Cập nhật 10 sự kiện chứng khoán nổi bật 2015

Cập nhật thông tin mới nhất về 10 sự kiện chứng khoán nổi bật 2015


1. Chính thức nới room cho nhà đầu tư nước ngoài
Ngày 26/6, Chính phủ đã ban hành Nghị định 60/2015 / NĐ-CP, trong đó có những nội dung quan trọng liên quan đến quyền sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, cho phép nhà đầu tư nước ngoài đầu tư không hạn chế vào doanh nghiệp đại chúng không thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Nghị định 60 cũng quy định nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư không hạn chế vào trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp, đây được coi là bước đột phá về tư duy trong việc thu hút vốn ngoại vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

Việc cho phép tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các doanh nghiệp trong nước cũng là một bước đột phá để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

2. Xây dựng lộ trình và định hình khuôn khổ pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh
Ngày 5/5, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 42/2015 / NĐ-CP quy định về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh. Bộ Tài chính cũng có văn bản chính thức giao Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cùng với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) tổ chức hoạt động giao dịch thị trường chứng khoán phái sinh.

Đây là một thị trường tài chính tiên tiến, nơi các sản phẩm tương lai sẽ được niêm yết và giao dịch nhằm mục đích phòng ngừa rủi ro cho các tài sản cơ sở. Các hồ sơ pháp lý cho khu chợ này vẫn đang được hoàn thiện và dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2016.

Việc đưa thị trường chứng khoán phái sinh vào hoạt động trong thời gian tới vừa giúp hỗ trợ thị trường chứng khoán cơ sở phát triển, vừa có tác dụng ngược lại hỗ trợ thị trường cổ phiếu và trái phiếu.

3. Thị trường chứng khoán chịu nhiều tác động tiêu cực mạnh mẽ từ các yếu tố bên ngoài

Năm 2015, kinh tế vĩ mô có sự phục hồi và tăng trưởng khá tích cực, nhưng thị trường chứng khoán chịu nhiều tác động tiêu cực từ bên ngoài khiến tốc độ tăng trưởng rất thấp. Hai yếu tố ảnh hưởng nặng nề nhất là giá dầu giảm và tỷ giá hối đoái biến động mạnh.

Giá dầu thế giới giảm mạnh trong hai đợt là tháng 6-7 và tháng 12 khiến cổ phiếu dầu khí niêm yết mất giá trầm trọng. Việc USD tăng mạnh cộng với việc đồng Nhân dân tệ mất giá bất thường và việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá nội tệ đã dẫn đến những phản ứng tiêu cực trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

4. Bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi gian lận hồ sơ chào bán chứng khoán

Bộ luật Hình sự (sửa đổi) được Quốc hội thông qua ngày 27 tháng 11. Đối với lĩnh vực chứng khoán, ngoài 3 tội danh (cố ý công bố thông tin sai sự thật hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán, sử dụng thông tin nội bộ để kinh doanh chứng khoán, thao túng giá chứng khoán), Luật bổ sung tội danh mới: “Tội làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán, niêm yết chứng khoán”.

Việc bổ sung này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc nâng cao tính răn đe, phòng ngừa vi phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán.

5. Tạo chính sách đột phá cho giao dịch và thanh toán chứng khoán

Ngày 8/12, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán đã công bố dự thảo Quy chế thay thế Quy chế bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán. Theo dự thảo, ngày thanh toán tiền giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ là ngày làm việc thứ 2 sau ngày giao dịch (T + 2). Ngày thanh toán giao dịch trái phiếu là ngày làm việc ngay sau ngày giao dịch (T + 1).

Ngày 21/12, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 203 thay thế Thông tư 74 hướng dẫn về giao dịch chứng khoán, có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 cho phép thực hiện nhiều nghiệp vụ giao dịch mới.

Thông tư 203 cho phép nhà đầu tư thực hiện cả lệnh mua và lệnh bán trong mỗi phiên khớp lệnh liên tiếp (nhưng không phải trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa / đóng cửa), bỏ quy định nhà đầu tư chỉ được sử dụng một tài khoản để thực hiện giao dịch ngược lại. các chứng khoán giống nhau.

Thông tư cho phép nhà đầu tư thực hiện lệnh giao dịch khi có bảo lãnh thanh toán của Ngân hàng lưu ký. Đặc biệt, Thông tư mới tạo cơ sở pháp lý cho phép các thị trường thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán chờ giao dịch trong ngày.

Đây là văn bản được thị trường chờ đợi từ lâu vì kỳ vọng tăng tính thanh khoản và sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán khi khắc phục được nhiều hạn chế trong cơ chế giao dịch hiện nay.

6. Dấu mốc 15 năm hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam
Tháng 7/2015, thị trường chứng khoán Việt Nam tròn 15 năm hoạt động. Sau 15 năm hoạt động, tổng giá trị huy động vốn qua thị trường chứng khoán ước đạt gần 2 triệu tỷ đồng và thu hút khoảng 15 tỷ USD vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Giá trị trái phiếu lưu hành hiện khoảng 22% GDP, vốn hóa thị trường chứng khoán khoảng 32% GDP.

Thị trường chứng khoán ngày càng trở thành kênh huy động vốn quan trọng để đầu tư phát triển kinh tế – xã hội, từng bước góp phần hình thành hệ thống tài chính hiện đại trên nền tảng hài hòa giữa thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ – tín dụng. sử dụng.

