây.
 • Giá tối đa trong 52 tuần.
 • Giá thấp nhất trong 52 tuần.
 • Khối lượng trung bình 10 ngày.
 • Khối lượng giao dịch.
 • Giá trị giao dịch.
 • Giá cao nhất trong lịch sử.
 • Giá thấp nhất trong lịch sử.
Cách lọc cổ phiếu theo giá
Cách lọc cổ phiếu theo giá (Nguồn: Internet)

Cách lọc cổ phiếu dựa trên chỉ số định giá

Và phương pháp cuối cùng trong Làm thế nào để chọn cổ phiếu tốt? là bạn sẽ lọc dựa trên chỉ số định giá. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với một số lượng nhỏ cổ phiếu cần lọc, từ 10 loại trở xuống. Vì vậy, Timo khuyên bạn nên sử dụng phương pháp này để lọc các cổ phiếu cùng ngành thì sẽ hiệu quả hơn.

Các chỉ số để lọc sẽ bao gồm:

 • P / E cơ bản.
 • P / E pha loãng.
 • P / E trước các khoản thu nhập khác.
 • CỌC %.
 • Giá cổ phiếu / Tỷ lệ sổ sách (P / B).
 • Tỷ lệ Giá cổ phiếu / Doanh thu trên mỗi cổ phiếu (P / S).
 • Giá trị / Giá trị sổ sách Tỷ lệ tài sản.
 • Yếu tố Giá / Dòng tiền.
 • Giá trị Doanh nghiệp / Doanh số.
 • Giá trị doanh nghiệp / EBITDA.
 • Giá trị doanh nghiệp / EBIT.

Tóm lại, khi bạn mới bắt đầu đầu tư vào chứng khoán, điều quan trọng là phải tham khảo kỹ các Làm thế nào để chọn cổ phiếu tốt? Điều này cực kỳ quan trọng và cần phải thực hiện cẩn thận nếu không muốn tiền mất tật mang. Nhưng nếu bạn muốn thu được lợi nhuận cao từ khoản đầu tư của mình nhưng lại sợ chọn nhầm cổ phiếu và mất mát tài sản, hãy tìm hiểu thêm về đầu tư quỹ mở tại VinaCapital.

Lợi ích khi đầu tư vào quỹ mở VinaCapital tại Timo là các chuyên gia đầu tư sẽ giúp bạn vạch ra chiến lược đầu tư trung và dài hạn. Họ cũng sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên cho bạn khi lựa chọn cổ phiếu, trái phiếu cũng như chiến lược đầu tư phù hợp với từng loại hình. Như vậy bạn có thể yên tâm hơn và có thời gian riêng để tiếp tục công việc chính của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi lợi nhuận của mình mỗi ngày một cách dễ dàng và hoàn toàn minh bạch ngay trên ứng dụng Timo.

Mở ngay tài khoản ngân hàng trực tuyến Timo cũng như đầu tư vào quỹ mở VinaCapital để có thêm thu nhập cho khoản tiền nhàn rỗi của mình!

Nguồn tổng hợp
.

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Số ID thẻ ngân hàng là gì? Ý nghĩa và tác dụng của ID thẻ
Hello quý khách. Bữa nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Số ID...
Not found image
Cập nhật Nếu chưa có thẻ ngân hàng có chuyển tiền được không?
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, mình xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài chia sẽ Nếu chưa có thẻ ngân hàng...
Not found image
Cập nhật Lãi suất cho vay ngắn hạn bình quân giảm 0,1%/năm sau 7 tháng
Kính thưa đọc giả. Hôm nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ Lãi...