Cập nhật 10 sai lầm tai hại nhà đầu tư chứng khoán thường mắc phải

Cập nhật thông tin mới nhất về 10 sai lầm tai hại nhà đầu tư chứng khoán thường mắc phải

1. “Giá đã xuống đến mức này rồi, không thể giảm thêm nữa”

Đây là suy nghĩ của nhiều nhà đầu tư khi mới đầu tư vào chứng khoán. Ngay cả Peter Lynch cũng không. Khi mới điều hành Fidelity Investments, ông đã quyết định mua 5 triệu cổ phiếu của Kaiser Industries – một tập đoàn đa ngành với nhiều sản phẩm bao gồm bất động sản, nhôm, đóng tàu, tivi, … với giá 11 USD / cổ phiếu. . Cách đây không lâu, cổ phiếu này giao dịch ở mức 25 USD / cổ phiếu.

Hỗ trợ vay từ 500K – 10 triệu. Lãi suất 0%

  • Không cần tài sản thế chấp.
  • Không thẩm định nhà, người thân.
  • Nhận tiền nhanh chóng.

peter lynch 10 là sai cho hai người họ
Peter Lynch.

Lynch tin chắc rằng Kaiser không thể giảm xuống dưới $ 10 / cổ phiếu. Khi giá giảm xuống còn 8 USD / cổ phiếu, Lynch thậm chí còn gọi điện cho mẹ, khuyến cáo bà nên “mạnh tay” mua cổ phiếu của Kaiser vì cho rằng đây là cơ hội ngàn vàng không thể bỏ qua. May mắn thay, mẹ của Peter Lynch đã không nghe theo vì sau đó giá tiếp tục giảm xuống chỉ còn 4 USD / cổ phiếu vào năm 1973!

Sau này, đúng là cổ phiếu của Kaiser có sự phục hồi ấn tượng và tăng lên 30 USD / cổ phiếu giúp quỹ của Peter Lynch thắng lớn, nhưng trải nghiệm “kinh dị” này đã khiến ông từ bỏ quan niệm sai lầm “Thấp quá, không được đâu. thấp hơn bất kỳ.

2. “Bắt đáy cổ phiếu thật dễ dàng”

“Mua một cổ phiếu đang giảm giá nhanh chóng giống như bắt một con dao đang rơi, thường có những bất ngờ đau đớn. Tốt nhất bạn nên đợi dao chạm đất và rung lên vài cái rồi mới đưa tay ra nhặt ”.

Peter Lynch cũng thích sử dụng phân tích cơ bản để quyết định “xuống tiền”, chẳng hạn khi bảng cân đối kế toán cho thấy giá trị tiền mặt trên mỗi cổ phiếu là 11 USD trong khi thị giá trên mỗi cổ phiếu chỉ là 14 USD. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng nhà đầu tư sẽ bắt đáy với phương thức này.

Thông thường cổ phiếu sẽ rung lắc dữ dội trong một khoảng thời gian trước khi bước vào xu hướng tăng dài hạn.

3. “Giá đã cao thế này rồi, làm sao tiếp tục tăng được nữa”

Điểm mấu chốt ở đây là “không có giới hạn tùy ý” đối với giá cổ phiếu. Nếu doanh nghiệp tiếp tục có chiến lược tăng trưởng đúng đắn, lợi nhuận tăng trưởng lành mạnh và các yếu tố cơ bản ổn định, giá cổ phiếu có thể tăng mãi mãi. Đối với Peter Lynch, cổ phiếu ở Philip Morris và Subaru là những ví dụ điển hình. Có thời điểm, cổ phiếu Philips Morriss chỉ còn 75 cent / cổ phiếu và khi giá tăng, nhiều nhà đầu tư đã vội chốt lời với suy nghĩ “Làm sao giá tiếp tục đi lên”. Tính ra, sau 30 năm, cổ phiếu này đã tăng gấp 166 lần giá trị lên 124,5 USD / cổ phiếu, tương đương tốc độ tăng trưởng kép 19,6% / năm; Và đó là chưa bao gồm khối cổ tức 23.000 đô la. Năm thứ 31, giá cổ phiếu này đạt 180 USD / cổ phiếu và được chia tỷ lệ 4: 1.

4. “Giá chỉ 3 USD / cổ phiếu, tôi còn gì để mất?”

Để giảm thiểu thiệt hại, một số nhà đầu tư tìm cách mua các cổ phiếu định giá thấp. Peter Lynch không đồng ý, nói: “Sau 20 năm trong ngành đầu tư, tôi nhận ra rằng cho dù tôi mua một cổ phiếu với giá ban đầu là $ 50 / cổ phiếu hay $ 1 / cổ phiếu, thì khi giá giảm xuống bằng không, tôi vẫn sẽ thua. tiền bạc. đều trắng tay ”. “Điểm mấu chốt ở đây là cổ phiếu“ giả ”giá thấp và cổ phiếu“ giả ”giá cao đều nguy hiểm như nhau khi giá đi xuống,” ông nói thêm.

5. “Công ty dù thế nào cũng sẽ trở lại thời hoàng kim, giá như thế nào cũng sẽ trở lại”

Vô số công ty lâm vào cảnh phá sản, giải thể, chưa kể những công ty vẫn hoạt động nhưng không thể lấy lại ánh hào quang đã mất năm xưa, hay những công ty bị thâu tóm với giá cực rẻ. giá trị thực.

6. “Khi giá hồi phục về 10 USD / cổ phiếu, tôi sẽ bán”

Tại đây, huyền thoại đầu tư Peter Lynch lập luận rằng những cổ phiếu đang giảm giá gần như không bao giờ trở lại mức mà nhà đầu tư muốn bán. Với tâm lý chờ bán, nhà đầu tư không chỉ bỏ lỡ cơ hội mà còn vô tình bỏ vốn một chỗ trong khi số vốn đó có thể sinh lời bằng các khoản đầu tư khác.

Để chống lại tâm lý này, Lynch đưa ra một bài kiểm tra rất hữu ích để quyết định xem có nên giữ một cổ phiếu đang giảm giá và chờ bán nó hay không: “Tôi thường tự nhủ rằng, nếu tôi không tin vào công việc kinh doanh. Doanh nghiệp và cổ phiếu đến mức tôi sẵn sàng mua thêm, tôi phải bán ngay lập tức ”.

7. “Không có gì phải lo lắng, cổ phiếu phòng thủ không di chuyển nhiều”.

Theo Lynch, nhiều thế hệ nhà đầu tư mua cổ phiếu tiện ích với niềm tin rằng chúng an toàn và không cần quan tâm nhiều. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, những cổ phiếu này cũng lên xuống thất thường như những cổ phiếu khác. “Kinh doanh luôn thay đổi và triển vọng luôn thay đổi. Đơn giản là không có cổ phiếu nào mà nhà đầu tư có thể sở hữu nếu không chú ý đến ”.

8. “Tại sao đã quá lâu mà không có tiến bộ?”

Lynch rút ra chân lý: “Khi các nguyên tắc cơ bản là tích cực, những người kiên nhẫn hơn sẽ gặt hái được thành quả”. Khi còn quản lý Quỹ Fidelity Magellan, Lynch đã mua cổ phiếu của công ty dược phẩm Merck – một cổ phiếu có các nguyên tắc cơ bản tốt và vì vậy anh ta sẵn sàng chờ đợi. Thông thường, những cổ phiếu này sẽ “chạy” sau khoảng 3, 4 năm không hoạt động, nhưng với Merck thời gian này còn dài hơn. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của Lynch đã giúp anh ta đạt được lợi nhuận hơn 29% hàng năm trong thời gian làm việc tại Quỹ Fidelity Magellan.

9. “Thật không may, tôi sẽ mất bao nhiêu tiền nếu tôi không mua cổ phiếu này?”

Hầu hết các nhà đầu tư đều đã từng hối tiếc vì đã không mua một cổ phiếu nào đó và sau đó cổ phiếu này lại tăng giá gấp nhiều lần. Tuy nhiên, Lynch vẫn cảnh báo các nhà đầu tư: “Cố gắng coi lợi ích của người khác là mất mát của chính bạn không phải là thái độ đúng đắn trong đầu tư chứng khoán. Thái độ này chỉ dẫn đến sự điên rồ tột độ ”.

Tâm lý này cũng khiến nhà đầu tư chơi trò “mua đuổi” và không ít lần vừa lỗ thật trên tài khoản, vừa lỗ ảo trong suy nghĩ.

10. “Một cổ phiếu tăng giá sau khi tôi mua có nghĩa là tôi đã đúng, hoặc một cổ phiếu giảm giá sau khi tôi mua có nghĩa là tôi đã sai”

Đừng nhầm lẫn giá cả với triển vọng trong tương lai. Lynch có nghĩa là những nhà đầu tư nghĩ rằng họ có một “siêu cổ phiếu” khi giá cổ phiếu tăng lên một chút; nhưng trừ khi họ là những người mở rộng quy mô, những thăng trầm này “chẳng có ý nghĩa gì cả”.

“Giá cổ phiếu tăng hay giảm chỉ có nghĩa là ai đó sẵn sàng trả nhiều hơn hoặc ít hơn cho cùng một mặt hàng, vậy thôi.”

Đánh Giá

moneyfun
Not found image
Cập nhật Có thể rung lắc mạnh
Cập nhật thông tin mới nhất về Có thể rung lắc mạnh Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán xin trích đăng một số...
Not found image
Cập nhật Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 18/07/2019
Cập nhật thông tin mới nhất về Tin tức chứng khoán mới nhất 17h hôm nay 18/07/2019 Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE...
Not found image
Cập nhật Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều
Cập nhật thông tin mới nhất về Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index VN-Index bật tăng và tạo mô...