7. JVC gây sốc cho cổ đông

Năm 2015, xảy ra một cú sốc lớn trong hoạt động và quản trị của công ty niêm yết, khiến cổ đông chịu nhiều thiệt hại với điển hình là vụ một lãnh đạo cấp cao của JVC bị bắt, hoạt động của công ty bị xáo trộn mạnh, gây ra rất nhiều thiệt hại. giải quyết thiệt hại cho các cổ đông. cổ phiếu mất giá trầm trọng. Chỉ trong 18 phiên giao dịch kể từ khi tin đồn được lan truyền và thành hiện thực, giá cổ phiếu JVC đã giảm 65,6% giá trị.

Cuối năm 2015, giá cổ phiếu JVC giảm sau sự kiện Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc bị bắt lên tới 73% giá trị. Vụ việc này cũng bộc lộ khó khăn trong việc công bố thông tin trong giai đoạn các nhân sự cấp cao của doanh nghiệp bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

8. Bán cổ phiếu với số lượng lớn

Quyết định 41/2015 / QĐ-TTg được ban hành ngày 15/9 cho phép bán cổ phần theo lô lớn. Đây là thay đổi chính sách quan trọng trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, tạo điều kiện cho các tổ chức đầu tư tham gia với tỷ trọng lớn.

Văn bản này cũng quy định một số nội dung về việc thoái vốn Nhà nước tại công ty đại chúng chưa niêm yết, đăng ký giao dịch trên UPCoM – cơ sở tạo nguồn hàng lớn cho thị trường.

Ngày 8/10, Thủ tướng Chính phủ đồng ý để Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thoái toàn bộ vốn nhà nước tại 10 doanh nghiệp đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư như: VNM, FPT, BMI, NTP …

Năm 2015 là năm cuối cùng của giai đoạn 2011-2015 cổ phần hóa DNNN, nhưng theo tính toán của Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, nếu làm quyết liệt cũng chỉ hoàn thành được 90% kế hoạch. Kế hoạch 2 năm 2014-2015 là 432 doanh nghiệp nhưng chỉ có 353 doanh nghiệp.

Chưa hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa DNNN trong giai đoạn này, nhưng cùng với các văn bản khác, Quyết định 41 được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều thay đổi cho quá trình cổ phần hóa DNNN giai đoạn 2016 – 2020 (500 DN).

9. Sàn UPCoM bùng nổ với sản phẩm mới

Nghị định 60/2015 / NĐ-CP ban hành ngày 6/6 đã rút ngắn thời gian đưa cổ phiếu lên sàn sau cổ phần hóa từ 90 ngày theo Quyết định 51/2014 / QĐ-TTg xuống còn 60 ngày. Việc đẩy nhanh tiến độ đăng ký giao dịch cổ phiếu đã đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư, tạo sức hấp dẫn cho quá trình cổ phần hóa DNNN.

Ngày 13/11, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 180/2015 / TT-BTC hướng dẫn đăng ký giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch đối với chứng khoán chưa niêm yết. Như vậy, tất cả các công ty đại chúng hình thành trước ngày 01/01/2016 nhưng chưa niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán sẽ phải đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM trong thời hạn một năm kể từ ngày 01/01/2016.

Đối với công ty đại chúng hình thành sau ngày 01 tháng 01 năm 2016, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có công văn xác nhận hoàn thành việc đăng ký công ty đại chúng hoặc kể từ ngày kết thúc đợt chào bán chứng khoán. Đối với công chúng, công ty đại chúng phải đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM.

Đối với doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa theo hình thức chào bán cổ phiếu ra công chúng, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo xác nhận kết quả chào bán của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục đăng ký. đăng ký chứng khoán tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và đăng ký giao dịch theo quy định.

Quy định mới đã thúc đẩy gần 100 công ty niêm yết cổ phiếu trên UPCoM trong năm 2015, gấp 1,6 lần so với năm 2013 và 2014 cộng lại. Để tăng tính hấp dẫn, sàn UPCoM cũng được phép tăng biên độ giao dịch cổ phiếu lên ± 15%, bắt đầu từ phiên giao dịch ngày 1/7/2015.

10. Quốc hội thay đổi ý kiến ​​về thời hạn trái phiếu Chính phủ

Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, Quốc hội cho phép cấp lại người có thời hạn dưới 5 năm (tỷ lệ 30%, còn lại trên 5 năm 70%). Đây là một thay đổi rất đáng chú ý giúp Chính phủ huy động vốn tốt hơn.

Trước đó, tại Nghị quyết 78/2014 tại kỳ họp Quốc hội cuối năm 2014, cơ quan lập pháp đã yêu cầu Chính phủ chỉ phát hành TPCP kỳ hạn từ 5 năm trở lên. Điều này đã làm cho các tổ chức tài chính không mặn mà tham gia và ảnh hưởng đến kế hoạch huy động vốn cho ngân sách và đầu tư phát triển.

Ngay trong lần trở lại đầu tiên, trái phiếu kỳ hạn 3 năm đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các thành viên thị trường khi 6.000 tỷ đồng đã được bán hết với lãi suất 5,9% / năm, trong khi số lượng đăng ký đấu thầu lên tới 19.160 tỷ đồng, gấp 3,2 lần. cao hơn giá trị dự thầu.

Dựa theo Báo điện tử chính phủ

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Xe lửa Gia Lâm
Cập nhật thông tin mới nhất về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với...
Not found image
Cập nhật Cổ phiếu ngân hàng hút tiền, VN-Index tăng gần 6 điểm
Cập nhật thông tin mới nhất về Cổ phiếu ngân hàng hút tiền, VN-Index tăng gần 6 điểm Chứng khoán phiên giao dịch chiều 28/12...
Not found image
Cập nhật Xem xét điều tra hành vi chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký
Cập nhật thông tin về Xem xét điều tra hành vi chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký...